Rau càng cua không chỉ làm món rau sống ngon miệng lợi cho sức khỏe mà còn là dược liệu quý chữa được rất nhiều bệnh. Có thể nói " thuốc bổ còn thua một nắm rau càng cua" bởi hàm lượng dinh dưỡng trong rau càng cua cao hơn cả cà rốt về chất Beta-caroten, cao hơn rau muống về lượng can-xi, photpho...

Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh do virut Human papiloma (HPV) gây ra. Hiện có hơn 20 chủng HPV gây bệnh và nguy hiểm nhất là HPV type 6, 11, 16, 18. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục hoặc qua việc tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh. Bệnh sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh từ 2 cho đến 9 tháng và trong thời gian ủ bệnh thì người bệnh hầu như không có triệu chứng rõ ràng nên việc phát hiện bệnh và phòng lây nhiễm là rất khó.

Những biểu hiện của bệnh sùi mào gà trong giai đoạn đầu thường xuất hiện sau khi hết thời gian ủ bệnh. Cụ thể như sau:

- Sau một thời gian ủ bệnh, người mắc sùi mào gà sẽ thấy xuất hiện một số nốt sùi nhỏ, mềm và nhô cao như những nhú gai với đường kính khoảng 1 – 2 mm. Tổn thương này thường có hình đĩa bẹt hoặc cũng có thể là hình tròn nhỏ, bề mặt ráp và thường khiến cho bệnh nhân có cảm giác khó chịu.

- Sùi mào gà khi ở giai đoạn đầu sẽ chỉ là những mụn mọc thành những cục nhỏ, với bề mặt xù xì với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, trắng, hồng hoặc cũng có thể là màu hơi nâu.

- Khi những nốt sùi này phát triển to dần, ấn vào sẽ thấy mủ có mùi hôi khó chịu, kèm theo cảm giác đau đớn.

vicare.vn-benh-sui-mao-ga-co-tu-phat-khong-body-1

- Những biểu biện đầu tiên của bệnh sùi mào gà ở nam giới là những nốt mẩn, u nhú mềm, có đầu nhân nhọn và dần dần sẽ mọc to hơn. Những biểu hiện này thường xuất hiện ở dây hãm, rãnh bao quy đầu, bao quy đầu, dương vật, bìu. Ngoài ra, những biểu hiện này còn có thể xuất hiện ở miệng và hậu môn.

- Đối với nữ giới thì những triệu chứng đầu tiên của bệnh sùi mào sẽ xuất hiện ở mép hoặc bên trong âm đạo, miệng, xung quanh hậu môn và thậm chí nó có thể xuất hiện ở bên trong tử cung. Sùi mào gà ở cổ tử cung thường có hình dạng như các mô biểu bì.

- Khi bị trầy xước da, người bệnh thường bị ngứa, bị chảy máu và có mùi hôi khó chịu sau khi hình thành mụn cóc. Sùi mào gà giai đoạn đầu thường không có những biểu hiện ở niệu đạo một cách rõ ràng nhưng đến khi bệnh ngày càng nặng hơn có thể khiến cho người bệnh bị đi tiểu ra máu và đường niệu đạo của người bệnh có thể sẽ bị tắc nếu mụn cóc quá to.

Những triệu chứng bệnh sùi mào gà trong giai đoạn đầu không quá khó nhận biết nhưng nhiều người thường chủ quan bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác. Vì vậy, khi thấy có những biểu hiện trên hoặc những biểu hiện bất thường khác trên cơ thể, người bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín.

Sùi mào gà có thể tự sinh ra không?

Sùi mào gà có thể tự sinh ra không? Theo các chuyên gia nam khoa cho biết, sùi mào gà không thể tự sinh ra được mà bệnh thường do lây nhiễm chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục và một số con đường khác, cụ thể như sau:

Nếu quan hệ tình dục với người bị bệnh sùi mào gà, trong đó có cả quan hệ bằng miệng và hậu môn. Đều có thể bị lây nhiễm một cách nhanh chóng. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh (chiếm 95%)

- Do lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp với các vật dụng, đồ dùng có chứa virus sùi mào gà của người bệnh ví dụ như: quần áo, chăn gối, khăn tắm, bồn cầu...

- Người mẹ trong quá trình mang thai phát hiện ra mình mắc bệnh sùi mào gà, nếu sinh thường sẽ lây nhiễm sang cho người con hoặc đứa trẻ tiếp xúc nhiều với người mẹ cũng có thể bị lây nhiễm.
vicare.vn-benh-sui-mao-ga-co-tu-phat-khong-body-2

Cách phòng tránh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà không thể tự sinh ra nhưng lại lây nhiễm rất cao khi quan hệ tình dục. Vì vậy, tỉ lệ mắc bệnh là lây nhiễm bệnh là rất cao. Để hạn chế bệnh cũng như là có cách bảo vệ bản thân và gia đình, mọi người phải nâng cao ý thức và thực hiện những cách phòng tránh sau đây:

- Cho trẻ đi tiêm phòng HPV (áp dụng cho trẻ trên 10 tuổi trở lên)

- Không quan hệ tình dục bừa bãi với gái mại dâm hoặc với nhiều người. Nên sử dụng biện pháp an toàn bằng việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Đồng thời, nên chung thủy một vợ/ chồng hoặc một bạn tình.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ

- Nam, nữ cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh

- Đối với nữ giới khi mắc sùi mà gà thì không nên sinh con. Nếu muốn sinh còn phải điều trị khỏi bệnh sùi gà.

Xem thêm: