HIV đang ngày càng lan rộng do khả năng lây lan trực tiếp qua nhiều con đường khác nhau. Trong số các phương pháp xét nghiệm HIV hiện nay, phương pháp xét nghiệm HIV PCR là hiện đại hơn cả với nhiều ưu điểm như độ chính xác cao, phát hiện trong giai đoạn đầu...

Niềng răng (chỉnh nha) là một thuật ngữ được sử dụng trong nha khoa, chỉ một phương pháp sử dụng các dụng cụ nha khoa để chỉnh sửa lại các khuyết điểm răng mọc lệch lạc, móm, hô, thưa,.. về đúng vị trí, đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như cải thiện vẻ thẩm mỹ.

Niềng răng nên được tiến hành từ khoảng 11-12 tuổi để có kết quả tốt nhất. Khi bạn bắt đầu thay răng sữa sang vĩnh viễn, nên đi khám để phát hiện những lệch lạc cần can thiệp sớm và tiến hành niềng răng nếu cần thiết. Tuy nhiên, người trưởng thành vẫn thực hiện được chỉnh nha. Nhưng với phụ nữ có thai không nên niềng răng vì lúc này, nội tiết tố thay đổi dẫn đến nướu dễ bị viêm nên việc vệ sinh răng miệng khó hơn.

Việc niềng răng bao gồm những mắc cài, thun, dây cung...liên kết với nhau tạo sự dịch chuyển giữa các răng trên cung hàm, nắn chỉnh răng, khớp cắn về đúng vị trí.

Thời gian niềng răng khá lâu từ 1-3 năm, tùy vào từng mức độ nặng nhẹ của hàm răng. Tuy nhiên khi bạn tuân thủ theo đúng lời dặn của bác sĩ, tái khám đúng hẹn thì cũng có thể rút ngắn thời gian điều trị sớm hơn dự kiến. Khi niềng răng bệnh nhân vẫn có thể ăn uống bình thường chỉ trừ ăn đồ cứng, dai hoặc dính như: xương, sụn, kẹo cao su, bánh mì giòn...
vicare.vn-thuc-hu-ve-viec-deo-nieng-rang-co-dau-khong-body-1

Đeo niềng răng có đau không?

Muốn biết việc đeo niềng răng có đau không, bạn hãy tham khảo những người đã từng thực hiện niềng răng sẽ có một câu trả lời chuẩn xác nhất.

Trước hết, nhiều người từng đeo niềng răng đã khẳng định rằng niềng răng không đau khi được sử dụng khí cụ tốt, cộng với kỹ thuật chỉnh nha chính xác cũng như sự điều chỉnh lực kéo thích hợp của bác sĩ. Lực kéo để răng di chuyển này rất nhỏ và thực hiện từ từ từng chút một nên không đủ để gây đau nhức răng khi răng di chuyển.

Nếu có gây cảm giác khi niềng răng thì đó là cảm giác hơi thiếu thoải mái trong những ngày đầu chỉnh nha do bạn chưa quen với việc xuất hiện của các mắc cài răng trong miệng. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ qua đi trong khoảng 1 – 2 tuần đầu. Sau 1-2 tuần đó, khi bạn đã quen với sự hiện diện của mắc cài cũng như lực kéo răng, bạn sẽ thấy hoàn toàn bình thường và không hề thấy đau nhức.

Một số trường hợp vẫn xảy ra đau nhức đôi chút khi niềng răng. Nguyên nhân chính là do nền răng và xương hàm của bạn không được chắc khỏe nên dưới tác động của lực kéo, răng không thể thích ứng kịp nên có thể gây sự khó chịu cho bạn. Khi đó, chỉ cần bạn nói với bác sĩ, bác sỹ giảm lực kéo và bạn phải chấp nhận kéo dài thêm thời gian điều trị chỉnh nha.
vicare.vn-thuc-hu-ve-viec-deo-nieng-rang-co-dau-khong-body-2

Ngoài ra, việc niềng răng có đau không còn tùy thuộc vào loại mắc cài. Trong trường hợp bạn sử dụng mắc cài thường, loại dây thun cố định dây cũng trong rãnh mắc cài sẽ khó duy trì được độ đàn hồi lâu dài. Chính vì thế khi độ đàn hồi giảm, dây cũng sẽ co kéo nhiều hơn trong rãnh mắc cài và gây ra lực ma sát lớn làm đau răng.

Như vậy, nếu bạn chọn một nha sĩ chỉnh nha có tay nghề tốt và lựa chọn loại mắc cài hạn chế gây đau, cộng với một nền răng và xương hàm chắc khỏe thì việc bị đau khi niềng răng là hoàn toàn không thể xảy ra.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi niềng răng có đau không. Từ giờ bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc bị đau mà ngần ngại không đi niềng răng nữa nhé.