Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Đau vùng xương mu và háng là các triệu chứng rất phổ biến ở các mẹ bầu. Thông thường mẹ bầu sẽ có thể nghe thấy tiếng lạo xạo và đau xuất phát từ xương mu rồi lan xuống phần giữa hai chân. Vậy đau háng có phải là dấu hiệu sắp sinh hay không và tại sao lại có hiện tượng đau háng. Dưới đây, ViCare sẽ cùng các mẹ bầu tìm hiểu về vấn đề này.

Ung thư trực tràng là một trong những loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên căn bệnh này được coi là loại ung thư có tiên lượng tốt nếu như phát hiện bệnh sớm.

Bệnh nhân bị ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội ung thư Mỹ, tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư trực tràng sống sót được 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh là 65%, sống thêm 10 năm là 58%. Tuy vậy, tỉ lệ sống sót này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là yếu tố giai đoạn bệnh khi được phát hiện.

Với những người phát hiện bệnh ung thư trực tràng khi mới ở giai đoạn đầu, còn chưa di căn, tỉ lệ sống được trên 5 năm là 90%. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư mới chỉ nằm tại lớp viêm mạc. Các bác sĩ điều trị có thể áp dụng phương pháp nội soi cắt tách dưới niêm mạc chứ chưa cần phải thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một đoạn đại tràng, sử dụng tia xạ hoặc sử dụng hóa chất để điều trị.

vicare.vn-ung-thu-truc-trang-song-duoc-bao-lau-body-1

Nhưng khi khối u ung thư lan sang các mô và cơ quan xung quanh, hoặc lan sang các hạch bạch huyết thì tỉ lệ sống sót qua 5 năm là 71%. Lúc này, các bác sĩ thường sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng một phần trực tràng và các hạch lân cận rồi tiếp tục điều trị tiếp bằng hoá, xạ trị.

Khi khối u lan rộng (di căn) tới các bộ phận xa của cơ thể thì tỉ lệ sống qua 5 năm của bệnh nhân giảm xuống đáng kể, chỉ khoảng 13%. Tuy nhiên, với những bệnh nhân đang chỉ có 1 hoặc vài khối u lan từ ruột tới phổi hoặc tới gan, việc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u chỉ có ý nghĩa kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

vicare.vn-ung-thu-truc-trang-song-duoc-bao-lau-body-2

Trong giai đoạn từ năm 2000 tới năm 2011, theo số liệu phân tích trên 124 bệnh nhân ung thư trực tràng di căn được đăng tải trên website của Trung tâm điều trị ung thư tại Mỹ, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân như sau:

– Số lượng bệnh nhân sống sót sau khi phát hiện bệnh 0,5 năm là 88%; 1 năm là 74%;

– Số lượng bệnh nhân sống sót sau khi phát hiện bệnh 1,5 năm là 53%; 2 năm là 45%;

– Số lượng bệnh nhân sống sót sau khi phát hiện bệnh 2,5 năm là 36%; 3 năm là 23%;

– Số lượng bệnh nhân sống sót sau khi phát hiện bệnh 3,5 năm là 18%; 4 năm là 12%;

– Số lượng bệnh nhân sống sót sau khi phát hiện bệnh 4,5 năm là 11% và sống được 5 năm là 9%.

Như vậy, có thể thấy rằng nếu như phát hiện sớm, và có những biện pháp điều trị phù hợp thì tỉ lệ sống sót hoặc kéo dài sự sống cho bệnh nhân mắc ung thư trực tràng là rất khả quan.

Chú ý: Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, người đọc cần cân nhắc trước khi áp dụng.

Share This Post