Bị đau tinh hoàn bên phải của nam giới do đâu? Ảnh hưởng như thế nào?

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng trong hệ sinh sản nam giới. Tinh hoàn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và duy trì tinh trùng. Vì vậy, nam giới tuyệt đối không nên chủ quan trước những hiện tượng bất thường xảy ra ở tinh hoàn, trong đó có đau tinh hoàn bên phải. 

Vậy nguyên nhân bị đau tinh hoàn bên phải là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào trong cuộc sống và cần lưu ý điều gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Tìm hiểu các nguyên nhân bị đau tinh hoàn bên phải

Tinh hoàn trái và phải nằm ở bìu. Tinh hoàn dài khoảng 4,5 cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm và nặng khoảng 20 g. Tinh hoàn là cơ quan quan trọng của hệ thống sinh sản nam giới. Vai trò của tinh hoàn là sản xuất và cung cấp tinh trùng trong quá trình xuất tinh. Ngoài ra, tinh hoàn còn là tuyến nội tiết tiết ra nội tiết tố nam testosterone giúp cơ thể phát triển các đặc tính nam tính. 

Tìm hiểu các nguyên nhân bị đau tinh hoàn bên phải.
Tìm hiểu các nguyên nhân bị đau tinh hoàn bên phải.

Bị đau tinh hoàn bên phải là một trong những hiện tượng thường gặp nhất ở nam giới. Trường hợp đau tinh hoàn bên phải, dùng tay chạm vào tinh hoàn bên phải người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức, khó chịu. Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây đau tinh hoàn bên phải là:

Chấn thương, va đập

Bị đau tinh hoàn bên phải là một trong những hiện tượng thường gặp nhất ở nam giới. Trường hợp đau tinh hoàn bên phải, dùng tay chạm vào tinh hoàn bên phải người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức, khó chịu. Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây đau tinh hoàn bên phải là:

Bị đau tinh hoàn bên phải do chấn thương hoặc va đập là triệu chứng thường gặp ở nam giới có tinh hoàn bị tổn thương hoặc bị dập nát. Chấn thương này có thể xảy ra nếu vùng tinh hoàn bị tác động hoặc khi tham gia các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng chuyền, võ thuật, võ thuật cổ truyền và rèn luyện thể chất.

 Các triệu chứng bị đau tinh hoàn phải do chấn thương hoặc va đập bao gồm:

 • Tinh hoàn bên phải có thể bị sưng và bầm tím.
 • Khó chịu hoặc đau khi chạm vào tinh hoàn bên phải.
 • Có cảm giác nóng hoặc nóng rát ở vùng tinh hoàn bên phải.

Bị đau tinh hoàn phải do chấn thương có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị ngay lập tức, bao gồm:  sưng tinh hoàn, vỡ tinh hoàn hoặc nhiễm trùng tinh hoàn. Nếu rơi vào tình huống này, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Mặc quần lót quá chật

Bị đau tinh hoàn bên phải do mặc đồ lót quá chật là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau tinh hoàn ở nam giới. Nếu đồ lót của bạn quá chật, nó có thể gây áp lực lên vùng bìu, làm giảm lưu lượng máu và gây đau đớn, khó chịu.

Các triệu chứng đau tinh hoàn bên phải do mặc đồ lót quá chật là:

 • Khó chịu hoặc khó chịu ở vùng tinh hoàn.
 • Sưng bên phải hoặc cả hai tinh hoàn.
 • Cơn đau tăng lên khi đạp xe hoặc tập thể dục.

Để giảm thiểu nguy cơ đau tinh hoàn do mặc đồ lót quá chật, hãy mặc đồ lót có kích cỡ phù hợp làm bằng vải mềm, thoáng khí. Nếu bạn cảm thấy đau ở một tinh hoàn, hãy nghỉ ngơi và nâng cao chân để giảm áp lực ở vùng tinh hoàn. Nếu các triệu chứng của bạn không giảm bớt trong một thời gian ngắn hoặc nếu chúng trở nên trầm trọng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ để xét nghiệm và chẩn đoán thêm.

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn thường do nhiễm nhiều loại vi khuẩn. Nguyên nhân chính là do biến chứng do virus quai bị. Ngoài ra, còn có thể do các vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia…

Khi bị viêm tinh hoàn, người bệnh có thể cảm thấy sưng, đau ở tinh hoàn phải hoặc trái. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng liên quan như buồn nôn, sốt, đau khi đi tiểu, có máu trong tinh dịch, v.v.

Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một ống cuộn có hình dạng giống chữ C. Vị trí của mào tinh hoàn nằm phía trên tinh hoàn. Vì có hình dạng giống mào gà nên được gọi là mào tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn là sưng và viêm mào tinh hoàn. Giống như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn cũng xuất phát từ nhiễm trùng. Vi khuẩn xâm nhập chủ yếu qua niệu đạo. Hoặc do biến chứng của một số thủ thuật nhất định như đặt ống thông vào bàng quang hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Viêm mào tinh hoàn là nguyên nhân phổ biến gây đau bìu ở nam giới trưởng thành, khi sưng lên sẽ dẫn đến đau toàn bộ tinh hoàn phải.
Viêm mào tinh hoàn là nguyên nhân phổ biến gây đau bìu ở nam giới trưởng thành, khi sưng lên sẽ dẫn đến đau toàn bộ tinh hoàn phải.

Các triệu chứng điển hình của viêm mào tinh hoàn là sưng và đau ở tinh hoàn phải hoặc trái. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu điển hình như:

 • Bìu sưng đỏ ở bên phải, trái hoặc cả hai bên.
 • Đau tinh hoàn phải hoặc cả hai, nhất là khi sờ, nắn, chạm vào tinh hoàn.
 • Đi tiểu khó khăn, tiểu đau, tiểu có mủ hoặc lẫn máu và nước tiểu có mùi hôi.
 • Đau khi có quan hệ tình dục, khi dương vật cương dương hay khi xuất tinh.
 • Có thể có khối u trên tinh hoàn.
 • Ngoài ra người bệnh thường đau, khó chịu vùng bụng dưới, vùng xương chậu, vùng hang.
 • Sốt nhẹ hoặc sốt nặng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bị đau tinh hoàn bên phải còn do nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh. Varicocele là tình trạng đám rối tĩnh mạch tinh và tĩnh mạch tinh bị giãn ra. Thông thường, các đám rối tĩnh mạch này có vai trò dẫn máu và ngăn ngừa hiện tượng chảy xệ tinh hoàn. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh bên phải là mối quan tâm hàng đầu của nam giới, do đây là một bệnh nam khoa phổ biến ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh hoàn.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh bên phải là mối quan tâm hàng đầu của nam giới, do đây là một bệnh nam khoa phổ biến ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh hoàn.

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh thường gặp các triệu chứng điển hình là đau tinh hoàn bên phải hoặc bên trái. Cơn đau có thể không quá rõ ràng, chỉ hơi khó chịu một chút. Cơn đau thường nặng hơn khi đứng hoặc làm việc nặng. Khi bạn nằm xuống hoặc nghỉ ngơi, cơn đau sẽ giảm bớt. 

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn phải là tình trạng tinh hoàn bị xoắn ở phần cuối của thừng tinh. Khi tinh hoàn bị xoắn, việc cung cấp máu cho tinh hoàn cũng bị gián đoạn. Xoắn tinh hoàn phải xảy ra khi các tĩnh mạch của tinh hoàn phải bị xoắn chặt. 

Nếu không được điều trị nhanh chóng có thể gây hoại tử hoặc thậm chí phải cắt cụt tinh hoàn. Khi xảy ra xoắn tinh hoàn bên phải, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng điển hình như:

 • Đau đột ngột, dữ dội ở bìu, đau tinh hoàn bên phải hoặc cả hai bên. 
 • Tinh hoàn và bìu sưng tấy, nằm cao hơn bình thường hoặc não có dấu hiệu xoay bất thường. 
 • Người bệnh sốt cao, tiểu buốt, buồn nôn và nôn.

Ung thư tinh hoàn

Đây là tình trạng có khối u phát triển ở tinh hoàn. Khi mắc bệnh sẽ có những triệu chứng giúp nhận biết bệnh như:

 • Thường xuyên có cảm giác đau âm ỉ ở vùng bụng hoặc vùng bẹn.
 • Khó chịu, đau tinh hoàn bên phải hoặc bên trái, thậm chí là đau hai bên.
 • Có cảm giác nặng ở vùng bìu, có dịch tụ ở trong bìu.
 • Đau lưng, có khối u ở tinh hoàn, sốt.

Ngoài ra, đau tinh hoàn phải có thể do một số yếu tố như chấn thương hoặc tác động lên tinh hoàn phải. Những trường hợp này thường chỉ gây đau đớn và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Ngoài ra, tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất nếu được chăm sóc đúng cách và nghỉ ngơi đầy đủ.

Tuy nhiên, trong những trường hợp do những căn bệnh vừa nêu, người bệnh không nên chủ quan, bởi những căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm, nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Thậm chí còn ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, chất lượng và số lượng tinh trùng. Tăng nguy cơ vô sinh và cắt bỏ tinh hoàn. Nó đặc biệt đe dọa tính mạng nếu gây ra bởi ung thư tinh hoàn.

Bị đau tinh hoàn bên phải ảnh hưởng như thế nào?

Tinh hoàn là cơ quan sinh dục rất quan trọng của nam giới. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng sinh sản của con người. Vì vậy, nếu người bệnh bị đau tinh hoàn sẽ gặp rất nhiều vấn đề trong sinh hoạt và sức khỏe sinh sản. như sau:

Ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống

Đau tinh hoàn khiến nam giới đi lại khó khăn và đau khi tinh hoàn cọ xát vào háng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trí và trái tim của người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống và làm giảm đáng kể năng suất làm việc.

Ảnh hưởng đến tình dục

Bị đau tinh hoàn phải làm giảm nồng độ hormone nam. Kết quả là bệnh nhân dần mất hứng thú với “đời sống tình dục” của mình. Trong trường hợp xấu nhất, sự thờ ơ có thể xảy ra. Đau và khó chịu ở dương vật có thể khiến nam giới không đạt được khoái cảm tình dục và “sợ yêu”. Điều này có thể gây ra rạn nứt trong hôn nhân và gia đình.

Bị đau tinh hoàn bên phải ảnh hưởng như thế nào?
Bị đau tinh hoàn bên phải ảnh hưởng như thế nào?

Giảm chất lượng của tinh trùng

Tinh hoàn là cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng và duy trì nòi giống. Khi tinh hoàn bị đau hoặc sa sút, chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ giảm. Tỷ lệ tinh trùng yếu, dị dạng tăng lên rõ rệt, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Điều này gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới.

Nguy hiểm đến bản thân

Như đã đề cập ở trên, bị đau tinh hoàn phải có thể do ung thư tinh hoàn. Đây là căn bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy người bệnh không nên chủ quan.

=> Xem thêm:

Các lưu ý khi bị đau tinh hoàn phải

Với những thông tin trên có thể thấy bị đau tinh hoàn bên phải có rất nhiều nguyên nhân. Với mỗi nguyên nhân khác nhau thì mức độ nguy hiểm cũng khác nhau. Vì vậy, để tránh những biến chứng, tác hại nguy hiểm mà bệnh gây ra khi bị đau tinh hoàn bên phải, bạn cần hết sức cẩn thận.

 • Trong trường hợp đau âm ỉ, bạn có thể chườm bằng nước ấm để giảm đau. Kết hợp nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống điều độ để giảm bớt các triệu chứng của bệnh. 
 • Nếu bị đau dữ dội, bạn có thể chườm đá để giảm sưng, đau. 
 • Khi đó bạn nên nhanh chóng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác khiến bạn bị đau tinh hoàn bên phải. 
 • Hãy chú ý lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để đảm bảo điều trị hiệu quả và tránh những biến chứng không mong muốn. 

Tinh hoàn đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, khi có những hiện tượng bất thường như bị đau tinh hoàn bên phải, người ta không nên chủ quan. Hãy nhanh chóng đi khám để tìm ra nguyên nhân. Đồng thời, hãy bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe của mình.

Share This Post