Tác dụng của mực khô đối với sức khỏe con người

Ngày nay, có thể dễ dàng nhận thấy món mực khô có mặt trong mọi bữa nhậu hay trên mâm cơm gia đình. Với vị thơm, đậm đà mùi biển cùng những thớ thịt mực dai, ngon khi được xé ra đã hấp dẫn vị giác của bao người. Vậy trong mực khô có chất gì, tác dụng của mực khô đối với sức khỏe con người như thế nào,… Hãy cùng Trung tâm Y tế Kim Đồng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Mực khô là món đặc sản nổi tiếng Việt Nam
Mực khô là món đặc sản nổi tiếng Việt Nam

Mực khô là gì? 

Trước khi khám phá về tác dụng của mực khô, hãy cùng tìm hiểu xem mực khô là gì nhé! 

Mực khô hay khô mực là tên gọi chỉ những con mực được sấy khô hoặc phơi nắng. Ngư dân đánh bắt những con mực ở một số vùng biển lớn, sau đó cắt con mực để banh ra lấy hết cơ quan phủ tạng, nang mực,… chỉ để lại phần thân và phần đầu rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô đến khi con mực trở nên khô và cứng lại. 

Mực khô có thể để nguyên con hoặc xé tơi thành từng sợi nhỏ. Mực khô bảo quản được lâu, dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon nên loại hải sản này ngày càng phổ biến. Thưởng thức mực khô và nhâm nhi chút bia là hình ảnh quen thuộc trong các bữa nhậu.

Thành phẩm mực khô chuẩn gồm: 

  • Thân mực thẳng và mình dày
  • Mùi vị mực không tanh, khi chạm vào không bị dính tay
  • Phần đầu mực phải gắn liền với thân mực, râu thẳng có nhiều màu trắng, hồng. 
  • Mực khô có màu hồng sáng, kích cỡ mực vừa phải
Mực khô hay còn gọi là khô mực
Mực khô hay còn gọi là khô mực

Các thành phần và giá trị dinh dưỡng của mực khô

Muốn biết tác dụng của mực khô đối với sức khỏe thế nào, vậy thì bạn cần tìm hiểu về các thành phần và giá trị dinh dưỡng của mực khô. Theo nghiên cứu, trong 100g ăn được của mực khô có: 

  • 291 calo
  • 32,6g nước
  • 60,1g chất đạm
  • 4,5g chất béo 
  • 2,5g chất đường bột 
  • 0g chất xơ 

Ngoài ra trong mực có chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý như kẽm, sắt, selen, mangan,…và cả hormone nam testosterone. 

Mực khô có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt
Mực khô có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt

Tác dụng của mực khô đối với sức khỏe

Từ những thành phần và giá trị dinh dưỡng có trong mực khô, Trung tâm Y tế Kim Đồng bật mí cho bạn các tác dụng của mực khô đối với sức khỏe con người.  

Hỗ trợ giảm huyết áp (Kali) 

Kali có tác dụng với sức khỏe con người như điều hòa, cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, đặc biệt là giảm huyết áp mạnh mẽ. Trong mực có chứa kali vậy nên ăn mực khô có thể giải quyết tình trạng thiếu hụt kali trong cơ thể. 

Giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp 

Magie là chất giúp giữ huyết áp bình thường, cho xương chắc khỏe và nhịp tim ổn định. Trong mực khô có một lượng nhỏ magie giúp con người thư giãn thần kinh và cơ bắp. Vậy nên mọi người nói chung và phụ nữ nói riêng nếu cung cấp đủ lượng magie B6 bằng cách ăn mực khô sẽ giảm rõ rệt chứng cáu gắt, có cuộc sống vui vẻ lạc quan hơn. 

Tăng cường hệ miễn dịch (kẽm) 

Kẽm là một thành phần quan trọng trong cơ thể con người giúp tăng cường hệ miễn dịch> Nếu thiếu kẽm có thể sẽ dễ bị tấn công bởi các căn bệnh truyền nhiễm. Để bổ sung kẽm, bạn có thể ăn mực khô một cách hợp lý nhé. 

Điều hòa ổn định lượng đường trong máu (Vitamin B3) 

Nếu những ai đang mắc bệnh tiểu đường hoặc có liên quan đến bệnh tiểu đường có thể ăn mực khô bởi vitamin B3 trong mực khô có tác dụng điều hòa lượng đường huyết trong máu. 

Giúp cho da, cơ bắp, móng tay chân luôn khỏe mạnh (protein) 

Có thể nói protein là một trong những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Lợi ích rõ nhất của chất này là giúp da, tóc, cơ bắp, móng tay chân rắn chắc, khỏe mạnh. Mực khô tuy không có nhiều trong mực khô nhưng nếu bạn bổ sung thường xuyên vẫn sẽ cung cấp đủ chất. 

Giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt 

Lượng chất sắt chứa đến 90% trong mực khô. Ăn mực khô giúp quá quá trình hấp thụ chất sắt trong cơ thể được diễn ra mạnh mẽ hơn, góp phần tạo ra hồng cầu hỗ trợ tuần hoàn máu não tốt hơn. 

Ngăn ngừa chứng viêm khớp (Selen)

Tuổi càng cao, các bệnh về xương khớp càng xuất hiện nhiều. Vậy nên bạn có thể ăn mực khô bởi trong mực khô chứa chất selen có tác dụng làm giảm quá trình oxi hóa cho cơ thể, nó kiểm soát được các gốc tự do trong cơ thể. 

Hỗ trợ làm giảm chứng đau nửa đầu (Vitamin B2) 

Theo nghiên cứu, vitamin B2 có thể trị được chứng bệnh đau đầu nửa đầu. Trong khi đó mực khô rất giàu vitamin B2, vậy nên bạn hoặc những người trong gia đình có thể ăn mực khô thường xuyên để cải thiện chứng đau nửa đầu này nhé. 

Giúp xương và răng chắc khỏe (Phốt pho) 

Phốt pho có tác dụng hỗ trợ canxi cho cơ thể trong việc phát triển xương và răng chắc khỏe hơn. Và phốt pho được tìm thấy nhiều nhất trong các loại hải sản, đặc biệt là mực. Việc bạn phụ nữ có thai ăn mực thường xuyên sẽ cung cấp đủ canxi cho quá trình hình thành xương của thai nhi. 

Tốt cho hệ tim mạch (vitamin B12) 

Để tránh việc tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não thì việc cung cấp vitamin b12 là vô cùng cần thiết. Trong mực khô có một nguồn Vitamin B12 khá dồi dào. Vậy nên bạn hãy nhớ ăn mực khô thường xuyên hơn nhé. 

Mực khô có rát nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người
Mực khô có rát nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người

Xem thêm: 

Nên mua mực khô ở đâu uy tín 

Có thể nói tác dụng của mực khô đối với sức khỏe con người là vô cùng quan trọng, vậy nên việc bổ sung các chất bằng cách ăn mực khô cũng là một điều hợp lý. Trong bài viết này, Trung tâm Y tế Kim Đồng giới thiệu cho bạn một địa chỉ bán mực khô ngon, uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Đó chính là Đặc sản Bá Kiến – thương hiệu DASAVINA. 

Thương hiệu DASAVINA chuyên cung cấp các đặc sản vùng miền. Mực khô của DASAVINA cam kết 100% từ mực câu tươi sống tại vùng biển Cô Tô (Quảng Ninh), chế biến sạch sẽ, phơi dưới nắng tự nhiên. Mực khô ở đây đã được chứng nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liên tiếp từ 2017 đến nay. 

Ngoài ra, mực khô Cô Tô của DASAVINA không có chất bảo quản, được đóng gói  hút chân không cẩn thận, thuận tiện mang đi xa. Đặc sản này của nhà DASAVINA được người tiêu dùng đánh giá có hương vị tự nhiên, ngọt thơm, dai giòn. 

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại liên hệ: 0915.08.5151
  • Website: muckho.vn, dasavina.vn
Mực khô DASAVINA được nhiều người tin tưởng và lựa chọn
Mực khô DASAVINA được nhiều người tin tưởng và lựa chọn

Cách bảo quản mực khô 

Ngoài những tác dụng của mực khô, Trung tâm Y tế Kim Đồng chia sẻ thêm cho bạn về cách bảo quản mực khô đúng cách. 

Hạn sử dụng cho thực phẩm mực khô là 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Trong quá trình chế biến mực khô nếu chưa dùng hết, bạn chỉ cần lấy giấy báo bọc kín mực lại rồi bỏ vào túi nilon buộc chặt, cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ – 18 độ C. 

Bạn cần lưu ý không để chung mực khô với các thực phẩm khác hoặc đồ ăn tươi sống. Mực khô nên để trên cao, nơi khô ráo, thoáng mát, xa tầm tay trẻ em. 

Mực khô được đóng gói hút chân không cẩn thận
Mực khô được đóng gói hút chân không cẩn thận

Có thể nói, ngoài là thực phẩm ngon, thơm thì tác dụng của mực khô cũng vô cùng tốt đối với sức khỏe con người. Bạn có thể mua chúng để đem tặng người thân trong mỗi dịp đặc biệt. Hy vọng với những chia sẻ của Trung tâm Y tế Kim Đồng, bạn có thêm những thông tin hữu ích về loại đặc sản này. 

 

Share This Post