Trẻ trong lồng ấp được chăm sóc như thế nào? Đây là câu hỏi được quan tâm rất nhiều hiện nay. Liệu trẻ ở trong lồng ấp có được chăm sóc tốt như ở nhà với bố mẹ hay không. Sau đây ViCare sẽ cùng với các bạn khám phá sự chăm sóc của trẻ ở trong lồng ấp.

2. Cách xử lý khi trẻ đi ngoài toàn nước

Trước tiên, cha mẹ khi thấy bé đi ngoài toàn nước thì có thể áp dụng những cách xử lý như sau:

Cho trẻ uống nhiều nước để bù lượng nước đã mất

Trẻ bị tiêu chảy sẽ cần nhiều dịch hơn bình thường để bù lại lượng nước đã mất. Sữa mẹ vừa là thức ăn vừa là loại nước rất tốt. Khi thấy bé bị đi ngoài toàn nước, mẹ nên cho bé bú càng nhiều càng tốt và cho bé bú mỗi bữa lâu hơn. Nếu bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ thì mẹ chỉ cần cho bé bú sữa và uống nước chín là đủ.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé uống thêm các loại nước như: nước canh, cháo loãng, sữa đậu nành, sữa chua, nước trái cây....

Lưu ý, không nên cho trẻ uống các loại nước trái cây quá ngọt vì chúng có thể làm cho bệnh tình trở nên tồi tệ hơn. Tránh các loại thức uống có cà phê. Khi cho bé uống, mẹ nên cho bé uống chậm rãi, từ từ từng muỗng. Nếu trẻ bị nôn thì nên ngưng lại khoảng 10 phút, sau đó lại tiếp tục cho bé uống nhưng chậm hơn.
vicare.vn-phai-lam-gi-khi-be-bi-di-ngoai-toan-nuoc-body-2

Điều chỉnh chế độ ăn cho trẻ

Chế độ ăn phù hợp cho trẻ đi ngoài toàn nước đó là phải cung cấp đủ dưỡng chất và cân đối giữa các loại sữa, thức ăn đặc và phải phù hợp với lứa tuổi. Khi bé bị đi ngoài nhiều nước, chức năng tiêu thụ thức ăn của bé sẽ bị giảm đi nhiều. Khi cho bé uống sữa, mẹ cần theo dõi phản ứng của trẻ. Nếu bé bị tiêu chảy nhiều hơn sau khi dùng sữa, phân nhiều nước, có mùi chua và gây hăm đỏ da vùng hậu môn thì nên cho trẻ ngừng bú sữa hoặc đối sang loại khác (nên chọn loại sữa ít hoặc không đừng latose)

Nếu tình hình vẫn tiến triển tốt, mẹ có thể cho bé bú nhiều hơn và mỗi lần bú lâu hơn. Cho trẻ bú thành nhiều bữa, thêm ít nhất là 2 bữa so với ngày thường. Cho bé ăn uống chậm. Nếu trẻ bú bình, nên dùng muỗng đút sữa chậm.

Nấu nhừ thức ăn. Cho trẻ ăn thêm các loại trái cây như chuối, nho, cam, xoài, mãng cầu. Một sai lầm của nhiều cha mẹ khi thấy trẻ bị đi ngoài như vậy thì cho bé ăn ít hơn vì sợ ăn càng nhiều trẻ càng đi ngoài nhiều. Tuy nhiên, cần phải cho trẻ ăn thêm nhiều thức ăn để bổ sung năng lượng. Tuyệt đối không bắt trẻ nhịn ăn. Điều này vô cùng nguy hiểm. Trên thực tế, dù trẻ bị tiêu chảy nhưng vẫn còn khả năng hấp thu hơn 70% chất dinh dưỡng. Cho trẻ ăn sớm sẽ có tác dụng tốt đối với tiến trình của bệnh.

Cho trẻ tái khám theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Tình trạng đi ngoài nhiều nước có thể sẽ giảm sau 5-12 ngày. Sau khi trẻ bắt đầu hồi phục, bạn càng phải bổ sung thềm nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ để trẻ mau hồi phục hơn.

Đối với một số trẻ bị nặng, bệnh diễn biến phức tạp thì cha mẹ nên lưu ý đưa bé đi tái khám để bác sĩ kiểm tra. Trong thời gian chăm sóc bé tại nhà, mẹ cũng cần phát hiện những diễn biến không thuận lợi để nhanh chóng đưa trẻ đi khám lại ngay để được xử trí kịp thời.