Thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu? là câu hỏi mà rất nhiều bà mẹ quan tâm sau khi sinh. Trong bài viết này, Vicare xin gửi tới quý độc giả những thông tin cần thiết liên quan tới việc kiêng cữ sau sinh của sản phụ.

Đối với mẹ bầu, biết được ngày dự sinh của bé là điều vô cùng quan trọng, điều này giúp mẹ có thể sẵn sáng chuẩn bị tâm lý, tinh thần thật tốt khi sinh để tránh khỏi sự hoang mang, lo lắng khi mà sinh sớm hơn dự tính.

Tuy nhiên thì các phương pháp dự tính ngày sinh cũng chỉ là mang tính chất tương đối mà thôi, còn phải tùy theo nhiều yếu tố: cân nặng của em bé trong bụng, thể trạng của người mẹ, là con đầu lòng hay con thứ hai mà có thể ngày dự sinh sẽ bị chênh lệch đi vài tuần so với trên thực tế.

Có một vài phương pháp tính ngày dự sinh mà các bà mẹ có thể tham khảo và tự tính cho mình như sau:

vicare.vn-tinh-ngay-du-sinh-chinh-xac-cho-me-bau-body-1

Cách ngày dự sinh dựa vào việc khám thai

Những nhà chuyên môn sẽ dựa theo tuần thai để có thể tính tuổi cũng như dự tính ngày bé chào đời thông qua một số dấu hiệu lâm sàng như thời điểm thai cử động, chiều cao của tử cung, nghe tim thai...

Ngoài ra còn có thể dùng kỹ thuật X-Quang để xác định, ví dụ như khi có điểm cốt hoa xuất hiện ở trên phim thì tuổi thai rơi vào khoảng từ 12 – 14 tuần tuổi, trước hoảng thời gian 16 tuần là đã có thể phát hiện được ra bóng của ruột, tiểu khung của thai. Nhưng chụp X – Quang lại có một vài ảnh hưởng xấu, không tốt cho thai nhi, cho nên ngày nay, kĩ thuật X – Quang đã được thay thế bằng kĩ thuật siêu âm. Sử dụng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày thụ thai hay là ngày mất kinh, sau 5 tuần là đã có thể nhận biết ra cực thai, 7 đến 8 tuần là đã có thể nhận biết nhịp đập của tim thai.

Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai cũng là một phương pháp đáng tin cậy để có thể xác định tuổi thai đang ở độ 20 – 30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này bắt đầu nhanh dần, số đo chính xác nhất là vào tuần 20 – 24 và tiến hàn đo lại ở tuần 26 – 30 của thai kỳ. Vì vậy, đây chính là căn cứ nhằm xác định được ngày mà bé chào đời.

vicare.vn-tinh-ngay-du-sinh-chinh-xac-cho-me-bau-body-2

Cách tính ngày dự sinh dựa vào thời gian phản ứng có thai

Bên cạnh cách trên, thì ta thường thấy phản ứng mới có thai là rơi vào khoảng sau khi tắc kinh độ 6 tuần, khi bắt đầu thấy xuất hiện ngày phản ứng có thai rồi cộng thêm vào đó 34 tuần nữa thì sẽ ra thời gian dự kiến sinh.

Cách tính ngày dự sinh dựa vào thời gian thai cử động

Thời gian cử động của thai nhi thường bắt đầu vào khoảng thời gian cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, ngày xuất hiện hiện tượng mà thai cử động rồi cộng thêm 20 tuần nữa là sẽ ra thời gian dự kiến sinh em bé.

Mong rằng với một số cách tính ngày dự sinh đơn giản như trên, các mẹ sẽ tính được ngày dự sinh để chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái nhất để chào đón con yêu của mình ra đời. Hãy luôn nhớ rằng, việc tính được ngày dự sinh là một việc rất quan trọng, không những cho mẹ mà còn cho cả em bé nữa. Với người phụ nữ mang thai tự nhiên, thì việc tính ngày dự sinh có đôi chút khó khăn và mất nhiều thời gian nên người mẹ cần phải biết lắng nghe sự chia sẻ, tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để có thể có được kết quả chính xác nhất về ngày dự sinh của mình.

Xem thêm: