Sinh mổ và sinh thường là hai phương pháp sinh được áp dụng trong thời đại hiện nay. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau, tuy nhiên dù sinh bằng phương pháp nào thì việc chịu đau là việc đương nhiên đối với mỗi mẹ bầu. Bên cạnh đó, nhiều mẹ bầu thắc mắc là sinh mổ hay sinh thường đau hơn.

Theo quan niệm của người xưa, sản phụ sau khi sinh phải kiêng tắm gội trong tháng đầu tiên để tránh những ảnh hưởng về sức khỏe sau này. Thế nhưng, các bác sĩ lại khuyên sản phụ cần phải tắm gội mỗi ngày để giữ vệ sinh cho cơ thể, tránh việc bị nhiễm trùng vết thương do mổ.

Theo các chuyên gia sản khoa, sau khi sinh khoảng 4 đến 6 tuần, cơ quan sinh dục của chị em phụ nữ sẽ trở lại trạng thái bình thường và tử cung sẽ tiếp tục co bóp nhiều hơn để đẩy hết sản dịch ra bên ngoài. Lúc này, chị em dễ bị tấn công bởi những vi khuẩn bên ngoài qua đường sinh dục, bởi những vi khuẩn ẩn nấp sẵn có trong âm đạo nên dễ bị nhiễm trùng âm đạo. Thế nên, việc giữ vệ sinh vùng kín sau sinh là rất quan trọng đối với các chị em.

vicare.vn-thoi-gian-san-phu-duoc-tam-goi-sau-khi-sinh-mo-can-biet-body-1

Thế nên, chị em cần vệ sinh vùng kín ít nhất là 3 lần mỗi ngày. Nếu sản dịch ra nhiều, chị em nên vệ sinh nhiều lần hơn. Cần phải sử dụng các loại băng, giấy vệ sinh, khăn, nước rửa sạch sẽ, chị em nên dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm. Chị em có thể dùng dung dịch vệ sinh sát khuẩn pha loãng ra để rửa. Sau khi rửa xong thì hãy dùng khăn thấm cho khô...

Khi sinh con, cơ thể sản phụ sẽ tiết ra nhiều mồ hôi nên cần phải được tắm gội thật sạch sẽ bởi khi cơ thể chị em bẩn sẽ dễ nhiễm khuẩn, gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con. Sản phụ có thể tắm gội toàn thân từ 3 đến 4 ngày sau sinh. Chị em nên tắm nhanh từ 5 – 10 phút và không nên tắm trong bồn hay trong chậu (đặc biệt là không nên ngâm mình trong nước bởi sẽ ảnh hưởng đến vết mổ). Phòng tắm lúc đó phải kín gió và nên tắm bằng nước ấm. Sau khi tắm xong phải lau khô người thật nhanh, sau đó mặc quần áo kín cổ, tay chân. Chị em cũng nên thận trọng với vết thương để tránh bung tuột mối chỉ.

Cũng trong thời gian này, sản phụ có thể gội đầu nhưng phải gội nhanh và lau đầu cho khô, tốt nhất là sử dụng máy sấy để sấy cho khô tóc. Chị em không nên tắm gội cùng lúc, mà nên tắm cách nhau khoảng 2 – 3 tiếng để tránh cho cơ thể phải tiếp xúc lâu với nước, tránh bị chóng mặt và tránh bị ngã do phải vận động nhiều và cúi đầu lâu.
vicare.vn-thoi-gian-san-phu-duoc-tam-goi-sau-khi-sinh-mo-can-biet-body-2

Tắm gội sau khi sinh mổ: Kiêng sao cho chuẩn?

Hầu hết các bác sĩ cho biết, với những sản phụ sinh mổ và không có biến chứng nặng nề gì về sức khỏe thì cần phải tắm, rửa vệ sinh cơ thể để giữ cho cơ thể được sạch sẽ. Khi sinh mổ thường để lại vết mổ thì chị em chỉ cần tránh làm nước chảy vào vết mổ, kiêng cữ khoảng 5 đến 7 ngày sau khi sinh cũng được để tránh ảnh hưởng tới chỉ khâu. Thế nhưng, việc gội đầu lại không ảnh hưởng gì hết đến sức khỏe của chị em.

Ngoài việc tắm gội sau khi sinh mổ, chị em cũng cần phải lưu ý đến một số những vấn đề như sau: Chị em cần phải tránh dùng nước lạnh bởi sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh; chị em không nên ăn quá no bởi sẽ dễ dẫn đến đầy hơi, táo bón; chị em cũng không nên nằm nhiều để tránh nước ối bị tích tụ ở tử cung, tránh khí huyết bị ứ trệ, dễ bị dính ruột; không nên nằm ngửa bởi sẽ khiến vết thương bị căng ra, gây đau đớn; không được làm việc quá sớm; không ăn đồ tanh; không ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, không ăn những thức ăn đặc; tránh quan hệ trở lại sớm.