Xoài được mệnh danh là 'vua' của các loại trái cây và là một trong những trái cây ngon nhất được trồng ở các nước nhiệt đới. Theo phương pháp chữa bệnh Ayurveda thì xoài được sử dụng như thuốc.

BSCK II Nguyễn Hồng Hà (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, sốt xuất huyết nguy hiểm và khó điều trị ở chỗ thoát huyết tương vô hình (tức là có thoát huyết tương mà không nhìn thấy được).

Nếu như bị tiêu chảy thì người bệnh còn tả được đi ngoài mấy lần/ngày, phân lỏng ra sao. Quan sát người bệnh, bác sĩ sẽ thấy người hốc hác, sụt cân, da nhăn nheo, tức là dễ nhận biết tình trạng để điều trị.

vicare.vn-tai-sao-benh-sot-xuat-huyet-nguy-hiem-khong-the-chu-quan-body-1

Nhưng trong bệnh cảnh sốt xuất huyết, bệnh nhân vẫn tụt huyết áp, hạ khối lượng tuần hoàn nhưng chỉ thay đổi phân bố nước từ mạch máu ra các khu khác trong cơ thể. Vì thế nên nhìn bề ngoài, bệnh nhân không có thay đổi gì.

Ở bệnh nhân sốt xuất huyết, nếu không làm xét nghiệm, không có kinh nghiệm đánh giá thì không thể tự nhận biết dấu hiệu nguy hiểm. Đôi khi bệnh nhân tụt huyết áp mà bác sĩ cũng không thể nhận biết. Vì thế trong giai đoạn dễ xảy ra biến chứng (ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 của bệnh), bệnh nhân phải được đánh giá theo dõi ở bệnh viện.

Nguy hiểm nếu sốt xuất huyết xảy ra trên nền bệnh khác

Theo BS Hà, giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết xuất hiện trong vòng 3-4 ngày. Trong giai đoạn ấy, bệnh nhân có thể chảy máu, thoát huyết tương gây giảm khối lượng tuần hoàn, sốc, tụt huyết áp. Ngoài ra là các biến chứng tổn thương nội tạng khác mà bệnh nhân có thể gặp phải.

Bệnh nhân sốt xuất huyết nằm và điều trị ở rất nhiều bệnh viện. Sốt xuất huyết sẽ đặc biệt nguy hiểm khi bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trên nền một số bệnh khác như nhiễm khuẩn, đái tháo đường, huyết áp cao...

Thực sự sốt xuất huyết là bệnh nặng không thể chủ quan. Ngay từ đầu, không thể nói sốt xuất huyết ở người này nặng, người kia không nặng mà phải theo dõi. Chỉ khi người bệnh hết sốt, không có biến chứng gì thì mới biết là bệnh nhẹ.

vicare.vn-tai-sao-benh-sot-xuat-huyet-nguy-hiem-khong-the-chu-quan-body-2

Để tránh những ca tử vong đáng tiếc khi mắc sốt xuất huyết, theo BS Hà, quan trọng là chúng ta không được chủ quan. Bệnh nhân cần được chẩn đoán bệnh sớm. Nếu đúng là sốt xuất huyết thì các bác sĩ sẽ có phương cách điều trị, và việc theo dõi phải sát. Ngoài ra, bệnh nhân phải được chăm sóc đầy đủ cả về mặt dinh dưỡng.

Thống kê từ ngày 24/7 đến 30/7, toàn thành phố Hà Nội có thêm 2.305 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Hà Nội có 8.982 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Tại TP HCM, tính đến hết tháng 7/2017, toàn thành phố có 11.195 ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện. Từ đầu năm đến nay đã có 4 ca tử vong vì sốt xuất huyết. Có một đặc điểm ở các ca tử vong là bệnh nhân nhập viện trễ - khi đã có sốc - dẫn tới biến chứng suy đa tạng nên không thể điều trị.

Xét nghiệm sốt xuất huyết tại Antamed

Để không phải xếp hàng chờ đợi, tránh lây nhiễm bệnh khi đến viện do dịch bệnh bùng phát, Xét nghiệm tại nhà Antamed đã cho ra đời Gói xét nghiệm sốt xuất huyết với những ưu điểm:

Minh bạch tuyệt đối

Cam kết không chỉ định thừa. Chi phí hoàn toàn minh bạch, không ẩn phí, phụ thu.

Chuyên môn hàng đầu

100% mẫu được xử lí tại phòng lab của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương - địa chỉ uy tín hàng đầu cả nước trong phát hiện, điều trị bệnh truyền nhiễm.

Dịch vụ tiện lợi

  • Tiết kiệm tới 50% thời gian lấy mẫu và trả kết quả;
  • Khách hàng được quyết định thời gian và địa điểm từ khâu lấy mẫu đến khâu trả kết quả;
  • Kết quả của bệnh viện trung ương tuyến đầu, được sử dụng liên thông ở tất cả viện công trên cả nước;
  • Tư vấn mọi vấn đề sức khỏe và biện luận kết quả kịp thời, chu đáo với đội ngũ bác sĩ chuyên môn;
  • Bảo mật thông tin khách hàng và bệnh án qua số điện thoại cá nhân cùng mã code riêng biệt.

vicare.vn-tai-sao-benh-sot-xuat-huyet-nguy-hiem-khong-the-chu-quan-body-3

Cách tính tổng giá xét nghiệm

  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu.

Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024) 73049779 / 0984.999.501

Giờ làm việc: Thứ Hai - Thứ Sáu: 06:00 - 15:30, Thứ Bảy: 06:00 - 10:00

Xem thêm: