Vì sao ba mẹ điều trị biếng ăn lại khó khăn?

Trẻ biếng ăn  ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Điều trị biếng ăn ở trẻ sơ sinh là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự phối hợp của nhiều yếu tố để mang lại cho trẻ biếng ăn sự phát triển. Khi trẻ biếng ăn, việc tìm hiểu nguyên nhân là rất quan trọng, từ đó có biện pháp chữa biếng ăn ở trẻ sơ sinh hiệu quả.

>>> Trẻ biếng ăn phải làm sao

1. Nguyên nhân tình trạng biếng ăn ở trẻ

Nguyên nhân tình trạng biếng ăn ở trẻ
Nguyên nhân tình trạng biếng ăn ở trẻ

Trẻ biếng ăn là một tình trạng phổ biến có thể do nhiều nguyên nhân. Đôi khi nguyên nhân chỉ đơn giản  là  trẻ không thích một món ăn cụ thể nào đó, hoặc những lý do  tâm lý khiến trẻ có cái nhìn tiêu cực về món ăn. Việc tìm ra nguyên nhân chính xác khiến trẻ biếng ăn  giúp tìm ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả cho trẻ biếng ăn. 

Biếng ăn sinh lý

Tình trạng này thường xảy ra vào thời điểm trẻ mọc răng, vì nướu bị sưng và đau khiến trẻ  khó học cách nhai thức ăn,  đi hoặc nói. Những thay đổi về nội tiết tố xảy ra ở thanh thiếu niên trong độ tuổi dậy thì cũng có thể khiến trẻ chán ăn, gọi là chứng chán ăn tuổi dậy thì. 

Biếng ăn do tâm lý

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể dẫn đến chứng rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ. Bị cha mẹ bắt nạt  ép ăn khiến trẻ không hứng thú, thậm chí lo lắng khi nói đến thức ăn. Trẻ em bị áp lực về vấn đề ăn uống, cân nặng. 

Trẻ phải chịu đựng những cảm giác khó chịu, căng thẳng khiến trẻ biếng ăn. Ví dụ như áp lực trong học tập, thi cử, những chuyện đau lòng. Những nỗi buồn như cha mẹ ly hôn hoặc một thành viên trong gia đình qua đời cũng có thể khiến trẻ mắc chứng biếng ăn. 

Biếng ăn do bệnh lý

Trẻ mắc các bệnh do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn như viêm amidan, viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm trùng đường ruột gây sốt, ho, mệt mỏi … khiến trẻ biếng ăn. Đồng thời,  nhiễm trùng khiến cơ thể tiêu thụ một lượng lớn  vitamin và khoáng chất, đặc biệt là magie, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin C và vitamin B, gây chán ăn, đau bụng, hội chứng kém hấp thu, buồn nôn và tiêu chảy hay bị táo bón. 

2. Cách điều trị trẻ biếng ăn ở trẻ nhỏ mà ba mẹ cần biết

Cách điều trị trẻ biếng ăn ở trẻ nhỏ mà ba mẹ cần biết
Cách điều trị trẻ biếng ăn ở trẻ nhỏ mà ba mẹ cần biết

Điều trị trẻ biếng ăn  là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự phối hợp của nhiều yếu tố để khuyến khích trẻ biếng ăn lấy lại cảm giác thèm ăn. Ở trẻ biếng ăn, việc tìm ra nguyên nhân là điều quan trọng để có cách điều trị trẻ biếng ăn hiệu quả. Dù quá trình điều trị  trẻ biếng ăn đôi khi  gặp nhiều khó khăn nhưng cha mẹ nên nắm được nguyên tắc sau để hỗ trợ  điều trị. 

  • Chỉ cho trẻ bú mẹ  trong 6 tháng đầu và  tiếp tục cho trẻ bú mẹ cho đến khi trẻ được 24 tháng. Vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo và an toàn cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. 
  • Cho trẻ bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, chưa kịp thích nghi. 
  • Để trẻ có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng hàng ngày bao gồm chất đạm, chất bột đường, chất béo,  vitamin và khoáng chất. Các thành phần phải cân đối, không quá nhiều cũng có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ.
  • Hãy cho trẻ ăn vặt bằng sữa váng sữa, sữa chua, phô mai vì đây là những thực phẩm mà trẻ nhỏ thường thích. Cho trẻ ăn nhiều các loại trái cây khác nhau.
  • Cần chế biến các món ăn đa dạng, nhiều màu sắc và hấp dẫn để  kích thích sự thèm ăn của trẻ biếng ăn.
  • Luôn động viên, khuyến khích và khen ngợi trẻ, ngay cả khi trẻ  ăn ít. Cha mẹ nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho trẻ sinh non và trẻ nhẹ cân.
  • Trong quá trình điều trị các bệnh truyền nhiễm, trẻ cần được bổ sung đầy đủ các loại vitamin như vitamin A, vitamin C nhóm B, v.v. và các khoáng chất như kẽm, sắt, magie.
  • Không lạm dụng thuốc kháng sinh. Chỉ sử dụng ở trẻ em theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thực phẩm chức năng cần được bác sĩ  tư vấn  trước khi sử dụng cho trẻ em. 

Trên đây là những thông tin về cách điều trị biếng ăn cho trẻ nhỏ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho ba mẹ có được phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của trẻ. Thao khảo nhiều hơn tại https://fitobimbi.vn/

Share This Post