Mang thai và sinh con là niềm hạnh phúc của người phụ nữ. Thông thường, chị em sẽ mang 1 bào thai , tuy nhiên có nhiều trường hợp chị em mang thai đôi. Vậy, làm thế nào để biết liệu rằng mình có mang thai đôi hay không? Khi nào siêu âm biết sinh đôi. Thông tin sẽ được ViCare cung cấp trong bài viết sau đây.

Thai sinh đôi được hình thành theo nhiều cách khác nhau và sẽ sinh ra những em bé khác nhau. Ngay từ khi tinh trùng gặp trứng để thụ thai, thai đôi được hình thành theo một trong hai cách sau đây: một là hai trứng được rụng vào buồng trứng và thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau, lúc này, chúng được gọi là cặp song sinh không giống nhau hay song sinh khác trứng, như cặp song sinh riêng biệt. Hai là một trứng của người mẹ được thụ tinh bằng một tinh trùng sau đó trứng đã thụ tinh được tách thành hai phôi thai gọi là sinh đôi cùng trứng.

Đặc điểm: Các cặp song sinh cùng trứng sẽ có cùng chung cấu trúc gen di truyền và thường sẽ luôn luôn cùng giới tính, trong khi đó đối với các cặp song sinh khác trứng thì vẻ ngoài khác nhau và giới tính cũng khác nhau. Các cặp song sinh cùng trứng sẽ cùng chung những điểm giống nhau và cả những điểm khác nhau so với anh/ chị em ruột cùng bố mẹ.

vicare.vn-khi-nao-sieu-am-biet-sinh-doi-co-the-ban-chua-biet-body-1

Khi nào siêu âm biết sinh đôi?

Theo nhiều nghiên cứu cho biết, có khoảng hơn 50% bà mẹ mang thai đôi những không hề biết mình sẽ sinh đôi cho tới tận khi đẻ mới biết. Điều này xảy ra do những chị em mang thai đơn hay mang thai đôi đều có nhiều điểm bên ngoài khá giống nhau rất khó phân biệt. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện nay thì chị em hoàn toàn có thể siêu âm để biết sức khỏe của thai nhi, sự phát triển của thai cũng như biết được cái thai là thai đơn hay thai đôi.

Thông thường, siêu âm sẽ phát hiện được thai đôi ngay từ tuần thứ 6 cho tới tuần thứ 8 của thai kỳ. Tuy vậy, có nhiều trường hợp chị em phải tới tuần 10-12 thì bác sĩ mới có thể khẳng định được chắc chắn cái thai là thai đơn hay thai đôi khi nhìn thấy rõ ràng hai cái đầu em bé và thấy cả hai tim thai khác nhau.

Ngoài siêu âm, chị em có thể để nhận biết các biểu hiện khi mang thai đôi qua những dấu hiệu bên ngoài.

- Linh cảm: mẹ bầu có thể cảm nhận được mình đang mang thai đôi cho dù họ không có bất cứ biểu hiện bên ngoài nào ví dụ bụng to hơn mức bình thường của thai đơn.

- Mẹ bầu có biểu hiện nghén nhiều hơn: Mẹ bầu mang thai đôi thường nghén hơn người bình thường, trọng lượng cơ thể tăng lên nhanh chóng, sau tuần thứ 20 của thai kỳ, mẹ bầu có cảm giác thai nhi chuyển động trên khắp vùng bụng,...

vicare.vn-khi-nao-sieu-am-biet-sinh-doi-co-the-ban-chua-biet-body-2

- Lượng HCG trong máu cao: khi mang thai đôi, lượng HCG trong máu thai phụ thường cao hơn bình thường, một vài các xét nghiệm máu như AFP cũng có thể có kết quả cao nếu bà mẹ mang thai đôi.

- Tử cung mở rộng hơn

- Dễ nhận biết được thai đôi sau 20-24 tuần thông qua việc quan sát đầu của thai nhi, tuy nhiên, đối với cách làm này vẫn có thể có sự nhầm lẫn khi thai nhi đơn trong bụng mẹ có kích cỡ lớn hơn bình thường.

- Có thể thấy 2 tim thai: đây là biểu hiện có yếu tố chẩn đoán xác định có phải song sinh hay không. Hai tim thai sẽ có tần suất đập khác nhau và bác sĩ có thể dựa vào phân biệt được rõ thai đơn hay thai đôi.

Những thông tin mà ViCare cung cấp trên, hy vọng đã giúp chị em biết được những kiến thức cơ bản về vấn đề thai đôi nhận biết thế nào, cũng như khi nào siêu âm biết thai đôi.

Chúc mẹ bầu sức khỏe!.

Xem thêm: