Thiếu máu lên não gây ảnh hưởng đến các hoạt động, chức năng của hệ thần kinh trung ương. Bạn có thể chữa trị căn bệnh này bằng cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi não. Vậy nên ăn những thực phẩm nào?

Thông thường thai nhi nằm trong bụng mẹ không tự hô hấp, mà Oxy và các chất bổ thiết yếu đều được bổ sung bằng cách truyền từ máu của mẹ thông qua dây rốn và rau đến trẻ.

Nhưng sau khi ra đời, tình hình đã khác. Khi hài nhi rời khỏi bụng mẹ sẽ phải sống độc lập phải dựa vào hô hấp của mình để hấp thải ra khí CO2.

Cũng lúc này, buồng phổi của bé đột ngột thay đổi trạng thái từ thể rắn, tức là khi đang cuộn tròn thành một khối ở tư thế nằm của bé trong bụng mẹ, thành ra thể hơi - bắt đầu chứa khí.

Việc khóc của bé thật ra chỉ là các luồng khí ra/vào phổi liên tục với tốc độ nhanh, giúp cho phổi mau chóng thích ứng với các hoạt động hô hấp. Không khí đi qua thanh quản của bé và tạo ra tiếng khóc. Thực chất, đó chính là bé đang thở.

Ngoài ra, khi trẻ mới ra đời phần nhiều đều ở trạng thái thiếu ôxy, và khí CO2 trong máu khá nhiều do chưa thích nghi kịp với môi trường. Điều này làm kích thích và gây hưng phấn trung khu thần kinh hô hấp, khiến cho trẻ hít vào từng ngụm không khí lớn.

Vì vậy mà trẻ vừa sinh ra đã khóc một trận, chờ đến lúc hoạt động hô hấp có nhịp bình thường thì lập tức hết khóc.

Có thể nói, đây là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh mà hầu như em bé nào cũng sẽ trải qua. Ngược lại, nếu trẻ sinh ra không khóc đó mới là hiện tượng đáng quan ngại mà cha mẹ cần cẩn trọng.
vicare.vn-tre-vua-sinh-da-khoc-kho-tu-be-hay-sinh-ly-thong-thuong-body-1

Sẽ ra sao nếu trẻ vừa sinh ra không khóc?

Trên thực tế tiếng khóc của hài nhi biểu thị sự kiến lập vận động hô hấp của trẻ. Những em bé sau khi sinh ra nếu như không khóc, thì tức là bé đang trong trạng thái không thở hoặc bị ngạt thở.

Tuy nhiên, không phải em bé nào ngay khi sinh ra cũng khóc ngay, mà có những em bé bác sĩ phải đánh vào mông nhằm kích thích bé khóc. Nhưng nếu ngay cả khi như vậy bé cũng không khóc thì đây là một triệu chứng rất đáng lo ngại mà có thể gây ảnh hưởng đến cả tính mạng của con.

Không chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường, mà tiếng khóc đầu đời của trẻ còn đây là một trải nghiệm hết sức tuyệt vời cho cha làm mẹ. Đó là dấu hiệu cho thấy sự khỏe mạnh của con và hơn hết là chất xúc tác đẩy niềm hạnh phúc của cha mẹ lên cao trào, đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn mang thai và đưa cha mẹ đến một giai đoạn mới trong cuộc đời mình.

Đừng lo lắng khi trẻ vừa sinh ra đã khóc mà hãy trân trọng tiếng khóc đầu đời của con, bởi đây là lần duy nhất trong cuộc đời mà con khóc bạn có thể cười.