Bạch cầu được sản sinh trong tủy xương. Giảm số lượng bạch cầu trong cơ thể là dấu hiệu hệ miễn dịch bị ức chế. Nếu số lượng bạch cầu ít nghĩa là bạn có thể đang bị bệnh. Số lượng bạch cầu dưới 3.500 được coi là ít. Tăng số lượng bạch cầu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Vậy người bạch cầu thấp thì nên ăn gì?

Trong máu gồm có 2 thành phần chính đó là: tế bào máu và huyết tương. Tế bào máu bao gồm hồng cầu, bạch cầu, và tiểu cầu. Trong đó hồng cầu đảm nhiệm vai trò vận chuyển oxy từ phổi đi khắp cơ thể, dọc đường nó sẽ lấy các chất thải là co2 trở về phổi để thải ra ngoài. Bạch cầu phụ trách việc chống lại các vi khuẩn gây viêm nhiễm, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, tế bào bị tổn thương. Đặc biệt, tiểu cầu có tác dụng đó là làm đông máu, cầm máu.

Người bạch cầu thấp cần có môi trường sinh hoạt sạch sẽ

Do người bị giảm bạch cầu khả năng tự miễn dịch bị suy yếu, dễ mắc phải các bệnh, do đó cần giữ vệ sinh sạch sẽ: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng tránh các loại vi khuẩn xâm nhập, đeo khẩu trang khi ra ngoài để tránh tiếp xúc với mầm bệnh và các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Bạn nên vệ sinh môi trường sinh hoạt sạch sẽ để phòng ngừa các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Người bị giảm bạch cầu cần tuân theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Chế độ ăn uống cho người bạch cầu thấp này giúp bảo vệ người bệnh khỏi những vi khuẩn và vi sinh vật gây hại có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và đồ uống. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn không được tốt đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn sẽ gặp khó khăn trong việc bảo vệ mình khỏi những loại vi khuẩn này.
vicare.vn-bach-cau-thap-nen-an-gi-de-bo-sung-dinh-duong-body-1

Người bạch cầu nên có chế độ ăn uống theo cách sau

- Nấu chín các loại thực phẩm trước khi ăn như: thịt bò, thịt gà, trứng, cá giúp tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn gây bệnh.

- Các loại rau xanh, củ quả đều cần được nấu chín trước khi ăn

- Không nên ăn các loại rau còn sống như xà lách, cà chua, các loại salat.

- Nên chắc chắn rằng các loại sữa bạn uống đều đã qua tiệt trùng

- Trái cây cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể tuy nhiên nếu không được rửa sạch có thể là nguồn gây bệnh, do đó cần đảm bảo tất cả các loại trái cây, nước ép hoa quả đều có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, rửa sạch trước khi ăn.

- Tránh xa các loại dưa, cà muối

- Trước khi chế biến thức ăn cần rửa tay sạch sẽ, rửa sạch các bề mặt, vệ sinh dao, thớt... để ngăn chặn các nguồn gây bệnh.

- Nước uống: nếu là nước đóng chai thì nên chọn các hãng đảm bảo, có uy tín. Nên chọn loại nước tinh khiết. Ngoài ra, gia đình cũng có thể sử dụng nước máy hoặc nước giếng được đun sôi đẻ uống.

Người bạch cầu thấp cần ăn các đồ sau để giúp tăng bạch cầu

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và cơ thể chống lại các mầm bệnh gây nhiễm trùng. Nó cũng khuyến khích cơ thể sản sinh nhiều bạch cầu hơn.

Vitamin C

Vitamin C cải thiện hệ miễn dịch bằng cách giúp cơ thể tăng cường sản sinh các tế bào bạch cầu và kháng thể chống lại vi-rút và vi khuẩn. Nó cũng làm tăng các kháng thể chống lại vi-rút xâm nhập vào cơ thể.

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có nhiều trong cá và cá hồi. Nó cải thiện hệ miễn dịch nhờ tăng số lượng thực bào (phagocyte) trong hệ miễn dịch. Các axit béo cần thiết giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương.
vicare.vn-bach-cau-thap-nen-an-gi-de-bo-sung-dinh-duong-body-2

Vitamin A

Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A làm tăng số lượng tế bào lympho trong cơ thể. Những tế nào này tiêu diệt và tấn công những kẻ xâm nhập bên ngoài và các tế bào ung thư. Thực phẩm giàu vitamin A có khả năng tăng cường miễn dịch.

Sữa chua

Theo một nghiên cứu, những người ăn các sản phẩm chứa lợi khuẩn (probiotic) như sữa chua có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn so với những người không ăn. Các probiotic cũng cải thiện và tăng cường số lượng tế bào bạch cầu.

Tỏi

Tỏi giúp tăng số lượng bạch cầu. Nó giúp tế bào bạch cầu tăng khả năng chống lại mầm bệnh gây hại và cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch.

Như vậy, ViCare đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết cho người bị bạch cầu thấp. Hãy thực hiện chế độ ăn uống trên để giúp cho bạch cầu của người bệnh được tăng lên bình thường.