HIV đang ngày càng lan rộng do khả năng lây lan trực tiếp qua nhiều con đường khác nhau. Trong số các phương pháp xét nghiệm HIV hiện nay, phương pháp xét nghiệm HIV PCR là hiện đại hơn cả với nhiều ưu điểm như độ chính xác cao, phát hiện trong giai đoạn đầu...

2. Các bước tiến hành xét nghiệm HIV PCR

Mỗi chu kỳ tiến hành xét nghiệm HIV PCR gồm có 3 bước:

- Bước 1: Biến tính tách rời 2 chuỗi của phân tử DNA đích ở nhiệt độ 940 – 950.

- Bước 2: Bắt cặp bao gồm các cặp mồi đặc hiệu cho một trình tự DNA xác định bắt cặp với sợi DNA đích ở nhiệt độ 400 -700.

- Bước 3: Tổng hợp, kéo dài. Ở nhiệt độ 720, Taq polymerase sẽ hoạt động tổng hợp sợi DNA có trình tự bổ sung cho sợi khuôn.

Ngoài ra, trong chẩn đoán nhiễm HIV ở trẻ sơ sinh, ngoài RT- PCR còn dùng PCR phát hiện các DNA provirus trong các tế bào nhiễm bệnh

PCR được thực hiện trên 3 vùng gen: env, gag và pol. Kết quả sẽ được trả lời là dương tính khi có PCR dương tính ít nhất là ở trên hai trong ba gen và được thực hiện trên hai mẫu máu ở những thời điểm khác nhau.

3. Giá trị của xét nghiệm HIV PCR

- Ưu điểm: độ nhạy cao, kết quả nhanh chóng.

- Hạn chế: Muốn thực hiện xét nghiệm phải có cơ sở phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn và các trang thiết bị hiện tại. Các bác sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao.

Hiện tại xét nghiệm HIV PCR thường có giá thành đắt hơn so với các xét nghiệm khác bởi hầu hết hóa chất để làm phản ứng đều phải nhập ngoại và phải mua với giá rất cao. Chưa kể, các thiết bị để làm xét nghiệm PCR cũng sẽ lên đến vài chục ngàn USD/máy. Để xét nghiệm một bệnh phẩm, thông thường, người bệnh phải tốn 8-10 USD/lần.

Do đó xét nghiệm PCR chỉ nên dùng trong trường hợp cần chẩn đoán những bệnh đặc hiệu, liên quan đến các loại virus mà những phương pháp vi sinh truyền thống không thể triển khai nuôi cấy được (hay nuôi cấy được nhưng độ nhạy rất thấp và cho ra kết quả chậm) như bệnh lao, HIV, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, H5N1, sốt xuất huyết)
vicare.vn-phuong-phap-xet-nghiem-hiv-pcr-la-gi-body-2

4. Nơi thực hiện xét nghiệm HIV PCR

Như đã nói ở trên, xét nghiệm HIV PCR đòi hỏi phải có kỹ thuật tiên tiến và các trang thiết bị hiện đại. Do đó, nếu muốn thực hiện phương pháp này, người xét nghiệm cần phải đến những bệnh viện lớn của thành phố để tiến hành xét nghiệm như Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, Viện Pasteur... Dưới đây là những địa chỉ uy tín tại Hà Nội để bạn có thể tiến hành xét nghiệm HIV PCR một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

- Bệnh viện 19-8

- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương

- Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương

- Bệnh viện Xanh Pôn

- Bệnh viện Bạch Mai

- Viện Vệ sinh Dịch tễ TW.

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây: