Vàng da sơ sinh là do tăng bilirubin gián tiếp rất hay gặp, chiếm 25 - 30% ở trẻ đủ tháng và đa số ở trẻ non tháng. Bệnh thường xảy ra trong tháng tuổi đầu tiên nhưng nguy hiểm nhất là trong 2 tuần đầu. Vậy cơ chế của vàng gia sơ sinh là gì, hãy cùng ViCare tìm hiểu về qua bài viết dưới đây.

Nhóm máu ABO là một trong 2 nhóm máu đóng vai trò quan trọng, bên cạnh rất nhiều nhóm máu còn lại được phát hiện ở con người. Hệ máu ABO cũng được xếp vào nhóm máu hiếm, khi tỷ lệ người mang nhóm máu này cực kỳ thấp ở Việt Nam, với tỷ lệ chỉ 0,1% trong cộng đồng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về nhóm máu này thông qua những thông tin được chia sẻ thêm từ bài viết bên dưới.

Chủ đề khác ViCare vinh danh các cơ sở y tế nối bật trong năm 2017

Nhóm máu ABO là gì?

Nhóm máu của con người được chia làm 4 nhóm máu chính là: Nhóm A, nhóm B, nhóm AB và nhóm O. Nên được gọi tắt là nhóm máu ABO. Các kháng nguyên thuộc hệ ABO do một locus kiểm soát với 3 alen ABO trong đó A và B là trội.

Các chuyên gia cho rằng tham gia hình thành kháng nguyên nhóm máu trong hệ ABO có các hệ gen Hh và hệ thống gen ABO. Các hệ thống gen này di truyền độc lập. Đây là một nhóm máu rất hiếm và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong truyền máu

vicare.vn-nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-nhom-mau-abo-body-1

Nhóm máu ABO là một nhóm máu hiếm

Như đã thông tin ở trên, nhóm máu ABO là một nhóm máu cực kỳ hiếm vì tỷ lệ người mang nhóm máu này rất thấp trong xã hội. Theo các khảo sát khác nhau, ở bất cứ nơi nào tại các nước phương Tây cũng có 35-50% số người không biết mình mang nhóm máu gì.

Có thể, bạn nghe nói nhóm máu AB là hiếm nhất, và đó là sự thật khi chỉ nhìn vào 8 sự kết hợp khác nhau của nhóm máu A, B, O, và D+ hoặc D-.

Tỷ lệ phần trăm thay đổi một chút tùy thuộc vào nhóm chủng tộc, nhưng theo Trường Y Stanford, 0,6% dân số nói chung có nhóm máu AB-. Trong khi đó nhóm máu ABO chỉ chiếm 0,1 % người sở hữu trong cộng đồng.

Nhóm máu ABO phản ánh tình trạng sức khỏe của con người

Nhóm máu nói chung, không hoàn toàn rất có ý nghĩa đối với sức khỏe con người. Theo nghiên cứu cho thấy, những người có nhóm máu ABO có thể sẽ gặp phải một số yếu tố mang nguy cơ bệnh tật.

Trong đó phải kể đến các bệnh thường gặp như máu khó đông do thiếu trầm trọng protein, bệnh huyết khối tĩnh mạch nhiều lần.

Đặc biệt, những người không có nhóm máu O thường có nồng độ cao hơn các protein chịu trách nhiệm kiểm soát chảy máu (yếu tố đông máu). Trong khi các protein này, có tác dụng làm lành nhang vết thương. Và chắc chắn rằng những người không có nhóm máu O, sẽ dễ bị huyết khối hơn gấp 2 lần.

Theo một đánh giá năm 2015, gần 6% tổng số trường hợp tử vong, bao gồm 9% trường hợp tử vong do bệnh tim mạch, có thể được ghi đơn giản là không có nhóm máu O. Điều đó cho thấy mối liên quan tương tự giữa các nhóm máu trừ nhóm máu O với bệnh tim mạch cũng như bệnh ung thư.

vicare.vn-nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-nhom-mau-abo-body-2

Chế độ ăn uống của người mang nhóm máu ABO

Theo chia sẻ của Bác sĩ Tuyết Mai trên chuyên mục Y học 360 của Sức khỏe và đời sống: Năm 1996, tác giả người Mỹ Peter J. D'Adamo đã phát hành một cuốn sách. Trong đó ông tán thành việc chế độ ăn uống của một người tùy thuộc vào nhóm máu của người đó.

Ví dụ như người có nhóm máu O chỉ nên ăn chế độ ăn giàu protein chủ yếu từ thịt, cá, gia cầm. Trong khi người có nhóm máu A nên làm ngược lại và tránh ăn tất cả các loại thịt.

Quy định tính cách con người

Ở các nước Châu Âu và Hoa Kỳ, thường họ không biết mình thuộc nhóm máu nào. Nhưng tại Nhật Bản, nhóm máu đóng vai trì rất quan trọng, nó giúp bạn có thể nhận dạng được màu tóc của mình.

Và vào những năm đầu của thế kỷ 20, người ta mới biết đến sự tồn tại của nhóm máu ABO. Ngay sau đó, vào năm 1927, giáo sư Takeji Furukawa ở Tokyo đã từng công bố một bài báo cho rằng nhóm máu ABO có thể giúp dự đoán đặc điểm tính cách của mỗi người. Và phát hiện này đã giúp ích, trong công tác dự đoán truy tìm tội phạm hình sự.

Theo: suckhoedoisong

Xem thêm