Bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Kẽm là  vi chất  cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ. Kẽm tham gia vào hoạt động của enzym, hoạt động phân chia tế bào và phát triển cơ thể, tham gia vào chức năng miễn dịch và điều hòa, vị giác và cảm giác thèm ăn. Vậy cần bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh như thế nào? Để có câu trả lời, hãy tham khảo bài viết sau: 

Bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh như thế nào?
Bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Ở mỗi giai đoạn phát triển và ở các độ tuổi khác nhau, trẻ cũng có nhu cầu về kẽm khác nhau. Mẹ có thể sử dụng theo liều lượng sau theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hướng dẫn:

  • Trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi cần bổ sung 2mg/ngày.
  • Trẻ từ 7 – 11 tháng tuổi cần bổ sung 3mg/ngày.
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi cần bổ sung 3mg/ngày.
  • Trẻ từ 4 – 8 tuổi cần bổ sung 5mg/ngày.
  • Trẻ từ 9 – 13 tuổi cần bổ sung 8mg/ngày.
  • Trẻ từ 14 tuổi trở lên cần bổ sung 11mg/ngày đối với bé trai và 9mg/ngày đối với bé gái.

>>> Biểu hiện của trẻ thiếu kẽm

Bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh

Như đã nói ở trên, mỗi giai đoạn, ba mẹ cần bổ sung hàm lượng dưỡng chất kẽm khác nhau. Tuy nhiên, việc bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh như thế nào cho hợp lý là điều mà ba mẹ quan tâm trong mỗi chặng đường chăm sóc bé yêu.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi
Bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Ở độ tuổi dưới 6 tháng tuổi, việc bổ sung kẽm cho trẻ cần diễn ra kịp thời và tốt nhất là từ  sữa mẹ. Trong thời kì này, sữa mẹ vô cùng quan trọng, không chỉ chứa một nguồn kẽm tuyệt vời mà còn rất giàu kháng thể và các chất dinh dưỡng khác.

Vì vậy, trong  giai đoạn này, hãy hạn chế cho trẻ sử dụng sữa ngoài và bổ sung sữa mẹ  để cải thiện sự phát triển của trẻ. Vì vậy, việc bổ sung  đủ kẽm và các chất dinh dưỡng cho mẹ bầu là vô cùng quan trọng. Một số lưu ý  mẹ bầu nên biết để bổ sung vào bữa ăn  hàng ngày như tôm, thịt, trứng, cá,…Ngoài ra, đi kèm với kẽm, ba mẹ nên bổ sung thêm vitamin C để tăng cường khả năng hấp thụ kẽm dễ dàng hơn. Một số loại thực phẩm giàu vitamin C như: cam, chanh, quýt, bưởi,… 

Nếu bạn muốn bổ sung  kẽm và  sắt cùng lúc. Uống sắt 2 giờ sau khi uống kẽm. Điều này là do sắt có khả năng ngăn  cơ thể hấp thụ kẽm. Đặc biệt, bạn cần lưu ý  bổ sung kẽm ở  mức độ vừa phải, tránh lạm dụng gây  thừa kẽm cho cơ thể.

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên
Bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu hình thành cảm giác và nhận thức liên quan đến thức ăn. Vì vậy, cần  thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày để tránh  nhàm chán nhưng vẫn  đảm bảo  đủ chất dinh dưỡng.

  • Trẻ bị suy dinh dưỡng: Đối với  nhóm trẻ này, mẹ cần chế biến khẩu phần ăn dựa trên các loại thực phẩm khác nhau có chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, chẳng hạn như: các loại cá, thịt, hạt, rau xanh,…
  • Đối với trẻ biếng ăn: Ba mẹ rất khó để bắt  trẻ ăn theo ý muốn của mình. Để giúp bé ăn ngon miệng hơn nhưng vẫn bổ sung đầy đủ kẽm và dưỡng chất  cho cơ thể thì mẹ phải chiều theo ý muốn của trẻ. Một số  thực phẩm giàu kẽm mà hầu hết  trẻ đều thích: sô cô la đen, sữa tách bơ, sữa chua, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt,… Đối với những  thực phẩm này, việc kích thích vị giác sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. 

Ngoài việc bổ sung kẽm qua chế độ ăn  hàng ngày,  mẹ cũng có thể bổ sung kẽm cho con thông qua các loại thực phẩm chức năng. Khi bổ sung kẽm bằng loài này, mẹ nên cho bé uống sau bữa ăn 30 phút. Cho uống khoảng 2-3 tháng rồi ngưng. Đừng quên bổ sung kẽm cho bé cùng với vitamin A, B6, C để tăng khả năng hấp thụ kẽm.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo vẫn tiếp tục khuyến khích các bà mẹ bổ sung kẽm hàng ngày cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng các  thực phẩm tươi xanh. Bằng cách này, kẽm  được hấp thụ một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trên đây là những cách bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả nhất. Tùy vào tình hình sức khỏe của trẻ mà lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

Nguồn bài viết: https://fitobimbi.vn/

Share This Post