Hiện nay ngôi thai ngược không phải là hiện tượng hiếm gặp. Tỉ lệ này xuất hiện ngày càng nhiều. Khi sinh con mà gặp phải hiện tượng này thì mẹ và em bé sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn và có thể dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Hãy cùng ViCare tìm hiểu sinh ngôi thai ngược trẻ đối mặt với những vấn đề gì qua bài viết sau đây.

Các loại ngôi thai ngược

- Ngôi mông đủ: mông và hai chân dưới của trẻ gập lại, thai nhi ngồi xếp bằng hay ngồi xổm trong buồng tử cung. Hiện tượng này thường gặp ở những người sinh con sau.

- Ngôi mông thiếu: chỉ có mông và hai phần chân duỗi thẳng xuống hoặc thai nhi có dạng quỳ gối trong tử cung của mẹ. Hiện tượng này thường gặp ở người sinh con so.

Nguyên nhân của ngôi thai ngược

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ngôi thai ngược, cụ thể như sau:

- Trường hợp sinh non cũng có thể gây ra ngôi thai ngược do thai nhi chưa sẵn sàng cho việc ra đời, vì vậy chưa kịp xoay theo chiều thuận. Có thể do dạ con có những khuyết tật như u xơ tử cung, tử cung kém phát triển, tử cung hai sừng, tử cung đôi.

- Xương chậu của mẹ hẹp hơn bình thường, dạ con co bóp quá yếu hoặc quá mạnh.

- Thai phụ có quá nhiều hoặc quá ít nước ối

- Cuống nhau quá ngắn hay dây rau quấn cổ trẻ gây khó khăn cho việc di chuyển

- Sản phụ mang đa thai cũng có thể gây ra hiện tượng ngôi thai ngược

Những vấn đề trẻ phải đối mặt khi sinh ngôi thai ngược

- Khi sinh ngôi thai ngược thì phần đầu bé có thể bị kẹt lại, Tư thế đầu lúc này cũng không có tác dụng nong âm đạo được, càng để lâu sẽ càng gây nguy hiểm cho trẻ.

- Thời gian sinh lâu, dây rốn có thể bị chèn ép làm oxy không chuyển đến cho thai được. Đây là lúc cấp cứu sản khoa phải mổ cứu bé ngay lập tức.

- Gây ra các sang chấn trong lúc sinh như xuất huyết não – màng não, liệt thần kinh cánh tay, có thể gãy xương cánh tay khi thủ thuật hạ tay, gãy xương đùi. Nếu thực hiện không đúng cách có thể gây tổn thương các tạng trong bụng rất nguy hiểm cho trẻ
vicare.vn-sinh-ngoi-thai-nguoc-tre-doi-mat-voi-nhung-van-de-gi-body-2

Những lưu ý khi sinh ngôi thai ngược

Không phải lúc nào sinh ngôi thai ngược cũng nguy hiểm, có những trường hợp sinh ngôi thai ngược mà vẫn an toàn, không để lại các biến chứng. Tuy nhiên đối với những trường hợp sau đây thì nên sinh mổ theo sự chỉ định của bác sĩ vì các trường hợp này nếu vẫn quyết định sinh thường thì có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi:

- Thai nhi có trọng lượng hơn 3, 5kg

- Hai chân của thai nhi xoay xuống dưới

- Sản phụ đã lớn tuổi

- Kích thước tử cung của mẹ hẹp hơn so với người bình thường.

- Sản phụ đã bị vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở rộng

- Thai nhi là bé trai nếu sinh thường khi ngôi thai ngược có nguy cơ ảnh hưởng đến bộ phân sinh dục.

Trên đây ViCare đã cùng các bạn tìm hiểu sinh ngôi thai ngược trẻ đối mặt với những vấn đề gì. Mong rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp quá trình sinh em bé của các bà mẹ được thuận lợi, an toàn nhất.