Thiếu máu lên não gây ảnh hưởng đến các hoạt động, chức năng của hệ thần kinh trung ương. Bạn có thể chữa trị căn bệnh này bằng cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi não. Vậy nên ăn những thực phẩm nào?

Trung bình, cứ khoảng từ 1-3 tiếng đồng hồ, trẻ sẽ làm ướt tã một lần. Một ngày, trẻ sẽ tiểu khoảng 6 lần và có trẻ tiểu nhiều hơn số này. Trong những ngày trời nóng hoặc khi trẻ bị bệnh, trẻ đi vệ sinh ít hơn bình thường và đây cũng là một điều hết sức bình thường, cha mẹ cũng không nên lo lắng quá khi thấy trẻ tiểu ít hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu bé bị đau khi đi tiểu thì cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế để thăm khám ngay vì có thể bé đã bị viêm đường tiết niệu.

Mẹ hãy chú ý quan sát cả màu nước tiểu của trẻ. Với một đứa trẻ được ăn uống đầy đủ, nước tiểu sẽ có màu nhạt. Còn nếu như nước tiểu càng sẫm màu thì tình trạng đó cho thấy trẻ không được cung cấp đủ chất lỏng. Đôi khi, cha mẹ còn thấy một vết hồng ở tã của bé, đừng lo ngại và cho rằng đó là vết máu bởi thực chất đó chỉ là vết nước tiểu cô đặc lại. Nếu tình trạng này không kết thúc mà kéo dài thì cha mẹ nên đưa bé đi khám ngay.

Chất thải đường ruột của bé

Khi mới sinh ra, trẻ sẽ có lần đi tiêu đầu tiên sau khi sinh và sau đó vài ngày, chất thải lúc này là phân su. Đây là chất thải có màu đen hoặc xanh lấp đầy ruột bé khi bé mới sinh. Khi phân su hết, trẻ đi vệ sinh sẽ có chất thải màu vàng hoặc xanh lá.

vicare.vn-tre-di-ve-sinh-nao-la-binh-thuong-body-1

Khi bé bú mẹ, phân của bé sẽ có màu vàng đậm và có thể có hạt lợn cợn nhưng khi bé được ăn dặm thì phân sẽ lỏng và mềm hơn. Nếu bạn thấy phân của bé rắn và khô thì chứng tỏ bé không được cung cấp đủ chất lỏng hoặc bé bị ốm cũng có thể gây ra tình trạng này.

Thực tế, sự biến đổi của phân cũng là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Nếu bé được ăn quá nhiều ngũ cốc thì phân sẽ có màu xanh. Còn nếu như trẻ được bổ sung sắt thì phân có thể sẽ là màu nâu sẫm. Nếu như phân bé cứng, bạn sẽ thấy trong phân của bé có cả những vệt máu khi trẻ đi vệ sinh. Nếu mẹ thấy lượng máu lớn, có dịch nhầy thì hãy đưa trẻ đi khám ngay.

Có nhiều trẻ đi vệ sinh với phân lỏng, mẹ nhiều khi rất khó phân biệt đây là hiện tượng cho thấy trẻ có bị tiêu chảy hay không. Mẹ hãy quan sát kỹ bởi nếu trẻ tiêu chảy thì mắc độ trẻ đi vệ sinh sẽ nhiều hơn bình thường. Tiêu chảy sẽ làm bé mất nước nên mẹ hãy cho bé bú nhiều hơn.

Với trẻ nhỏ, việc bé đi tiêu ít hơn các bé cùng tháng tuổi cũng không đáng lo. Vì vậy, mẹ hãy yên tâm trong việc nuôi và chăm sóc bé. Việc quan sát nước tiểu cũng như phân của trẻ khi trẻ đi vệ sinh là điều cực kỳ cần thiết khi mẹ chăm sóc trẻ bởi mẹ hoàn toàn có thể biết được trẻ phát triển bình thường hay không, nếu như trẻ bị bệnh thì qua việc quan sát phân hay nước tiểu của trẻ, cha mẹ cũng có thể kịp thời phát hiện được ngay.