Lợi ích của sữa tươi khi mang thai? Gợi ý sữa tươi dành cho bà bầu

Sữa là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của nhiều người, nhưng khi mang thai, không phải loại sữa nào cũng như nhau. Và đương nhiên người ta thắc mắc sữa có tốt cho bà bầu không? Và nếu có thì sữa nào tốt cho bà bầu? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại sữa tươi dành cho bà bầu nhé.

Uống sữa tươi khi mang thai có an toàn không?

Câu trả lời là có, sữa rất tốt cho thai kỳ vì đây là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và vitamin D. Đạm sữa, đặc biệt là đạm whey, cung cấp lượng lớn axit amin chuỗi nhánh thiết yếu và glutamine, cả hai đều giúp tăng trưởng tế bào và đồng hóa. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều sữa có liên quan đến béo phì và có thể gây ra những ảnh hưởng xấu lâu dài đến sức khỏe.

Tiêu thụ sữa vừa phải khi mang thai có liên quan tích cực đến sự phát triển của thai nhi và cân nặng khi sinh của trẻ sơ sinh. Sữa bò được khuyên dùng là loại sữa tốt nhất cho sức khỏe của phụ nữ mang thai do hàm lượng dinh dưỡng của nó, nhưng các lựa chọn thay thế cũng có thể phù hợp.

Bà bầu nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Người mẹ đang mang thai nên uống sữa và các sản phẩm từ sữa khác một cách điều độ, nếu không có thể dẫn đến đầy hơi và các vấn đề về dạ dày. Khi mang thai, người phụ nữ có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết bằng cách uống ba cốc sữa mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu không phải sữa bò thì mẹ nên tính toán lượng chất dinh dưỡng và điều chỉnh lượng ăn vào cho phù hợp.

Lợi ích của sữa tươi trong thai kỳ

Dưới đây là một số lợi ích của việc uống sữa tươi khi mang thai:

1. Tăng lượng canxi

Sữa rất giàu canxi, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và duy trì mật độ xương của mẹ.

2. Cung cấp khoáng chất dồi dào

Sữa chứa các khoáng chất như phốt pho, magie, selen, kali và kẽm, rất quan trọng cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

3. Nguồn vitamin dồi dào

Sữa chứa các vitamin tan trong nước như Vitamin B1, B2, B12 và các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

4. Đảm bảo cân nặng cho trẻ 

Vitamin D có trong sữa rất quan trọng để hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp trẻ sinh ra có cân nặng khỏe mạnh. Sữa cũng là nguồn cung cấp protein, rất quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi.

Uống sữa tươi khi mang thai giúp đảm bảo cân nặng cho trẻ sau sinh

5. Tác dụng chống ợ nóng

Hàm lượng canxi và protein cao trong sữa hoạt động như một chất kháng axit, giúp giảm chứng ợ chua và các vấn đề về dạ dày khác thường xảy ra trong thai kỳ.

Sữa tươi dành cho bà bầu

Tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của sữa và các sản phẩm thay thế sữa để bạn có thể chắc chắn rằng mình đang nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết khi mang thai. Dưới đây là một số loại sữa tươi dành cho bà bầu:

Sữa bò

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên dùng sữa bò khi bạn đang mang thai vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cho bạn và em bé đang phát triển. Canxi và vitamin D đặc biệt quan trọng trong việc giúp xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Sữa bò cũng rất giàu protein, cung cấp các axit amin thiết yếu, là nền tảng cho tế bào của bé.

Nếu bạn đang cố gắng giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của mình, bạn có thể chọn sữa 1% hoặc sữa gầy. Nếu không, uống 2% hoặc sữa nguyên chất cũng không sao. Tránh uống sữa tươi (chưa tiệt trùng) hoặc bất kỳ sản phẩm nào làm từ sữa tươi khi mang thai vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại.

Sữa bò là lựa chọn hàng đầu cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành có lượng protein gần bằng sữa bò và thường được tăng cường để phù hợp với hàm lượng canxi trong sữa bò. Nhưng cơ thể bạn có thể không nhận được đủ lượng canxi đó vì đậu nành có chứa một hợp chất tự nhiên có tác dụng ức chế sự hấp thụ canxi. 

Các loại sữa không chứa sữa có hương vị thường chứa đường bổ sung, vì vậy nếu bạn đang theo dõi lượng đường của mình, hãy tìm loại không có hương vị, không đường. Sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng gần với sữa bò nhất, vì vậy một số chuyên gia cho rằng đây là loại sữa thay thế tốt nhất nên uống khi mang thai.

Sữa hạnh nhân

Nếu bạn bị dị ứng với sữa bò hoặc đậu nành, sữa hạnh nhân có thể là lựa chọn thay thế sữa phù hợp cho bạn. Nó ít chất dinh dưỡng và ít protein hơn sữa bò nhưng lại chứa một số vitamin A và canxi một cách tự nhiên. Một số giống được bổ sung thêm canxi và các vitamin khác, bao gồm vitamin D.

Sữa gạo

Sữa gạo có thể là lựa chọn thay thế tốt cho những người bị dị ứng với sữa bò, đậu nành và các loại hạt. Nó có hàm lượng protein thấp nhưng lại chứa nhiều carbohydrate hơn sữa bò và một số loại được bổ sung vitamin bao gồm A và D.

Sữa yến mạch

Sữa yến mạch là một lựa chọn thay thế tốt khác cho những người bị dị ứng với sữa, đậu nành và các loại hạt. Và mặc dù bản thân yến mạch không chứa gluten, nhưng sữa yến mạch mua tại cửa hàng có thể được chế biến bằng thiết bị tương tự như các loại ngũ cốc có chứa gluten. Vì vậy, nếu bạn không dung nạp gluten, hãy kiểm tra nhãn trên bất kỳ loại sữa yến mạch nào mua ở cửa hàng để đảm bảo rằng nó không chứa gluten hoặc tự làm ở nhà.

Sữa yến mạch chứa ít protein hơn sữa bò nhưng lại có nhiều carbohydrate hơn các loại sữa khác. Sữa yến mạch cũng chứa sắt, vitamin B, các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác một cách tự nhiên, đồng thời nhiều loại sữa yến mạch mua ở cửa hàng được bổ sung canxi, vitamin A và D cùng các chất dinh dưỡng khác. 

Cách uống sữa an toàn khi mang thai

Bây giờ bạn đã biết loại sữa nào tốt cho bà bầu, đã đến lúc tìm hiểu những cách uống sữa an toàn khi mang thai:

– Khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ sữa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như phô mai, để giảm nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm.

– Trộn nước vào sữa theo tỷ lệ 2:1, nếu bạn muốn mix sữa với trà hoặc làm sữa lắc

– Không uống sữa ngay sau khi ăn.

– Uống tối đa ba ly sữa một ngày

– Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua, có thể là một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng vào buổi chiều. Tuy nhiên, hãy chú ý đến hàm lượng đường của chúng, vì lượng đường trong máu cao có thể gây nguy hiểm khi mang thai.

– Trộn sữa với các loại ngũ cốc như bánh ngô, yến mạch và lúa mạch cho bữa sáng. Bà bầu sẽ có thể cân bằng bữa ăn của mình với nguồn carb và protein.

– Uống một cốc sữa gầy sau bữa tối để ngăn ngừa chứng ợ nóng.

Tóm lại, sữa tươi là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời khi mang thai. Điều cần thiết là phải biết loại sữa nào tốt cho bà bầu để đảm bảo rằng bạn và con bạn nhận được những lợi ích tối ưu. Mặc dù có nhiều lựa chọn khác nhau nhưng phụ nữ mang thai nên tiêu thụ sữa bò ít béo hoặc gầy. Những loại sữa này rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, vitamin D và protein, đồng thời ít chất béo và calo.

 

Share This Post