Ý nghĩa xét nghiệm dấu ấn ung thư CEA

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm, trên cả nước đã ghi nhận hơn 45.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ của năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 0,3%, số trường hợp tử vong tăng 2 trường hợp.

Ứng dụng của xét nghiệm dấu ấn ung thư CEA như sau:

 • Giúp theo dõi hiệu quả điều trị và tiên lượng, đánh giá tái phát ung thư đại trực tràng ở bệnh nhân ung thư đại tràng đã được chẩn đoán. Xét nghiệm CEA ban đầu thường sẽ thực hiện trước khi điều trị. Nếu giá trị CEA tăng thì có thể sử dụng để theo dõi để điều trị và phát hiện sớm tái phát, di căn.

 • CEA cũng có thể được sử dụng giống như một dấu ấn của các ung thư tuyến giáp thể tủy, tuyến tụy, phổi, dạ dày…

 • CEA trong một mẫu chất dịch cơ thể cũng có thể giúp xác định xem ung thư đã xâm lấn, lan rộng tới một khoang cơ thể. Tuy nhiên, do độ chính xác thấp nên trong lâm sàng ngày càng ít sử dụng.

Không phải tất cả các loại ung thư đều sản xuất CEA và tăng nồng độ CEA không phải lúc nào cũng do ung thư. Vì vậy, CEA không được khuyến cáo để sàng lọc trong cộng đồng dân cư không triệu chứng.

vicare.vn-y-nghia-xet-nghiem-dau-an-ung-thu-cea-body-1

Chỉ định xét nghiệm

Xét nghiệm CEA được chỉ định khi một người được chẩn đoán ung thư dạ dày, đại trực tràng, phổi. CEA sẽ được định lượng trước khi bắt đầu điều trị, sau đó được xét nghiệm theo thời gian để đánh giá hiệu quả điều trị cũng như tiên lượng và phát hiện tái phát, di căn.

Xét nghiệm CEA có thể được thực hiện khi nghi ngờ ung thư mà chưa được chẩn đoán. Đây không phải là xét nghiệm sử dụng chung cho các ung thư bởi CEA có thể tăng trong nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên xét nghiệm dấu ấn ung thư CEA vẫn có thể được chỉ định để có thể cung cấp thêm thông tin cho việc chẩn đoán tùy theo bệnh cảnh lâm sàng cụ thể.

Xét nghiệm CEA dịch cơ thể được chỉ định để phát hiện khối u được xâm lấn hay di căn đến các khoang trong cơ thể.

Giá trị bình thường của xét nghiệm dấu ấn CEA

CEA huyết tương

– Giá trị CEA huyết tương đối với người bình thường không hút thuốc lá là <2,5 ng/ml.

– Giá trị CEA huyết tương ở người hút thuốc lá thường là <5 ng/ml.

– Giá trị CEA huyết tương đối với người có bệnh lành tính thường không quá 10 ng/ml.

CEA trong dịch cơ thể

Giá trị CEA trong các dịch chọc dò ở những người không bị ung thư có giá trị gần như giá trị CEA trong huyết tương người bình thường. Cụ thể như sau:

– Giá trị CEA dịch màng bụng đối với những người không ung thư là < 4,6 ng/mL, giá trị cắt là < 5,0 ng/ml.

– Giá trị CEA dịch màng phổi ở người không bị ung thư có giá trị cắt là 2,4 ng/ml.

– Giá trị CEA dịch não tủy đối với người không ung thư là 1,53±0,38 ng/ml.

vicare.vn-y-nghia-xet-nghiem-dau-an-ung-thu-cea-body-2

Ý nghĩa lâm sàng

Đối với ung thư đại trực tràng

Sàng lọc và chẩn đoán sớm

Độ nhạy lâm sàng của xét nghiệm dấu ấn ung thư CEA để chẩn đoán ung thư đại trực tràng là 50%, độ đặc hiệu là 90%.

Tiên lượng

– Giá trị CEA tăng cao hơn khi bệnh tiến triển, sử dụng điểm cắt là 5 ng/ml.

– Giá trị CEA trong ung thư đại trực tràng có thể được sử dụng để tiên lượng và phát hiện khối u còn sót sau phẫu thuật.

Giá trị CEA trước phẫu thuật cũng là giá trị tiên lượng, giúp xác định giai đoạn của khối u. Các khối u có giá trị CEA cao thì tiên lượng rất xấu.

Theo dõi đáp ứng điều trị và phát hiện tái phát

Sau khi phẫu thuật ung thư đại trực tràng, xét nghiệm dấu ấn ung thư CEA có giá trị CEA huyết tương sẽ giảm dần và trở về mức bình thường trong khoảng từ 4 – 6 tuần .

Trong ung thư đại trực tràng, xét nghiệm hàng loạt CEA huyết tương là một trong những phương pháp không xâm lấn nhạy nhất giúp chẩn đoán tái phát của khối u sau phẫu thuật cắt bỏ khối u nguyên phát.

Đối với mỗi bệnh nhân, giá trị CEA huyết tương ban đầu được xác định làm nền cho việc theo dõi sự diễn biến của bệnh. Khi giá trị CEA tăng lâu, ít nhất trên 2 tháng, rất có khả năng ung thư đang bị tái phát.

Phát hiện di căn

Nếu xét nghiệm dấu ấn ung thư CEA tăng lên trong dịch cơ thể, có thể khối ung thư đã xâm lấn sang những vùng lân cận, cũng có thể di căn tới các vùng tương ứng của cơ thể. Ví dụ:

 • Nếu như CEA được phát hiện tăng trong dịch chọc dò màng phổi, có thể ung thư đã di căn tới phổi, màng phổi

 • Nếu CEA được phát hiện tăng trong dịch màng bụng thì có thể ung thư đã di căn vào phúc mạc; nếu CEA được phát hiện tăng trong dịch não tủy thì có thể ung thư đã di căn vào tủy sống hoặc não.

Trong một số ung thư khác như ung thư biểu mô dạ dày, tụy, tuyến giáp thể tủy, phổi, thực quản, buồng trứng… Giá trị CEA chỉ tăng khi ung thư tiến triển với tỷ lệ khoảng 50% – 70% trong số các trường hợp .

CEA trong các bệnh lành tính

Giá trị xét nghiệm dấu ấn ung thư CEA cũng có thể tăng ở một số bệnh lành tính và gây nên hiện tượng dương tính giả. Ví dụ như chẳng hạn như viêm phổi, khí phế thũng, xơ gan, viêm gan, viêm loét đại tràng, viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh vú lành tính, polyp trực tràng…

Xét nghiệm dấu ấn ung thư CEA giúp bạn tiên lượng, đánh giá được tình hình sức khỏe tốt nhất cho bạn. Chính vì thế mà nên thực hiện xét nghiệm này, đặc biệt là những bệnh nhân đã từng phẫu thuật.

Sàng lọc ung thư đại trực tràng ở đâu?

Xét nghiệm tại nhà Antamed

Trong lĩnh vực xét nghiệm tại nhà thì Antamed đang dần trở thành một cái tên quen thuộc và được nhiều người quan tâm. Antamed là tên gọi tắt của Công ty cổ phần công nghệ Antamed, hiện tại đang là đối tác độc quyền của Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Antamed giúp bạn tiết kiệm hơn 5 giờ chờ lấy mẫu và đợi kết quả so với khi thực hiện tại các bệnh viện công. Kết quả của bạn sẽ được gửi trả tận nhà và qua địa chỉ email. Hơn nữa Antamed còn có đội ngũ tư vấn viên miễn phí giúp bạn gỡ rối những thắc mắc cũng như biện luận giúp bạn kết quả xét nghiệm. Với phương châm “Minh bạch tuyệt đối – Chuyên môn hàng đầu – Dịch vụ tiện lợi” Antamed đang dần cố gắng từng ngày để làm hài lòng mọi khách hàng.

Hiện Antamed cung cấp Gói sàng lọc ung thư đại trực tràng gồm 3 xét nghiệm nhỏ:

– Xét nghiệm CEA

 • Xét nghiệm CEA là xét nghiệm dấu ấn ung thư đường tiêu hoá: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụỵ
 • Đối với ung thư đại trực tràng, CEA giúp tiên lượng, theo dõi đáp ứng điều trị, phát hiện tái phát, phát hiện di căn. Độ nhạy lâm sàng để chẩn đoán ung thư đại trực tràng là 50% và độ đặc hiệu là 90%. Giá trị CEA càng cao thì kết quả càng xấu.

– Xét nghiệm CA 19-9

 • Xét nghiệm CA 19-9 giúp xét nghiệm dấu ấn ung thư tụy, đôi khi ống dẫn mật, túi mật, dạ dày, đại tràng..
 • CA 19-9 là một kháng nguyên có ở tế bào tuyến của dạ dày, ruột, vú…CA 19-9 là một chỉ số quan trọng thứ 2 sau CEA giúp phát hiện ung thư đại trực tràng. Chỉ số này sẽ tăng cao đối với những người mắc bệnh.

– Xét nghiệm CA 72-4

 • Xét nghiệm CA 72-4 giúp phát hiện dấu ấn ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng…
 • CA72-4 là một kháng nguyên ung thư có ở trên bề mặt của nhiều loại tế bào như buồng trứng, vú, tụy, dạ dày, đại tràng….Với ung thư đại trực tràng, chỉ số này giúp chẩn đoán bệnh với độ nhạy từ 20 – 41%. Nồng độ CA 72-4 là khác nhau trong các giai đoạn, do đó xét nghiệm này còn có ý nghĩa theo dõi quá trình phát triển của bệnh và hiệu quả của việc điều trị.
vicare.vn-y-nghia-xet-nghiem-dau-an-ung-thu-cea-body-3

Chi phí gói xét nghiệm:

 • Giá Gói sàng lọc ung thư đại trực tràng của Antamed đề xuất (mẫu được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương): 588.000 đồng.
 • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
 • Phí xử lý : 30.000đ
 • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu

* Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, liên hệ với hotline: (024) 73049779 / 0984.999.501 để được tư vấn cụ thể.

Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Giờ làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu: 06:00 – 15:30, Thứ Bảy: 06:00 – 10:00

Xem thêm:

 • Nguyên tắc “vàng” để bị ung thư đại trực tràng vẫn sống khỏe tới già
 • Tránh ung thư trực tràng: Không nên ăn ốc?

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

Share This Post