Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng nôn nóng muốn được theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi từng ngày, từng giờ. Việc thực hiện các xét nghiệm khi mang thai rất quan trọng vì nó giúp cho mẹ và bác sỹ nắm vững được tình hình sức khỏe của bé, đồng thời có những biện pháp can thiệp phù hợp nếu phát hiện điều gì bất thường.

2. Siêu âm đo độ mờ da gáy

Mẹ sẽ thực hiện siêu âm này từ tuần thứ 11 – 12. Đây là siêu âm rất quan trọng để xác định nguy cơ mắc bệnh Down và các bất thường khác ở thai nhi. Nếu bỏ lỡ thời gian khám thai này và bước sang tuần 13, các chỉ số này sẽ không còn chính xác nữa.

3. Xét nghiệm Triple Test

Vào tuần thai thứ 16 – 17, bác sỹ sẽ cho bạn thực hiện xét nghiệm Triple Test để phát hiện nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Triple là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ bao gồm có chất AFP ( protein do thai sản xuất), hCG (nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất). Xét nghiệm khi mang thai này không chỉ phát hiện nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể của thai nhi mà còn cho bác sỹ biết mẹ bầu có phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

4. Siêu âm 4D

Đây là siêu âm được thực hiện trong tuần thai thứ 22 – 24. Siêu âm 4D sẽ giúp bác sỹ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là bất thường về tim và hệ xương để từ đó có những biện pháp can thiệp kịp thời. Siêu âm này còn giúp bố mẹ và bác sỹ xác định chính xác giới tính của thai nhi.
vicare.vn-cac-giai-doan-mang-thai-va-xet-nghiem-kem-theo-trong-suot-thai-ky-body-2

5. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được thực hiện trong các trường hợp cần truyền máu khi sinh nở, phát hiện Rubella, yếu tố Rh (Rh- hay Rh+), hàm lượng sắt, huyết đồ. Đây là những xét nghiệm khi mang thai tùy thuộc vào tình trạng của thai phụ chứ không phải bắt buộc.

6. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu giúp bác sỹ kiểm tra sức khoẻ mẹ bầu đồng thời phát hiện các bệnh nhiễm trùng đường tiểu, tiểu đường thai kỳ thông qua xét nghiệm đo lượng protein trong nước tiểu...

7. Tiêm vaccine uốn ván

Vào tuần thứ 30 – 32, bạn sẽ được tiêm lần lượt hai mũi vaccine theo thời gian chỉ định của bác sĩ.

8. Siêu âm trước khi sinh

Trong những tuần cuối thai kỳ, trước khi sinh, mẹ bầu sẽ được tiến hành các siêu âm kiểm tra lượng nước ối, dây rốn, kiểm tra lượng oxy thai nhi nhận được, sức khỏe của bé... Tùy vào sức khỏe của người mẹ mà bác sỹ sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm khác trước khi lâm bồn. Việc thực hiện các xét nghiệm khi mang thai có ý nghĩa cực kỳ quan trọng nhằm hạn chế tối đa những nguy cơ biến chứng ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi, đảm bảo cho bé có một thai kỳ khỏe mạnh.

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây: