Cua đồng là món ăn bổ dưỡng, dân giã ở các vùng quê và thành thị nước ta với món canh cua: món canh giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa, phù hợp với những ngày hè oi nóng. Cua đồng chữa xương khớp và nhiều bệnh khác hiệu nghiệm hơn cả thuốc tây - vừa ngon lại bổ rẻ.

Mặc dù việc dử dụng quạt trong ngày hè là việc làm khá phổ biến, đặc biệt nó có tác dụng làm mát nhanh chóng khi bị nóng nực bởi thời tiết oi bức đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên vào mùa hè có nên cho trẻ sơ sinh nằm quạt hay không, lại là câu hỏi làm cho các bậc phụ huynh băn khoăn rất nhiều đối với trường hợp của con mình. Để hiểu rõ về vấn đề này, bố mẹ cần tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Bài viết bảo trợ chuyên môn - tính năng mới trên ViCare

Dùng quạt trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Đối với trẻ sơ sinh, để có được giấc ngủ ngon vào ngày hè là cần phải có không gian thoáng mát, thật thoải mái và dễ chịu. Tuy nhiên, có một số bố mẹ lại chưa nhân ra được việc chăm con đúng cách, việc bố mẹ cố gắng đáp ứng nhu cầu của bé khi bé đang nóng nực là cho trẻ sơ sinh nằm quạt và đặt quạt trước mặt bé là một điều không nên. Quạt mạnh có thể làm cho bé khô môi, mất nước và dễ gây viêm phổi cho trẻ khi thời tiết chuyển hè.

Bố mẹ nên chuyển hướng quay chính của quạt chếch với vị trí bé nằm để quạt không trực tiếp phả gió vào bé và không nên bật số mạnh khi bé nằm. Các mẹ cũng nên lựa chọn quạt có tấm chắn lưới tốt, khe không quá to để đảm bảo an toàn cho bé.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa Nhi thì trẻ sơ sinh nên hạn chế tiếp xúc với quạt, kể cả quạt sử dụng hơi nước. Khi mới sinh, sức đề kháng của bé còn rất yếu, bé dễ bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Nếu các mẹ cho bé tiếp xúc quá gần với quạt thì những vi khuẩn từ không khí có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bé, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của trẻ, trẻ dễ bị ho, viêm họng. Cho nên, việc trẻ sơ sinh nằm quạt là không nên, các mẹ chỉ nên đặt nó ở phòng khách, những nơi thông thoáng, không nên dùng cho trẻ sơ sinh.

vicare.vn-me-nen-biet-dieu-nay-neu-cho-tre-so-sinh-nam-quat-vao-mua-he-body-1

Không nhất thiết phải cho trẻ sơ sinh nằm quạt

Thời tiết vào hè nóng nực, oi bức rất khó chịu. Và việc dùng quạt chắc chắn sẽ có tác dụng làm cho bé dễ ngủ với độ mát vừa phải, cơ thể của bé thoải mái, ngủ sâu hơn nếu như nó được sử dụng đúng phương pháp.

Tuy nhiên cơ thể của trẻ sơ sinh lại còn yếu nên dễ mắc bệnh khi chưa thích ứng kịp với sự thay đổi này, tuy nhiên các mẹ cũng không nên lạm dụng quạt gió quá nhiều khi con không ngủ được do sức nóng từ môi trường bên ngoài. Thay vì cho trẻ sơ sinh nằm quạt máy, các mẹ có thể dùng quạt tay quạt vài cái cho con dễ chịu hơn. Tuyệt đối không để con tập thói quen có quạt mới chịu ngủ, điều này không những không tốt cho sức khỏe của con mà nó còn làm cho trẻ phụ thuộc vào các thiết bị điện.

vicare.vn-me-nen-biet-dieu-nay-neu-cho-tre-so-sinh-nam-quat-vao-mua-he-body-2

Một số gia đình cho bé tiếp xúc với quạt quá nhiều nên khi cúp điện bất chợt hoặc có báo trước thì họ đều rơi vào hoàn cảnh gian nan, vất vả chu toàn cho giấc ngủ của bé. Có bố mẹ sử dụng một tảng đá lạnh và đặt bé khoảng cách vừa phải với tảng đá đó, sau đó quạt cho độ mát từ đá đến bé để bé có thể ngủ ngon hơn. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp cứu cánh có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi, nên việc tập cho bé thói quen không dùng quạt từ bé là hoàn toàn có cơ sở.

Nhiệt độ cơ thể của bé khi còn trong bụng mẹ so với khi bé được sinh ra thay đổi hoàn toàn khác nhau, cho nên dù thời tiết nắng nóng hay vào đông thì các bậc phụ huynh vẫn phải cố gắng giữ ấm cho cơ thể của bé. Việc cho trẻ sơ sinh nằm quạt phải được thực hiện đúng cách thì mới mang lại hiệu quả. Nếu không sử dụng quạt đúng cách, trẻ sơ sinh rất dễ cảm lạnh và mắc những bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Bên cạnh đó, vào ngày hè trước khi cho trẻ sơ sinh ngủ mẹ có thể tắm và thay quần áo mỏng cho bé. Nên đặt bé nằm ngủ ở không gian thông thoáng, có gió mát... Như thế cũng sẽ giúp con ngủ rất ngon mà không cần nhờ vào quạt máy.

>>> Xem thêm: Để đạt cân nặng tiêu chuẩn, mẹ nên cho trẻ sơ sinh ngủ trước 8h tối