Xét nghiệm máu tổng quát bao gồm những gì?

Sinh mổ và sinh thường là hai phương pháp sinh được áp dụng trong thời đại hiện nay. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau, tuy nhiên dù sinh bằng phương pháp nào thì việc chịu đau là việc đương nhiên đối với mỗi mẹ bầu. Bên cạnh đó, nhiều mẹ bầu thắc mắc là sinh mổ hay sinh thường đau hơn.

Hầu hết các xét nghiểm kiểm tra máu chỉ mất khoảng vài phút để hoàn thành và được thực hiện trực tiếp bởi bác sĩ, y tá hoặc kỹ thuật viên tại phòng khám, bệnh viện. Thông thường, trước tiến hành lấy máu, người bệnh sẽ được yêu cầu thăm khám để đưa ra những chẩn đoán ban đầu. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm máu cần thiết nhằm tiết kiệm tối đa thời gian cũng như chi phí. Dưới đây là một số loại xét nghiệm máu phổ biến:

ViCare vinh danh các bác sĩ nổi bật trong năm 2017

Xét nghiệm mỡ máu

Cholesterol là chất béo được tạo ra bởi gan trong thực phẩm giàu chất béo và rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, khi hàm lượng cholesterol tăng cao lại góp phần làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ,… Mức cholesterol trong máu có thể được tiến hành đánh giá bằng xét nghiệm máu đơn giản. Theo đó, bạn có thể được yêu cầu không ăn trong khoảng 12 giờ trước khi kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn và sẽ không ảnh hưởng đến kết quả.

vicare.vn-xet-nghiem-mau-tong-quat-bao-gom-nhung-gi-body-2

Thông tin về hàm lượng mỡ máu trong cơ thể

Xét nghiệm đường huyết

Một số xét nghiệm có thể được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi bệnh tiểu đường bằng cách kiểm tra hàm lượng glucose trong máu. Xét nghiệm này bao gồm:

– – Kiểm tra đường huyết khi đói: Thời điểm mà mức glucose trong máu của bạn được kiểm tra sau khi nhịn ăn (không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoài nước) trong khoảng ít nhất tám giờ

– – Kiểm tra mức độ dung nạp glucose: Mức glucose trong máu của bạn được kiểm tra sau khi nhịn ăn, và 2 giờ sau khi bổ sung glucose

– – Xét nghiệm HbA1C: Một loại xét nghiệm để kiểm tra mức đường trong máu trung bình ba tháng 1 lần

vicare.vn-xet-nghiem-mau-tong-quat-bao-gom-nhung-gi-body-3

Xét nghiệm đường huyết giúp chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Kiểm tra khí trong máu

Mẫu máu thực hiện cho xét nghiệm này thường được lấy từ động mạch, phổ biến là ở cổ tay. Xét nghiệm có thể gây ra cảm giác đau và chỉ được thực hiện trong bệnh viện. Một xét nghiệm kiểm tra khí trong máu được sử dụng để đánh giá tỷ lệ oxy và carbon dioxide, sự cân bằng giữa acid và kiềm trong máu của bạn (sự cân bằng độ pH). Bởi lẽ, hiện tượng mất cân bằng pH có thể được gây nên bởi các vấn đề về hệ thống hô hấp như viêm phổi hoặc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính,…

vicare.vn-xet-nghiem-mau-tong-quat-bao-gom-nhung-gi-body-4

Xét nghiệm khí trong máu giúp chẩn đoán các bệnh về phổi

Xét nghiệm công thức máu

Đây là một thử nghiệm để kiểm tra thành phần và số lượng các tế bào trong máu của bạn, bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Điều này có thể đưa ra một số chẩn đoán ban đầu về sức khoẻ chung của bạn, đồng thời cung cấp các cơ sở quan trọng về một số bệnh lý mà bạn có thể gặp phải. Ví dụ, một xét nghiệm công thức máu có thể phát hiện các dấu hiệu như:

– – Thiếu sắt hoặc thiếu vitamin B12

– – Nhiễm trùng hoặc viêm

– – Máu khó đông hoặc rối loạn đông máu

vicare.vn-xet-nghiem-mau-tong-quat-bao-gom-nhung-gi-body-6

Một xét nghiệm công thức máu có thể phát hiện các dấu hiệu bệnh lý

Kiểm tra chức năng gan

Khi gan “suy yếu”, nó sẽ giải phóng các hợp chất hóa học gọi là enzyme vào trong máu và hàm lượng protein sản sinh ra từ gan bắt đầu giảm. Dựa trên cơ sở đó, các bác sĩ có thể xét nghiệm máu để đánh giá mức độ hoạt động của gan. Điều này có thể giúp chẩn đoán các vấn đề về gan như viêm gan , xơ gan (sẹo gan) và bệnh gan liên quan đến rượu bia.

vicare.vn-xet-nghiem-mau-tong-quat-bao-gom-nhung-gi-body-7

Hoạt động của gan được kiểm tra thông qua hàm lượng men gan trong máu

Ngoài những xét nghiệm kể trên, tùy theo từng gói khám mà bác sĩ có thể chỉ định một số thủ tục khác. Mặc dù là thủ tục hết sức đơn giản, tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn địa chỉ y tế uy tín để đảm bảo mức độ chính xác cũng như sự an toàn của gia đình và bản thân. Với hệ thống đánh giá cơ sở y tế chính xác cùng danh sách hơn 20.000 phòng khám, bệnh viện uy tín, ViCare sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Chú ý: Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, người đọc cần cân nhắc trước khi áp dụng.

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

Share This Post