Bài dự thi "Gương người tốt, việc tốt" trong công tác phòng, chống Covid-19

        Tôi không thể nhớ hết được những buổi tối khuya, những ngày thứ 7 và chủ nhật trong suốt những ngày tháng căng thẳng phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  Nhưng chắc chắn một điều, tôi còn nhớ như in những hình ảnh, kỷ niệm xúc động và thầm lặng của anh - Bác sĩ Phạm Khả Song, Giám đốc Trung tâm Y tế Kim Động đã dẫn dắt, lãnh đạo tập thể cán bộ y bác sĩ của Trung tâm - những “chiến sĩ áo trắng” đã cống hiến hết mình để cùng với chính quyền và nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho mọi người dân.

          Anh nhận nhiệm vụ phụ trách lãnh đạo Trung tâm Y tế Kim Động, cũng là lúc trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, công tác phòng, chống dịch được xác định là “cuộc chiến” của toàn dân. Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng phải trải qua những cay đắng ngọt bùi, những gian khổ vất vả. Nhưng chính những điều tưởng như vô cùng gian khó đó chính là bước đệm để anh – vị thuyền trưởng đưa con tàu hướng đến những điều tốt đẹp. Như trong lời bài hát “Một đời người một rừng cây” nhạc sĩ Trần Long Ẩn đã từng viết:

“ Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai
Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình
Phải đâu may nhờ rủi chịu, phải đâu trong đục cũng đành”

          Trước “cuộc chiến” của toàn dân đẩy lùi Covid-19, mỗi đơn vị ngành y tế như một đội quân tiên phong phòng, chống dịch mà ở đó người đứng đầu có vai trò rất quan trọng: tạo một môi trường làm việc mà ở đó mỗi người có thể phát huy hết khả năng. Ở đó người lãnh đạo thật sự sáng suốt, điều hành công việc thật khoa học, nhân viên làm việc với nhau trong sự hợp tác, đoàn kết và đầy trách nhiệm, và Bác sĩ Phạm Khả Song đã làm tốt được điều đó.

          Khả năng lãnh đạo của anh làm được đó là việc trao quyền và khích lệ nhân viên cấp dưới phát huy hết các sở trường, hạn chế sở đoản. Với tính chất công việc phòng, chống dịch hàng ngày, đòi hỏi việc nắm bắt các văn bản chỉ đạo, quy định, sự tuân thủ và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận, từ đó thông tin và hướng dẫn với các cán bộ phụ trách. Dù anh là người cực kỳ kỹ tính khiến chúng tôi đôi lúc căng thẳng, đôi khi là ức chế, nhưng khi có bất cứ văn bản chỉ đạo nào, anh đều truyền tải tới đồng nghiệp thông điệp “Hãy sống lao động hết sức mình để tận hưởng những thành quả ngọt ngào nhất”. Với những lời chân tình đó, mọi hoạt động trong và ngoài Trung tâm, đều xuất hiện sự chỉ đạo của anh.      

 

 

BS. Phạm Khả Song cùng đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, chỉ đạo

công tác phòng chống dịch Covid-19 tại trường THPT Đức Hợp

         Mỗi khi anh xuất hiện, tôi luôn ấn tượng với phong cách của anh: cực kỳ nhanh nhẹn, suy tư làm việc với trách nhiệm cao, lối suy nghĩ tư duy tích cực, luôn hướng đến chất lượng tốt nhất. Có lần công tác truyền thông tại cộng đồng chưa đạt hiệu quả cao, anh gọi tôi lên nói chuyện riêng, đi làm ai cũng sợ lãnh đạo gọi lên nói chuyện riêng khi có một vấn đề tồn tại, tôi cũng không ngoại trừ, tôi rất sợ khi giáp mặt lãnh đạo và nhất là khi có chuyện. Nhưng sau cuộc nói chuyện, tôi chợt nhận ra anh không phải như người ta nói, không phải chỉ có 1 chiều. Cuộc gặp ấy đã dạy cho tôi biết cách cư xử như một người trưởng thành, biết nhẫn nhịn và cách xử lý tình huống hiệu quả hơn.

         Dù tôi đã bước qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, nhưng khi nghe những lời khuyên và phân tích của anh trong cách giải quyết các tình huống khó khăn tại cộng đồng, thì tôi mới thấy suy nghĩ của mình quá ngắn và quá khuôn phép. Chính nhờ anh tôi đã mở rộng được tầm nhìn, suy nghĩ về những điều lớn hơn trong công việc của mình và đưa ra lựa chọn đúng. Hiện tại tôi thấy mình thành công, có lẽ đối với nhiều người thì đó không là gì cả, nhưng với tôi đó là thành công của bản thân khi bước qua được giới hạn của bản thân. Thành công này gắn với những lời khuyên của anh - người lãnh đạo dẫn đường.

        Anh đã gieo trong tôi những hoài bão về nghề nghiệp mà trước đây bản thân tôi chưa hề có. Từ tận đáy lòng mình, thực sự cảm ơn anh vì cơ hội được nhìn sâu vào chính tâm hồn mình, khơi dậy được những đam mê tiềm thức trong chính bản thân.

          Có những sự hy sinh thầm lặng khắc sâu vào tâm khảm mỗi người. Trong thời kỳ đại dịch nguy hiểm Covid-19 thì những khó khăn, lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm đã vượt qua tất cả. Anh luôn là người lãnh đạo đầu tàu đứng mũi chịu sào, truyền cảm hứng và sẵn sàng nhận nhiệm vụ, cống hiến vì sức khoẻ cộng đồng, vì niềm tin đẩy lùi dịch bệnh. Tất cả cán bộ, viên chức- ai cũng đều yêu quý anh, tôi biết còn có người hỏi đùa “anh đã có vợ chưa?”. Chúc anh luôn hạnh phúc với công việc và gia đình yêu quý của mình!

                                                                                              Thạc sĩ. Đỗ Hồng Quân - Phòng Kế hoạch Nghiệp Vụ.