Herpes là một bệnh lý lấy truyền chủ yếu qua đường tình dục, qua tổn thương trên da và qua nước bọt... Người bị nhiễm bệnh, bên cạnh việc uống thuốc và làm theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Chế độ thực phẩm, ăn uống hợp lí, an toàn là rất cần thiết với người bị mắc bệnh herpes. Vì không phải loại thực phẩm, thức ăn nào cũng tốt. Vậy bệnh herpes nên kiêng ăn gì?

Theo nhiều nhận định từ các bác sĩ chuyên khoa, thời điểm thụ thai ở người mẹ là vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành phát triển của thai nhi. Thụ thai khi mẹ đang có bệnh, vừa mới sảy thai hoặc đang uống thuốc kháng sinh... có thể con sinh ra sẽ bị dị tật. Vậy khi nào là thời điểm thụ thai con dễ bị dị tật nhất?

Chủ đề khác ViCare vinh danh các cơ sở y tế nối bật trong năm 2017

Thai phụ có sức khỏe yếu

Sức khỏe là một trong những điều kiện đầu tiên đối với phụ nữ mang thai. Nếu cơ thể đang yếu và bị bệnh, mà có thai trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng thụ tinh, sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh như thuốc an thần, thuốc kháng sinh, trị giảm đau, thuốc kháng viêm hay các loại thuốc điều trị ung thư cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ bị dị tật ở thai nhi. Do đó, thời điểm thụ thai này là hoàn toàn không nên. Đối với một số gia đình có ai mắc bệnh về gen, bị dị tật... nên kiểm tra, khám sức khỏe tại các cơ sở y tế trước khi quyết định thụ thai.

vicare.vn-nhung-thoi-diem-thu-thai-con-de-bi-di-tat-ma-bo-me-nen-tranh-body-1

Đang trong giai đoạn căng thẳng

Nếu bạn đang trong thời kì chịu áp lực từ công việc, gia đình gây nên cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, hoặc là mối quan hệ vợ chồng đang trong giai đoạn trầm cảm thì bạn không nên thụ thai vào thời điểm này. Vì tình trạng căng thẳng và mệt mỏi kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống tinh thần của cả ba và mẹ. Từ đó, chất lượng tinh trùng và trứng sẽ giảm thiểu đáng kể.

Hơn nữa cảm xúc người mẹ không được tốt sẽ tiết hormone ảnh hưởng xấu đến tâm trạng em bé và gây ra những bất ổn nghiêm trọng. Để giảm nguy cơ con sinh ra bị dị tật các cặp vợ chồng cần tạo nên tâm lí thoải mái, tránh stress, căng thẳng.

Làm việc môi trường độc hại không phải là thời điểm thụ thai

Ngoài việc chịu áp lực từ công việc, nếu bạn còn làm việc thường xuyên trong môi trường hóa chất và ôi nhiễm. Bạn thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất có trong thuốc trừ sâu, các loại kim loại nặng, thủy ngân, dung môi hữu cơ... thì đây không phải là thời điểm thụ thai tốt nhé. Các hóa chất này sẽ tăng khả năng sinh con bị dị tật rất cao, em bé sinh ra có sức khỏe yếu kém, thậm chí còn khiến mẹ sinh non hoặc sảy thai.


vicare.vn-nhung-thoi-diem-thu-thai-con-de-bi-di-tat-ma-bo-me-nen-tranh-body-2

Đang sử dụng thuốc tránh thai và sau khi tiêm thuốc kháng sinh

Trong thời gian bạn đang mang thai không nên sử dụng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai gây bất lợi rất lớn cho tinh trùng và trứng, ảnh hưởng xấu đến thai nhi và khiến thai nhi có khả năng bị dị tật. Bạn cần ngưng sử dụng thuốc tránh thai ít nhất là 6 tháng trước khi có quyết định mang thai. Đối với sau khi tiêm thuốc kháng sinh ít nhất từ 1 đến 3 tháng bạn mới nên có thai.Vì trong thời gian uống thuốc, có thể sẽ gây ra các tác dụng phụ khiến thai nhi bị dị tật hoặc có những bất thường ngoài ý muốn.

Sau khi tháo vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dị vật được đặt trong tử cung, để ngăn cản sự thụ tinh của trứng, từ đó đạt được mục đích tránh thai. Cho nên dù thời gian đặt vòng dài hay ngắn đã là dị vật, vòng tránh thai đều ít nhiều ảnh hưởng nhất định đến tử cung, gây bất lợi đối với sự sinh trưởng phát triển của phôi thai. Do đó thời điểm thụ thai tốt nhất là bạn nên để từ 2 đến 3 tháng, nhằm giữ cho tử cung ổn định rồi mới mang thai trở lại.


vicare.vn-nhung-thoi-diem-thu-thai-con-de-bi-di-tat-ma-bo-me-nen-tranh-body-3

Sau khi sinh non hoặc thai lưu

Sau khi sinh non hoặc thai lưu đều không phải thời điểm thụ thai tốt. Vì lúc này chức năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt tạm thời vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, tử cung bị tổn thương, đặc biệt với những phụ nữ đã từng phẫu thuật. Cho nên nếu bạn mang thai trong trường hợp này, thì rất có thể sẽ tiếp tục dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc sinh non. Thậm chí, sức khỏe của thai nhi thường khá yếu kém và khả năng mắc các dị tật tương đối cao.

Ngoài ra bạn cần lưu ý thêm thời điểm thụ thai con dễ bị dị tật còn xảy ra sau khi chụp X-quang, chịu ảnh hưởng của thời tiết nóng bức. Khiến cơ thể người mẹ khó hấp thu chất dinh dưỡng hoặc mắc các bệnh cảm cúm, các bệnh về đường hô hấp... Hoặc nếu con được sinh ra mắc dị tật rất cao. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra sau này, các cặp vợ chồng cần xem xét, lựa chọn thời điểm thụ thai một cách hợp lí và cẩn trọng nhất.