Ngày nay, ung thư vẫn luôn là nỗi lo lắng đáng sợ nhất đối với sức khỏe của con người. Nhưng cùng với sự tiến bộ của nền y học thế giới, bên cạnh những liệu pháp điều trị, các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu đã nghiên cứu và phát hiện ra nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, giúp chúng ta vượt qua cơn ác mộng này.

Các bác sĩ sản khoa sẽ sử dụng những phương pháp thăm dò trong thời kỳ thai nghén, nhằm phát hiện tình trạng bất thường về hình thái hay những bất thường khác về nhiễm sắc thể của thai, giúp cho công tác chẩn đoán sớm các dị tật bẩm sinh của thai, từ đó đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời. Việc xét nghiệm phát hiện dị tật thai nhi nhằm giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh, tỉ lệ trẻ bị dị tật.

Vậy xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi nên làm ở tuần thứ mấy, ở đâu tốt nhất? Hay quy trình sàng lọc, chẩn đoán trong khi bà mẹ mang thai như thế nào?... Các mẹ bầu nên tham khảo bài viết sau để giải đáp những thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về những xét nghiệm chẩn đoán sàng lọc dị tật thai nhi nhé.
vicare.vn-xet-nghiem-phat-hien-di-tat-thai-nhi-tuan-thu-may-va-o-dau-tot-nhat-body-1

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy thì tốt?

Các dạng dị tật thai nhi thường gặp như: hội chứng Down, chậm phát triển về trí tuệ, chậm lớn, rối loạn giới tính, không thể phát dục,... Việc phát hiện sớm dị tật thai nhi là việc rất quan trọng các mẹ bầu cần lưu ý. Vậy thời điểm tốt nhất để có thể tiến hành siêu âm, xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán dị tật là khi nào? Câu trả lời là: Việc thực hiện siêu âm, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán dị tật ở thai nhi nên được thực hiện từ tuần thai thứ 11, với 3 mốc quan trọng như sau:

Đi khám thai ở tuần 12 của thai kì

Khám thai ở tuần 12 là thời điểm tốt nhất để có thể tiến hành đo độ mờ da gáy cho thai nhi. Việc này giúp chẩn đoán những vấn đề về dị tật hộp sọ như hội chứng Down, những vấn đề về nhiễm sắc thể của thai nhi.

Bệnh Down là một dạng bệnh bẩm sinh, do có sự đột biến về nhiễm sắc thể thứ 21, là một dạng bệnh chậm phát triển tâm thần khiến cho bệnh nhân trở nên khù khờ, đa số không có khả năng học hành.

Các bác sĩ sẽ dùng máy đo để có thể tính tuổi thai và ước lượng chiều dài của thai nhi (từ đỉnh đầu cho đến cuối xương sống) và đo độ mờ của da gáy. Thông qua kết quả siêu âm độ mờ da gáy mà bác sĩ sẽ quyết định chọc nước ối hay không. Quá trình này nhằm phát hiện những bất thường của nhiễm sắc thể, cho kết quả chính xác lên đến 90%.
vicare.vn-xet-nghiem-phat-hien-di-tat-thai-nhi-tuan-thu-may-va-o-dau-tot-nhat-body-2

Siêu âm 4D ở tuần thứ 22 của thai kì

Thai nhi tuần 22 của thai kì là thời điểm thích hợp để phát hiện các dị tật ở thai nhi. Qua công nghệ siêu âm 4D với các hình ảnh rõ nét, ở nhiều góc độ khác nhau, các bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện sớm những dị tật của thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch, não úng thủy, thoát vị hoành, hở thành bụng, tim bẩm sinh, hở đốt sống,... và thậm chí là dị tật về tim mạch của thai nhi cũng có thể được phát hiện trong giai đoạn này.

Siêu âm màu ở tuần thứ 32 của thai kì

Siêu âm màu ở tuần thứ 32 sẽ phát hiện sớm những bất thường ở động mạch, ở tim và cấu trúc não, hay sự bất thường của nhau thai như dây rốn quấn quanh cổ, bất thường về vị trí của dây rốn.

Siêu âm màu trong thời gian này cũng giúp bác sĩ nhận biết được tình trạng phát triển không đúng của tử cung (nhanh hay chậm). Nếu như tử cung phát triển chậm sẽ dễ bị suy thai và đứa bé bị ngạt sau khi đẻ.

Ngoài 3 thời điểm trên thì các mẹ bầu lưu ý ở tuần 15 và tuần thứ 21 là cần làm xét nghiệm sinh hóa để có thể tầm soát khả năng lệch bộ nhiễm sắc thể.

Những trường hợp thai nhi có nguy cơ dễ bị dị tật bẩm sinh

Sau đây là những trường hợp thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật, các mẹ bầu lưu ý:

- Mẹ bầu lớn tuổi, sau 35 tuổi mới mang thai hay bố trên 55 tuổi.

- Mẹ từng mang thai bị dị dạng.

- Mẹ hay bố thường xuyên làm việc hoặc sống trong môi trường độc hại, có nhiều hóa chất.

- Gia đình đã có người mắc bệnh khuyết tật bẩm sinh.

- Bố/mẹ bị dị tật bẩm sinh hay có tiền sử tiểu đường, cao huyết áp, thủy đậu.

- Mẹ bị mắc bệnh sau trong thai kỳ: rubella, cảm cúm, bệnh nội khoa...

- Bố mẹ kết hôn cận huyết.

Vậy nên siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất?

Việc phát hiện sớm dị tật thai nhi vô cùng quan trọng và việc tìm địa chỉ uy tín để siêu âm dị tật thai nhi cũng là điều quan trọng không kém. Đây cũng là thắc mắc quan tâm của rất nhiều mẹ bầu. Dưới đây là một số địa chỉ phòng khám uy tín, các mẹ bầu có thể lưu lại để tham khảo:

- Phòng khám số 12 – Tôn Thất Thiệp (Bác sĩ Trần Danh Cường)

- Phòng khám số 35 – Vạn Bảo (Bác sĩ Ánh)

- Phòng khám Ngọc Hà 321 – Bạch Mai

- Phòng khám số 49 – Bát Đàn (Bác sĩ Qúy)

- Phòng khám số 21 – Phan Chu Trinh

- Phòng khám số 70/ ngõ 97 – Hoàng Cầu (Bác sĩ Phượng)

- Phòng khám số 125 – Thái Thịnh

Bài viết trên đã giúp các mẹ giải đáp thắc mắc xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy là tốt và xét nghiệm ở đâu là uy tín và an toàn nhất. Sàng lọc, chẩn đoán dị tật bẩm sinh khi mẹ mang thai là điều cần thiết các mẹ bầu nên thực hiện. Việc này giúp phát hiện và có thể can thiệp kịp thời các triệu chứng và tăng khả năng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn. Việc phát hiện sớm dị tật ở thai nhi sẽ giúp các mẹ có thể hạn chế được nhiều nguy hiểm bằng cách lựa chọn phương pháp sinh và nơi sinh, đồng thời chuẩn bị tốt cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng em bé khi được sinh ra.

Chú ý: Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, người đọc cần cân nhắc trước khi áp dụng.

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây: