Ngày nay, ung thư vẫn luôn là nỗi lo lắng đáng sợ nhất đối với sức khỏe của con người. Nhưng cùng với sự tiến bộ của nền y học thế giới, bên cạnh những liệu pháp điều trị, các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu đã nghiên cứu và phát hiện ra nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, giúp chúng ta vượt qua cơn ác mộng này.

Trên thực tế, thuốc hạ sốt dùng cho người lớn phổ biến là loại chứa 500mg dược chất paracetamol, loại dùng cho trẻ em là loại chứa nửa liều gồm 250mg paracetamol.

Theo các bác sĩ, đối với người lớn dùng thuốc thường tính theo viên. Cụ thể, người lớn thường dùng 1-2 viên paracetamol 500mg cho mỗi lần uống và dùng với tần suất 3-4 lần trong 24 giờ và có quy định không được dùng quá 4g/ngày.

Dựa vào cân nặng của trẻ

Khác với người lớn, vì trẻ em là đối tượng đặc biệt nên trẻ được cho dùng với liều lượng thường được tính theo mg thuốc/kg cân nặng của trẻ. Cụ thể, trên 1 cân nặng của trẻ thì chỉ được dùng liều mỗi lần 10-15mg paracetamol/kg. Tùy vào cân nặng của trẻ các mẹ sẽ tính ra liều cho mỗi lần dùng, ví dụ như trẻ cân nặng 10kg sẽ dùng mỗi lần 100-150mg paracetamol. Dựa vào cân nặng của trẻ cũng là một cách tính liều lượng thuốc hạ sốt cho trẻ thông minh và phổ biến mà các mẹ hay dùng.

vicare.vn-mach-me-cach-tinh-lieu-luong-thuoc-ha-sot-cho-tre-body-1

Tùy vào độ tuổi của trẻ

Tuy liều paracetamol mỗi lần dùng cho mọi lứa tuổi của trẻ là 10-15mg/kg nhưng số lần dùng tính cho cả ngày là 24 giờ thì lại tùy vào độ tuổi của trẻ. Ví dụ như trẻ sơ sinh dùng liều 10-15mg/kg cho mỗi lần và với tần suất 6-8 giờ dùng một lần, có nghĩa trong ngày dùng 3-4 lần. Với trẻ lớn hơn, cũng dùng liều lượng thuốc như trẻ sơ sinh nhưng nhịp cho thuốc lại gần hơn, cứ 4-6 giờ dùng một lần, tức dùng 4-6 lần/ ngày nhưng tốt nhất không dùng quá năm lần trong vòng 24 giờ. Dựa vào độ tuổi của trẻ để tính liều thuốc hạ sốt cũng là một cách tính liều lượng thuốc hạ sốt cho trẻ các mẹ cần ghi nhớ, vì ở độ tuổi khác nhau thì mức độ cho trẻ uống thuốc cũng khác nhau.

Tính theo diện tích da của trẻ

Đây là cách tính riêng đối với các thuốc có độc tính cao như thuốc trị ung thư. Thực tế, trong các bệnh viện, các nhà chuyên môn đều dựa vào cân nặng và chiều cao của trẻ cũng như dựa vào công thức hoặc bảng tính sẵn để từ đó suy ra diện tích da của trẻ và từ đó tính liều lượng thuốc. Mặc dù đây là cách tính chính xác nhất nhưng nó khá phức tạp, các bác sĩ phải làm vì sự an toàn và hiệu quả của thuốc đối với trẻ.

Tóm lại, với trẻ con bạn phải luôn thận trọng trong việc sử dụng thuốc. Sự thận trọng được yêu cầu thể hiện ở nhiều mặt nhưng chủ yếu ở hai việc: dùng đúng liều cũng như dùng đúng dạng thuốc dành cho trẻ.
vicare.vn-mach-me-cach-tinh-lieu-luong-thuoc-ha-sot-cho-tre-body-2

Theo các bác sĩ, riêng với paracetamol là thuốc hay dùng hạ sốt cho trẻ mẹ nên áp dụng cách tính liều lượng thuốc hạ sốt cho trẻ theo cân nặng và dùng thuốc dạng lỏng. Các chuyên gia y tế khuyên tốt nhất không nên lấy thuốc viên nén paracetamol dành cho người lớn hay bẻ nhỏ 1/2, 1/3, 1/4... viên để dùng cho trẻ em. Mẹ hãy dùng paracetamol dạng lỏng và hỏi dược sĩ ở nhà thuốc hoặc đọc thật kỹ bản hướng dẫn sử dụng thuốc để tính cũng như dùng thật đúng liều cho trẻ.

ViCare vừa hướng dẫn mẹ một số cách tính liều lượng thuốc hạ sốt cho trẻ, mẹ nên áp dụng để có thể dùng thuốc đúng liều lượng cho bé.