Bạch cầu được sản sinh trong tủy xương. Giảm số lượng bạch cầu trong cơ thể là dấu hiệu hệ miễn dịch bị ức chế. Nếu số lượng bạch cầu ít nghĩa là bạn có thể đang bị bệnh. Số lượng bạch cầu dưới 3.500 được coi là ít. Tăng số lượng bạch cầu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Vậy người bạch cầu thấp thì nên ăn gì?

Lúc này, thai đã hình thành được khoảng 6 – 7 tuần, bắt đầu đi vào tử cung và “làm tổ” nên để xác định chính xác xem bạn đã mang thai hay chưa (ngoài phương pháp dùng que thử) thì nên đi siêu âm ở thời điểm này. Kết quả siêu âm cũng cho bạn biết chính xác tuổi thai và ngày dự kiến sẽ sinh em bé.

Siêu âm lần đầu này cũng sẽ giúp bạn xác định được một số bất thường xảy ra (như thai không vào trong tử cung) để bác sỹ có hướng can thiệp sớm mà không làm ảnh hưởng tới cả mẹ và bé.

Cũng trong lần khám này, bạn nên khám luôn cả phụ khoa nếu có viêm nhiễm gì thì có hướng điều trị luôn, không để ảnh hưởng sau này.

Trong lần siêu âm này, bạn chỉ có thể siêu âm 2D được thôi nhưng đã có thể biết được kích thước của em bé cũng như nghe được tim thai.

Bạn có thể bắt đầu uống vitamin tổng hợp theo liều chỉ định của bác sỹ sau khi khám xong.

Có bầu, nên đi khám như thế nào là hợp lý? - Mẹ mang thai - Khám thai định kỳ - Siêu âm thai nhi. Khám thai thường xuyên để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi
vicare.vn-kham-thai-dinh-ky-vao-thoi-gian-nao-la-hop-ly-body-1

Lần khám thứ 2

Ở giữa tuần 11-12, mẹ bầu sẽ đi khám lần thứ 2. Bác sĩ tiến hành siêu âm để tính ngày thụ thai chính xác và xem thai nhi có phát triển bình thường hay không để chẩn đoán ngày sinh. Bắt đầu từ tuần thứ 10 đến 14, thì mẹ bầu nên siêu âm 3D hay 4D để kiểm soát sớm bệnh Down bằng cách đo độ dày vùng da gáy.

Lần khám thứ 3: Tuần thai thứ 15 – 17

Khi đến ngưỡng này, bạn sẽ phải thực hiện kiểm tra Triple Test để xác định nguy cơ trẻ mắc bệnh Down, dị tật ống thần kinh... Siêu âm đo độ mờ gáy thai nhi. Dựa độ mờ của gáy thai nhi bác sĩ tiên lượng được nguy cơ hội chứng Down của thai kỳ. Nếu độ mờ gáy >3mm thì 30% là thai bị hội chứng Down.

Lần khám thứ 4

Vào thời gian này, mẹ bầu có thể được siêu âm 3D hay 4D để phát hiện những bất thường về hình thể thai nhi. 3 tháng giữa là thời điểm lý tưởng để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa thích hợp mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc không làm cho sanh non như khâu vòng cổ tử cung ở những bà mẹ bị hở eo tử cung, phẫu thuật bóc hoặc cắt khối u buồng trứng ở những bà mẹ có khối u buồng trứng.

Lần khám thứ 5

Sản phụ cần khám lần 5 ở tuần 26. Ngoài việc khám thai như những lần khám trước, người mẹ bầu sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sanh lần thứ 2.

Lần khám thai thứ 6

Đến tuần thứ 31 đến 32, mẹ bầu vẫn phải tiến hành khám, theo dõi và làm siêu âm lần cuối cùng. Trong lần khám này, mẹ bầu sẽ được tiêm mũi uốn ván lần 2.3 tháng cuối là lúc các bà mẹ sắp sinh mà các tai biến sản khoa thường xảy ra khi sinh, trong chuyển dạ. Vì vậy, đây là lần khám thai để chẩn đoán được ngôi thai, khung chậu người mẹ và sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi ... từ đó có thể tiên lượng được cuộc sanh sắp tới dễ hay khó, có nguy cơ gì.
vicare.vn-kham-thai-dinh-ky-vao-thoi-gian-nao-la-hop-ly-body-2

Lần khám thai thứ 7

Bước sang tuần 36, sản phụ bắt buộc phải đi khám theo dõi. Trong lượt khám này, sản phụ có thể sẽ được bác sĩ gây mê khám. Đây khám quan trọng cho mẹ bầu, là lần khám để đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh: sinh thường hay phải mổ đẻ. Có thể chuẩn bị cho nhập viện, mổ chủ động khi thai đủ trưởng thành (38 tuần) đối với những trường hợp phải sanh mổ như: nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung chậu hẹp, vết mổ lấy thai cũ...Lần khám thứ 7 này có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài việc xác định cách thức sinh đẻ, thì bác sĩ sẽ tư vấn bà mẹ nên sinh tại cơ sở y tế nào, cấp quận huyện hay cấp tỉnh thành phố tùy theo tình hình phát triển của thai.Ngoài ra, tuỳ từng trường hợp mà bác sĩ yêu cầu sản phụ khám, xét nghiệm, siêu âm thêm để theo dõi các biến chứng thai nghén, theo dõi nước ối, ngôi thai, tình trạng bám của rau thai... trong những tuần cuối cùng của thai kỳ.

Bên cạnh thực hiện lịch khám thai định kì vào những giai đoạn quan trọng trên thì mẹ bầu cũng cần chú ý đến những trường hợp khẩn cấp, cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa ngay. Như vậy, ViCare đã cung cấp cho các mẹ những thời gian phù hợp để đi khám thai định kì.