Virus HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Những người nhiễm bệnh HIV thường trải qua 4 giai đoạn. Tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người mà thời gian diễn biến tự nhiên của bệnh có sự khác nhau. Để hiểu rõ hơn về 4 giai đoạn diễn biến tự nhiên của HIV, hãy tham khảo bài viết sau đây.

Trên thực tế HIV là một căn bệnh khá dễ lây nhiễm đặc biệt là đối với những người có đời sống tình dục thiếu lành mạnh. Ngoài ra cũng có những người vô tình bị mắc phải ví dụ như y bác sĩ vô tình tiếp xúc với máu bệnh nhân hay các nhân viên vệ sinh vô tình bị kim tiêm dính máu đâm vào, chiến sĩ công an trong quá trình tác nghiệp bị phơi nhiễm HIV...

Có nhiều người nghi mình bị nhiễm bệnh nhưng lại ngại không đi xét nghiệm HIV hoặc chần chừ khiến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn. Vậy ở khi nào thì nên đi xét nghiệm và xét nghiệm HIV bao lâu thì chính xác.

Thời gian chính xác để người nghi mình bị HIV nên đi xét nghiệm máu đó là:

- Lần 1: Sau 3 tháng từ khi có hành vi nguy cơ bị nhiễm bệnh, ví dụ như quan hệ tình dục.

- Lần 2: 3 tháng sau sau khi làm xét nghiệm lần 1 và không có hành vi nguy cơ nào trong khoảng thời gian này.
vicare.vn-xet-nghiem-hiv-sau-4-thang-co-chinh-xac-khong-body-1

- Với trẻ sơ sinh bị di truyền do mẹ: chỉ có thể xác định chính xác sau khi bé đủ 18 tháng tuổi.

Khoảng cách thời gian xét nghiệm là 3 – 6 tháng bởi lúc này cơ thể người bệnh mới sản sinh ra các kháng thể để chống lại virus HIV và thực chất các xét nghiệm không phải tìm ra virus mà là đi tìm kháng thể chống virus HIV, nên thời gian này là chính xác nhất.

Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm với nhiều trường hợp, cơ thể có nhiễm virus HIV nhưng do các kháng thể chưa được sản sinh hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ do đó xét nghiệm không xác định được mầm bệnh, đây còn gọi là thời kỳ cửa sổ mà mọi người thường nhắc đến và lưu ý. Thông thường thời kỳ cửa sổ này kéo dài từ 12 tuần đến 3 tháng tuy nhiên cũng có 1 số trường hợp kéo dài nhiều hơn nhưng không quá 6 tháng, vì vậy khi đến tháng thứ 4 bạn đi làm xét nghiệm HIV là đã có cơ sở để khẳng định chính xác về bệnh. Để việc xét nghiệm chính xác nhất, nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước để biết được xét nghiệm HIV bao lâu là chính xác nhất. Bởi trong từng loại xét nghiệm, thời gian xét nghiệm lại có máy móc khác nhau.

2. Các phương pháp xét nghiệm

Các phương pháp xét nghiệm HIV hiện nay đều là phương pháp gián tiếp nhằm tìm kháng thể HIV trong máu. Chỉ khi thật cần thiết, hoặc có chỉ định của bác sĩ thì người ta mới dùng đến phương pháp trực tiếp.

Phương pháp trực tiếp

Phương pháp này là xét nghiệm tìm các thành phần có chứa trong virus ( gen p24, ...)

+ Phân lập virút bằng nuôi cấy tế bào nhiễm.

+ Tìm chất liệu di truyền (ARN và ADN provirus) bằng kỹ thuật PCR.

+ Phát hiện kháng nguyên virus trong máu (kháng nguyên p24).

Phương pháp gián tiếp

Là phương pháp phát hiện kháng thể kháng virus HIV trong máu.

Thử nghiệm sàng lọc:

+ Kỹ thuật ngưng kết vi lượng : SÉDORIA – HIV 1, SFP HIV 1 – 2

+ Kỹ thuật miễn dịch gắn men : ELISA

+ Thử nghiệm nhanh: DETERMINE – HIV 1⁄2, MULTISPOT- HIV 1⁄2

Thử nghiệm xác định:

+ Kỹ thuật miễn dịch (huỳnh quang – phóng xạ – dải băng)

+ Kỹ thuật miễn dịch điện di WESTERN BLOT

Các thử nghiệm khác: Thử nước bọt hoặc thử nước tiểu.

Chi phí xét nghiệm

Mỗi loại xét nghiệm tùy theo tính chất phức tạp, trang thiết bị xét nghiệm tại từng địa chỉ làm xét nghiệm sẽ có một mức phí khác nhau.

Các phương pháp gián tiếp có mức phí thấp, tại một số điểm có thể được làm xét nghiệm miễn phí, còn một số điểm khác có thu phí nhưng mức phí cũng khá thấp, khoảng dưới 100 nghìn đồng.

Các phương pháp trực tiếp thì giá thành tương đối cao, vì các phương pháp xét nghiệm đòi hỏi kỹ thuật cao, tốn nhiều thời gian và trang thiết bị đắt tiền. Mức phí cho xét nghiệm trực tiếp có thể từ 400 - 800 nghìn đồng.
vicare.vn-xet-nghiem-hiv-sau-4-thang-co-chinh-xac-khong-body-2

3. Kết quả xét nghiệm HIV thường gặp

Dương tính

Sau khi làm xét nghiệm chỉ ra trong máu có kháng thể kháng virus HIV, có nghĩa là bạn đã có virus HIV. Chỉ có trường hợp trẻ sơ sinh là khác, vì có khi bé không có virus HIV nhưng lại có kháng thể của mẹ truyền sang, do đó trẻ nhỏ sẽ xác định chính xác sau khoảng 18 tháng tuổi.

Âm tính

Kết quả âm tính chỉ ra trong máu không có kháng thể kháng HIV. Trường hợp này sẽ có hai khả nǎng hoặc là bạn không có virus HIV, hoặc là bạn có nhiễm virus HIV nhưng đang ở trong “thời kỳ cửa sổ”, vì vậy bạn cần làm xét nghiệm lần 2 ngay sau đó theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả chính xác nhất.

Kết quả không xác định

Kết quả này thường rất ít gặp, và nó thường xuất hiện khi bạn đang ở thời kỳ cửa sổ hoặc do bạn dùng thuốc điều trị bệnh nào đó trong thời gian này nên xét nghiệm không rõ ràng, vì vậy bận cần phải đi xét nghiệm lại.

Kết luận lại xét nghiệm HIV bao lâu thì chính xác, đó là trong khoảng từ 3 – 6 tháng, tùy vào từng trường hợp mà có thể cho ra kết quả ngay là bạn âm tính hay dương tính với kết quả tuy nhiên cũng có những trường hợp phải đi xét nghiệm lại lần nữa thì mới chắc chắn được kết quả.

Qua những thông tin ViCare chia sẻ trên đây, các bạn có thể biết được khoảng thời gian nào là thích hợp để đi làm xét nghiệm HIV để có kết quả chính xác. Như vậy từ 3 đến 6 tháng trở đi là giai đoạn xét nghiệm tìm HIV khá chính xác, nếu bạn có nghi ngờ bị nhiễm virus HIV thì nên đi xét nghiệm, điều đó sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo và có hướng điều trị kịp thời nếu cần.

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây: