Quai bị là một bệnh nhiễm trùng các tuyến nước bọt (tuyến sản xuất ra nước bọt giúp tiêu hóa thức ăn) do siêu vi trùng paramyxovirus gây ra. Đây là bệnh lành tính nhưng khả năng lây lan rất cao, rất dễ lan thành dịch. Nếu không được tiêm chủng ngừa, gần như đa số trẻ em khi tiếp xúc với cộng đồng sẽ mắc bệnh.

Trẻ cần được ra ngoài để tắm nắng, để thoáng khí nhưng nếu cho trẻ ra ngoài quá sớm hoặc quá lâu sẽ gây ra những nguy hiểm nhất định. Bé sơ sinh rất yếu ớt nên khi rời khỏi nhà và đến những nơi đông người bé có thể bị nhiễm khuẩn do tiếp xúc với người khác. Việc gặp nhiều người và được bế chuyền tay khiến trẻ tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Những căn bệnh như cảm cúm, viêm da có thể tấn công bé khi bé rời khỏi nhà. Nắng và gió cũng ảnh hưởng tới bé, gây ra nứt nẻ da và khiến bé bị đau rát.

Việc tiếp xúc với gió và khói bụi cũng có thể khiến trẻ bị viêm phổi, nhiễm khuẩn và nhiều bệnh khác.
vicare.vn-nhung-nguy-co-tiem-an-khi-thuong-xuyen-cho-tre-so-sinh-ra-ngoai-choi-body-1

Khi nào có thể đưa trẻ sơ sinh ra ngoài chơi?

Đây là câu hỏi được khá nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm vì họ không biết thời điểm nào mới chính xác. Theo các chuyên gia trẻ từ 2 tuần tuổi có thể đi ra ngoài được. Khi được 6 – 8 tuần có thể ở ngoài khoảng 30 – 60 phút mỗi ngày và cha mẹ nên đưa bé ra ngoài để bé được tiếp xúc với môi trường bên ngoài và tăng cường các cảm quan của trẻ. Việc đưa bé ra ngoài mỗi ngày vào những khung giờ nhất định cũng giảm nguy cơ còi xương vì trẻ được tắm nắng và bổ sung vitamin D3 tự nhiên từ ánh mặt trời.

Cha mẹ có cần phải nhắc kỹ lưỡng thời gian và chuẩn bị cụ thể trước khi đưa trẻ sơ sinh ra ngoài chơi để tránh những rủi ro.
vicare.vn-nhung-nguy-co-tiem-an-khi-thuong-xuyen-cho-tre-so-sinh-ra-ngoai-choi-body-2

Cần lưu ý những gì khi đưa trẻ sơ sinh ra ngoài chơi?

Đầu tiên, mẹ bỉm sữa hãy lựa chọn không gian mà mẹ muốn đưa bé tới sau khi ra ngoài. Hãy cố gắng tránh những nơi đông người để giảm thiểu nguy cơ gây bệnh từ vi khuẩn của những người xung quanh.

Hạn chế cho người khác đụng chạm, ẵm bế bé khi ra ngoài vì trẻ sơ sinh rất yếu. Bé sẽ khó lòng chịu đựng được việc bị chuyền từ tay người này sang tay người kháng và nhận lấy hàng trăm loài vi khuẩn từ cơ thể của những người bế.

Làn da của trẻ rất mỏng manh nên mẹ cần chú ý che đậy cơ thể bé trước khi đưa bé ra ngoài. Mặc kín, mang găng tay, tất chân để gió bụi không lùa trực tiếp vào cơ thể trẻ. Nếu trời nóng thì cha mẹ có thể mặc mỏng cho trẻ nhưng vẫn phải kín để bé không hít bụi bặm vào phổi hoặc khiến bụi tiếp xúc với da bé gây mẩn đỏ, dị ứng.

Hãy quan sát kỹ thời tiết trước khi đưa trẻ sơ sinh ra ngoài chơi. Nếu trời quá nắng, quá nóng hay lạnh đều không nên dẫn trẻ ra ngoài. Tiếp xúc với thời tiết chênh lệch với nhiệt độ phòng quá nhiều có thể khiến trẻ bị sốt, viêm phế quản.

Cha mẹ có thể cho bé ra ngoài bằng cách địu hoặc cho con nằm xe đẩy. Với trẻ nhỏ hơn 6 tháng cần dùng địu trước để tránh xóc nảy, va chạm gây ảnh hưởng đến xương cốt của con. Nếu dùng xe đẩy thì mẹ cần lót kỹ xe, đảm bảo tư thế nằm của bé thoải mái và không bị va đập hay xóc nảy khi di chuyển. Nên chọn các loại xe đẩy có chụp để ngăn chặn bụi bẩn, hơi nước và những thứ khác rơi vào người trẻ.

Cha mẹ cũng cần chuẩn bị một số đồ thiết yếu của trẻ như tã, bình bú, khăn lau, khăn quấn khi đưa trẻ sơ sinh ra ngoài chơi để xử lý mọi vấn đề ngay khi trẻ có nhu cầu.

Khi bé có dấu hiệu mệt mỏi cần đưa trẻ trở về mà không nên kéo dài thời gian ở ngoài tránh việc trẻ bị ốm sau khi đi chơi.