HIV đang ngày càng lan rộng do khả năng lây lan trực tiếp qua nhiều con đường khác nhau. Trong số các phương pháp xét nghiệm HIV hiện nay, phương pháp xét nghiệm HIV PCR là hiện đại hơn cả với nhiều ưu điểm như độ chính xác cao, phát hiện trong giai đoạn đầu...

Trẻ sinh non, hay trẻ sinh thiếu tháng thường có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm do cơ thể trẻ chưa được hoàn toàn hoàn thiện và đủ sức chống chọi với thể giới bên ngoài bụng mẹ. Vậy trẻ sinh non hay phải đối mặt với những vấn đề gì khi phát triển?

Bệnh vàng da, triệu chứng suy hô hấp, bệnh lý thần kinh hay khủng khiếp nhất là bệnh lý võng mạc... là những nguy cơ mà trẻ sinh non sẽ phải đối mặt.

Những điều cần biết về trẻ sinh non

Trẻ sinh non hay còn được biết đến là trẻ ra đời dưới 37 tuần tuổi. Lúc này trẻ chưa phát triển hoàn thiện về cả thể chất lẫn tinh thần so với những đứa trẻ sinh đủ tháng, đủ ngày khác. Trẻ sinh non càng sớm thì cơ thể lại càng bị thiệt thòi về sức khỏe cũng như khả năng phát triển trí lực một cách hoàn thiện, toàn diện nhất.

75% chính là con số nói nên mức độ trẻ em dưới 1 tuổi tử vong do bị sinh non và sinh thiếu tháng. Đặc biệt hơn các bé còn phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn, các loại bệnh lý như bệnh vàng da ở trẻ, nhiễm trùng da, rối loạn tiêu hóa, bị tự kỷ chậm phát triển, xơ hóa võng mạc...

Miễn Phí Xét Nghiệm Chức Năng Gan, Kết Quả Của BV Bệnh Nhiệt Đới TW

vicare.vn-tre-sinh-non-doi-mat-voi-nhung-van-de-gi-khi-phat-trien-body1

Những vấn đề mà trẻ sinh non phải đối mặt với những vấn đề gì khi phát triển

Rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng thường gặp ở những trẻ sinh non là thường xuyên bị ói, nôn trớ, chướng bụng hoặc bị đi ngoài liên tục nhiều ngày. Bé ăn kém và hầu như không hấp thụ được chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ nên sẽ chậm tăng cân và phát triển thể chất. Ruột của trẻ sinh non vì phát triển chưa hoàn thiện nên không đủ máu, mỏng nên sễ dẫn đến hiện tượng hoại tử hoặc thủng.

Chính vì vậy, khi trẻ sinh non mới có hiện tượng bị ói ra dịch xanh, ói ra máu, hay chướng bụng, ăn kém thì mẹ nên tìm gặp ngay bác sĩ để được khám và điều chữa kịp thời.

Chậm tăng trưởng thể chất

Đây là một trong những bệnh thường xảy ra ở trẻ sinh non. Chứng chậm tăng trưởng thể chất này có thể do mẹ của bé thiếu sữa, hay sữa không đủ chất hoặc trẻ không có khả năng hấp thu được các chất dinh dưỡng nên dẫn đến hiện tượng còi cọc, chậm tăng cân, không phát triển được chiều cao như những đứa trẻ cùng lứa tuổi khác, chậm mọc răng, chậm lẫy..v..v..

Các mẹ nên lưu ý cần đưa bé nhà mình đi khám sức khỏe định kỳ đúng và đủ, để được theo dõi cân nặng, chiều cao nhận tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho trẻ sinh non để trẻ có thể phát triển bình thường.

vicare.vn-tre-sinh-non-doi-mat-voi-nhung-van-de-gi-khi-phat-trien-body2

Dễ mắc bệnh tự kỷ

Các nhà nghiên cứu y học gần đây đã chỉ ra rằng trẻ sinh non thường có nguy cơ cao mắc hội chứng rối loạn tâm thần hơn những trẻ sinh đúng và đủ tháng. Việc trẻ em sinh thiếu tháng có mối liên hệ vô cùng mật thiết đến vấn đề nhận thức cũng như phát triển tinh thần của trẻ trong đó có cặn bệnh chậm phát triển và tự kỉ, căn bệnh phổ biến hiện nay ở trẻ em trong đời sống hiện đại.

Đứng trước những nguy cơ đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của trẻ sinh non, các mẹ ngay trong thời gian còn mang thai, cần cân nhắc nhiều đến chế độ chăm sóc và nghỉ dưỡng phù hợp, để trẻ có thể ra đời đúng và đủ tháng cũng như khỏe mạnh và có cơ thể phát triển toàn diện.

Duy trì cho trẻ bú mẹ vì trong sữa mẹ có nhiều sức đề kháng, giúp trẻ hoàn thiện cơ thể cũng như chống lại một số bệnh thường gặp do virut gây ra cho đường hô hấp.

Trẻ sinh non ngay cả khi lớn lên cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn những trẻ khác, đặc biệt là trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi trong thời gian dài nếu như mẹ không biết cách chăm sóc hay chăm sóc không đúng cách.