HIV đang ngày càng lan rộng do khả năng lây lan trực tiếp qua nhiều con đường khác nhau. Trong số các phương pháp xét nghiệm HIV hiện nay, phương pháp xét nghiệm HIV PCR là hiện đại hơn cả với nhiều ưu điểm như độ chính xác cao, phát hiện trong giai đoạn đầu...

Trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ sẽ tăng trung bình từ 9-12kg. Trong 3 tháng đầu tiên khi mang thai bé, mẹ sẽ tăng trung bình khoảng 2kg. Có nhiều trường hợp mẹ mang thai tháng thứ 4 mà không tăng cân, điều này có thể do mẹ chán ăn hoặc bị nôn. Trường hợp này không có gì khiến mẹ phải quá lo lắng.

Mẹ hãy chấp nhận việc tăng cân trong quá trình mang thai và tạm dừng tất cả các hoạt động ăn kiêng khi biết mình mang thai. Việc lên cân trong thời gian mang thai là rất cần thiết nhưng sự lên cân này phải được tiến hành dần dần, trong 3 tháng đầu tiên, có thể mẹ sẽ lên cân rất ít, thường mẹ sẽ lên 2,5-3kg. Cho tới tháng thứ 5 và thứ 6, tháng thứ 7 thì mẹ sẽ tăng thêm khoảng 3,5-4kg và tăng thêm khoảng 4,5-5kg nữa cho tới lúc mẹ sinh bé. Như vậy, tổng số cân trung bình mẹ tăng khi mang thai là từ 10-12kg.
vicare.vn-mang-thai-thang-thu-4-ma-khong-tang-can-tot-hay-khong-body-1

Trong đầu thai kỳ, nguồn nằn lượng được mẹ hấp thụ tích lũy dưới dạng protein và mỡ. Tiếp sau đó nó sẽ được sử dụng cho việc phát triển ngực, tử cung và lượng máu mẹ cung cấp cho thai nhi trong bụng. Mẹ hãy chú ý đến cân nặng của mình bởi việc lên cân quá nhiều cũng không hề tốt chút nào. Nếu mẹ là người gầy thì cần tăng từ 12-18kg; nếu mẹ có cơ thể cân đối thù nên tăng từ 11-16kg, còn nếu mẹ có cơ thể béo từ trước thì chỉ cần tăng từ 8-10kg khi mang thai.

Tăng cân quá nhiều, mẹ sẽ khó sinh

Việc mẹ mang thai tháng thứ 4 mà không tăng cân, mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề này mà trong suốt quá trình thai kỳ, mẹ hãy chú ý đến toàn bộ quá trình tăng cân của mình. Nếu một bà mẹ mà tăng cân quá nhiều trong suốt quá trình mang thai thì nguy cơ mắc chứng cao huyết áp, tiểu đường, khó sinh sẽ tăng lên. Sau đó cơ chế phát triển bệnh béo phì cũng rất khó chữa. Như vậy, bạn phải thường xuyên kiểm tra cân nặng của mình hàng tuần và vào lúc sáng sớm khi bạn còn đói.

Chế độ ăn của mẹ khi mang thai cũng cần phải được cân đối như ăn các thức ăn đủ protein như thịt, cá, trứng, sữa, các dưỡng chất xây dựng tế bào của cơ thể cùng các lipit tham gia vào quá trình cấu tạo nên não bộ của trẻ nhỏ, mẹ cần bổ sung thêm đường và bột để cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ.

Nguồn thức ăn có chứa vitamin A, B và D như các loại sữa, trứng, cá, rau xanh, sắt, canxi, khoáng cũng cần được bổ sung đủ và kịp thời.
vicare.vn-mang-thai-thang-thu-4-ma-khong-tang-can-tot-hay-khong-body-2

Mang thai cũng cần tập các môn thể thao phù hợp

Ngoài việc quan tâm đến cân nặng, mẹ cũng không nên bỏ qua việc tập luyện các môn thể thao nhẹ nhàng và phù hợp với phụ nữ mang thai. Mẹ có thể ưu tiên các hoạt động như bơi (cải thiện hô hấp, giữ cơ bắp săn chắc, làm mềm các khớp), đi bộ thư giãn giúp kích thích tuần hoàn máu, kích thích hơi thở và hoàn thiện tiêu hóa của mẹ. Tuy nhiên, trước khi tập luyện, mẹ cũng cần xin ý kiến của bác sĩ.

Như vậy, việc mẹ mang thai tháng thứ 4 mà không tăng cân không phải là điều nguy hiểm hay bất thường. Mẹ nên theo dõi việc tăng cân của mình một cách thường xuyên để đảm bảo sức khỏe của cả bé và mẹ.