Thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu? là câu hỏi mà rất nhiều bà mẹ quan tâm sau khi sinh. Trong bài viết này, Vicare xin gửi tới quý độc giả những thông tin cần thiết liên quan tới việc kiêng cữ sau sinh của sản phụ.

Dây rốn có vai trò vô cùng quan trọng, các mạch máu trong dây rốn đảm nhận nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng và oxy tới thai nhi đồng thời cũng đưa chất thải của bé ra bên ngoài cơ thể mẹ, để đảm bảo cho môi trường túi ối luôn sạch khuẩn.

Dây rốn bình thường được cố định hai đầu, một đầu nối với nhau thai, một đầu nối với bụng của thai nhi (sau này hình thành lên lỗ rốn). Một dây rốn trung bình dài khoảng 56cm và ở vị trí lơ lửng phía trên thai nhi.

Tuy nhiên, khi ở trong bụng mẹ, sự chuyển động liên tục của thai nhi sẽ khiến dây rốn quấn vào cơ thể bé mà trường hợp thường gặp nhất là dây rốn quấn cổ.

Dây rốn quấn cổ thường xảy ra ở giai đoạn giữa thai kỳ, khi đó cơ thể bé đã mang hình dáng của một em bé và thai nhi cũng bắt đầu cử động. Hiện tượng này diễn ra khá phổ biến, một số em bé có thể tự tháo được tràng hoa, còn lại sẽ giữ nguyên tình trạng này cho tới khi sinh.

vicare.vn-nguyen-nhan-day-ron-quan-quanh-co-thai-nhi-body-1

Tại sao dây rốn quấn cổ thai nhi?

Từ những tháng giữa thai kỳ, bé đã biết cầm nắm và đùa nghịch với dây rốn. Ngoài chức năng vận chuyển dưỡng chất, dây rốn còn như một món đồ chơi trong bụng mẹ. Bé thường xuyên nhào lộn xung quanh dây rốn.

Chính điều này đã khiến dây rốn vô tình quấn quanh cổ bé. Tùy vào sự chuyển động của bé mà dây rốn có thể bị quấn một hay nhiều vòng.

Một nguyên nhân khác gây ra hiện tượng trạng hoa quấn cổ là độ dài của dây rốn. Mặc dù dây rốn dài trung bình 56 cm nhưng vẫn có những bé có dây rốn dài hơn. Mà dây rốn càng dài, thai nhi càng có nguy cơ bị quấn cổ.

Ngoài ra, những bất thường về nước ối cũng có thể gây ra hiện tượng này và quá trình vận động của mẹ cũng sẽ tác động không nhỏ. Những mẹ bầu nào lao động mệt nhọc, thai nhi sẽ có xu hướng quay đầu xuống dưới, dễ dẫn đến tình trạng dây rốn cuộn quanh thai nhi.

Đó chính là những nguyên nhân chính của hiện tượng tràng hoa quấn cổ. Mẹ cần tìm hiểu để biết cách phòng tránh. Tuyệt đối không nghe theo các tin đồn trong dân gian về tình trạng này, chẳng hạn như: Việc giết mổ vịt, gà trong nhà khi có phụ nữ mang thai sẽ gặp phải tràng hoa quấn cổ.

vicare.vn-nguyen-nhan-day-ron-quan-quanh-co-thai-nhi-body-2

Mẹ bầu nên lưu ý những gì?

Khi phát hiện thai nhi có dây rốn quấn quanh cổ thì các mẹ bầu nên theo dõi kỹ hơn sức khỏe của thai nhi để phát hiện kịp thời những bất thường. Chẳng hạn, trong một số trường hợp bị dây rốn quấn cổ quá chặt khiến bé không nhận đủ oxy, bé sẽ có phản ứng đạp mạnh và dữ dội vào bụng mẹ để thể hiện sự khó chịu của cơ thể. Do đó các mẹ bầu nên để ý cử động thai hàng ngày, nếu thấy thai nhi cử động ít hơn, yếu hơn bình thường hoặc nhiều hơn, mạnh hơn bình thường thì nên đi khám ngay để kịp thời phát hiện những bất thường cũng như những nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

Đối với các trường hợp dây rốn quấn cổ, bác sĩ sẽ đo lưu lượng máu từ mẹ qua thai nhi để biết bé có được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển hay không. Nếu có dấu hiệu nguy hiểm, mẹ sẽ được chỉ định sinh mổ để bảo vệ an toàn cho bé.

Lưu ý quan trọng nhất trong những tháng cuối của thai kỳ, đó là mẹ cần đi khám thai thường xuyên để kịp thời nắm bắt bất kỳ diễn biến bất lợi nào cho bé và cho việc sinh nở

>>>Xem thêm: Dây rốn quấn cổ thai nhi 1 vòng có sao không?

>>>Xem thêm: Sinh con không cắt dây rốn: Lợi hay hại?