Thời gian thụ thai là bao lâu? Cách tính ngày rụng TRỨNG

Nếu bạn đang tìm hiểu về thời gian thụ thai là bao lâu? Muốn biết cách tính thời gian để thụ thai hay có biện pháp phòng tránh phù hợp, thì bạn nên dành thời gian đọc những thông tin được chia sẻ cụ thể sau đây.

Quá trình kết hợp của tình trùng và trứng

Quá trình thụ thai chỉ xảy ra khi tinh trùng và trứng gặp nhau. Trước khi gặp nhau, chúng đã trải qua một quá trình hoạt động và di chuyển, cụ thể như sau:

Trứng

  • Trứng được sản xuất bởi buồng trứng ở nữ giới. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng sẽ rụng từ 1 – 3 quả trứng.
  • Trứng sau khi rụng sẽ đi qua ống dẫn trứng (chiều dài khoảng 10cm) để đến tử cung.
  • Sau khi rụng, trứng có thể sống được khoảng 24 giờ. Và trứng chỉ có thể thụ thai được trong thời gian này.
  • Sau 24h, nếu trứng không được thụ tinh, thì sẽ chết và được đẩy ra ngoài vào chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Tinh trùng

  • Tinh trùng ở nam giới có thể sản xuất được liên tục
  • Cơ thể nam giới sẽ mất khoảng 2 – 3 tháng để hình thành các tinh trùng mới và có thể tồn tại trong cơ thể khoảng vài tuần.
  • Số lượng tinh trùng xuất ra mỗi lần khoảng 40 – 300 triệu con và chỉ có duy nhất 1 con khỏe mạnh nhất gặp trứng.
  • Tinh trùng gặp trứng ở đoạn đầu của vòi sẽ là thời gian nhanh nhất. Thời gian ngắn nhất sẽ là 45 phút và chậm nhất là 12 tiếng. Trong trường hợp tinh trùng không gặp được trứng, thì tinh trùng sẽ đợi trứng rụng khoảng 2 – 3 ngày để thụ thai. Đây cũng chính là thời gian sống của tinh trùng trong tử cung.
Nhiều người thắc mắc thời gian thụ thai là bao lâu
Nhiều người thắc mắc thời gian thụ thai là bao lâu

Quá trình thụ thai

Quá trình thụ thai chỉ diễn ra khi có sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng. Tinh trùng sẽ được xuất vào âm đạo của nữ giới. Từ những vị trí khác nhau ở âm đạo, tinh trùng sẽ tìm cách để gặp trứng nhanh nhất có thể.

Chiều dài từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng khoảng 18cm. Đây chính là quãng đường mà tinh trùng sẽ phải vượt qua để có thể gặp trứng. Tốc độ di chuyển của 1 tinh trùng khỏe mạnh là 2.5cm trong 15 phút. Đây là câu trả lời cho câu hỏi thời gian thụ thai là bao lâu.

Trở ngại đầu tiên tinh trùng cần phải vượt qua đó chính là chất nhầy ở cổ tử cung. Vào  những ngày trứng rụng, chất nhầy được tiết ra rất nhiều và trở nên lỏng, trơn để tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng gặp trứng. Khi đã gặp trứng, tinh trùng sẽ phải dùng sức đi xuyên qua vỏ trứng để chui vào bên trong.

Khi tinh trùng đã lọt vào bên trong, trứng sẽ tiết ra một chất làm cho lớp vỏ ngoài cứng hơn để ngăn các tinh trùng khác xâm nhập vào.

Thời gian thụ thai là bao lâu?

Thời gian thụ thai tính từ khi tinh trùng xâm nhập được vào trứng và tạo thành hợp tử cho đến lúc phôi thai được làm tổ bên trong tử cung. Sau 3 – 4 ngày trứng được thụ tinh, hợp tử sẽ bắt đầu di chuyển đến tử cung để tìm chỗ làm tổ.  Trong quá trình di chuyển, hợp tử sẽ phân bào 3 lần. Lần 1 thành 2 tế bào mầm, lần 2 thành 4 tế bào mầm, lần 3 là 8 gồm 4 tế bào nhỏ và 4 tế bào to. Trong đó, 4 tế bào to sẽ phát triển trở thành lá thai, còn 4 tế bào nhỏ sẽ phát triển thành lá nuôi.

Sau khi đã tìm được vị trí làm tổ trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả để bám vào niêm mạc tạo thành nhau thai. Quá trình làm tổ sẽ mất khoảng 10 ngày.

Như vậy, quá trình thụ thai thường sẽ mất khoảng 14 ngày. Song không phải hợp tử làm tổ trong tử cung là đã thụ thai thành công. Không thiếu những trường hợp trứng đã được thụ thai, làm tổ nhưng do đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào, mang thai vẫn không thể xảy ra.

Quá trình trứng gặp và kết hợp với tinh trùng là thời gian thụ thai
Quá trình trứng gặp và kết hợp với tinh trùng là thời gian thụ thai

Cách tính thời gian rụng trứng

Thời gian thụ thai phụ thuộc phần lớn vào thời gian rụng trứng. Để thụ thai thành công như mong muốn, bạn cần biết được thời gian trứng rụng. Bạn có thể tham khảo một số cách tính sau:

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bạn có thể dựa vào ngày đầu của chu kỳ kinh để biết ngày trứng rụng. Thường ngày đầu chu kỳ kinh lùi lại 14 ngày sẽ là ngày rụng trứng. Ví dụ, chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ.

Dựa vào chất nhờn ở tử cung

Vào những ngày trứng rụng, cổ tử cung sẽ tiết ra nhiều chất nhờn. Chất nhờn lúc này lỏng, trong và nhớt khá giống với thạch. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa 2 ngón tay luồn vào âm đạo rồi nhẹ nhàng rút ra. Nếu chất nhờn có thể kéo ra mà không đứt thì có thể bạn đang trong những ngày rụng trứng. Thời gian thụ thai dễ nhất là khoảng 24 – 36 giờ sau khi trứng rụng.

Dựa vào thân nhiệt

Bạn hoàn toàn có thể nhận biết trứng rụng bằng cách dựa vào nhiệt độ của cơ thể. Thường nếu trứng mới rụng khoảng 24 giờ, nhiệt độ cơ thể sẽ cao hơn bình thường.

Có nhiều cách tính thời gian thụ thai
Có nhiều cách tính thời gian rụng trứng để căn ngày tránh thai hoặc tăng tỷ lệ thụ thai

>>>Xem thêm

Sử dụng que thử trứng

Bạn có thể mua que thử trứng về thử giống như bạn thử que thử thai. Que thử trứng sẽ dựa trên lượng hormone LH đo được tăng hay giảm để biết được trứng có rụng hay không. LH tăng cao thì trứng sẽ rụng khoảng 24h sao đó.

Kỹ thuật soi trứng

Với kỹ thuật thiết bị hiện đại, bạn hoàn toàn có thể biết được khoảng thời gian thích hợp để thụ thai. Nhờ đó mà bạn sẽ tính toán được cụ thể thời gian để mang thai.

Mong rằng với những thông tin được bài viết chia sẻ, bạn đã nắm được thời gian thụ thai là bao lâu và biết được cách tính ngày trứng rụng để quan hệ an toàn, đúng ý hơn.

 

Share This Post