Trẻ nằm nôi điện ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng nôn nóng muốn được theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi từng ngày, từng giờ. Việc thực hiện các xét nghiệm khi mang thai rất quan trọng vì nó giúp cho mẹ và bác sỹ nắm vững được tình hình sức khỏe của bé, đồng thời có những biện pháp can thiệp phù hợp nếu phát hiện điều gì bất thường.

Hiểm họa khôn lường khi cho trẻ nằm nôi điện

Tuy nhiên, không phải nôi điện luôn có ích cho trẻ mà nó ẩn chứa nhiều hiểm họa khôn lường.

Ức chế thần kinh của trẻ

Cho trẻ nằm nôi điện thường xuyên có thể khiến trẻ bị ức chế thần kinh, về lâu dài não của trẻ sẽ chịu những ảnh hưởng không tốt. Vì khi trẻ nằm trên nôi sẽ luôn trong trạng thái rung lắc mạnh khiến thần kinh của trẻ trở nên mệt mỏi, nên dù có đi vào giấc ngủ trẻ vẫn luôn trong trạng thái run sợ. Khi mẹ không ôm trẻ bỏ trẻ ra thì trẻ thường bị giật mình, khóc thét và cố bấu víu vào các gì gần nhất.

Hội chứng rung lắc ở trẻ

Nguy hiểm khác tiềm ẩn ở trẻ khi nằm nôi đó là hội chứng rung lắc ở trẻ. Vì lúc này, hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa đạt đến độ hoàn thiện nhất định nên những rung lắc, chấn động quá mạnh từ việc đua của nôi có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hội chứng rung lắc, đây là hội chứng chấn thương khá nghiêm trọng đặc biệt có thể khiến trẻ giảm thị lực, chậm hình thành nhận thức, chậm phát triển trí tuệ, động kinh… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Hạn chế cơ bắp phát triển

Cơ bắp của trẻ nếu được vận động thường xuyên sẽ có điều kiện phát triển, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Nếu cho trẻ nằm võng nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cơ bắp của trẻ, vì nằm nôi trẻ dễ bị vẹo đầu, cổ, chèn ép chân, tay… khiến cơ bắp cũng như não bộ đều kém phát triển.

vicare.vn-tre-nam-noi-dien-anh-huong-gi-den-suc-khoe-body-2

Cách cho trẻ nằm nôi điện đúng cách

Lời khuyên tốt nhất chó các bà mẹ là nên cho trẻ nằm giường còn nếu cho nằm nôi điện lên tuân thủ các lưu ý sau:

  • Không nên cho trẻ sơ sinh ngủ nôi điện quá sớm nếu trẻ chưa được 3 tháng tuổi.
  • Chỉ nên cho bé nằm nôi ở giấc ngủ ngắn, không nên để ngủ giấc ngủ lâu như ban đêm.
  • Khi cho trẻ nằm nôi lên có dụng cụ gì chắn ngang qua tránh trẻ bị lật.
  • Không nên đung đưa trẻ quá lâu hoặc quá nhanh ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ, chỉ nên đua nhẹ nhàng và dừng lại khi bé đã ngủ.
  • Cha mẹ nên cho trẻ nằm chéo so với chiều của nôi, lót chiếu nhỏ để lưng của trẻ được nâng đỡ tốt nhất, tạo cho bé tư thế ngủ thoải mái và tránh cho cột sống của trẻ bị cong.

Trên đây là những giải đáp về việc cho trẻ nằm nôi điện và những cách để cho trẻ nằm đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ mà cha mẹ cần quan tâm.

Share This Post