Hồ Chí Minh là thành phố lớn cực kỳ phát triển thương mại ở nước ta nên kéo theo rất nhiều mặt trái và các tệ nạn xã hội. Tỷ lệ người mắc HIV ở Tp. Hồ Chí Minh cao nhất cả nước nên nơi này cũng rất nhiều địa chỉ xét nghiệm HIV. ViCare đưa ra một số địa điểm xét nghiệm HIV tại Tp. Hồ Chí Minh khá uy tín và bảo đảm bí mật tốt.

Theo quan niệm truyền thống của cha ông ta, thời gian ở cữ của mẹ nên là một tháng sau khi sinh em bé. Chính vì thế mà sau khi sinh nhiều mẹ cứ bị mẹ đẻ cùng mẹ chồng bắt nằm một chỗ rất nhiều, bắt kiêng cữ hoạt động cùng nhiều thứ khác để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Thậm chí trong giai đoạn này mẹ không được rời khỏi giường, cũng không được ra khỏi phòng. Nhiều mẹ còn ăn cơm ở trên giường vì kiêng đi lại. Chính vì thế mà khi kết thúc tháng đầu tiên cũng chính là kết thúc giai đoạn khó khăn nhất trong kiêng cữ, sau một tháng mẹ có thể ra ngoài. Như vậy, xét theo quan niệm dân gian, nếu mẹ băn khoăn không biết sau sinh bao lâu thì được ra đường thì câu trả lời là một tháng sau khi sinh xong.
vicare.vn-giai-dap-thac-mac-sau-sinh-bao-lau-thi-duoc-ra-duong-body-1

2. Sau sinh bao lâu thì mẹ được ra đường?

Tuy nhiên, việc cứ nằm mãi một chỗ như thế đối với mẹ lại có hại nhiều hơn lợi. Các bác sĩ cho rằng, nếu mẹ cứ nằm trên giường một thời gian dài mà không hoạt động sẽ không tốt cho sự co lại của dạ con, điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng như: ê ẩm và nhức mỏi lưng, gây ảnh hưởng đến hoạt động phục hồi và đào thải máu đẻ của tử cung.

Tắt tĩnh mạch sâu và phát bệnh

Ngoài ra việc nằm nhiều một chỗ còn dễ dẫn đến tắt tĩnh mạch sâu và phát bệnh, nếu như không được điều trị kịp thời thì hậu quả để lại khá nghiêm trọng. Nếu nhẹ mẹ có thể gặp khó khăn khi đi lại còn nếu như bị nặng có thể dẫn đến tắt phổi, khi động mạch phổi bị chặn sẽ còn dễ dẫn đến tắt phổi gây tử vong.
vicare.vn-giai-dap-thac-mac-sau-sinh-bao-lau-thi-duoc-ra-duong-body-2

Lời khuyên của bác sĩ

Với câu hỏi: sau sinh bao lâu thì được ra đường? Theo các bác sĩ chuyên khoa thì sau sinh, vì cơ thể mẹ vẫn còn rất yếu nên cần được nằm nghỉ ngơi, cho nên mẹ nên hạn chế di chuyển. Tuy nhiên, thay vì nằm một chỗ quá lâu mẹ chỉ nên nghỉ ngơi từ 6 -7 tiếng mà thôi. Mẹ nên cố gắng ngồi dậy đi lại trong phòng để tự vệ sinh cá nhân, việc này vừa để sản dịch thoát nhanh ra ngoài, vừa giúp tử cung co hồi tốt và có thể chăm sóc bé.

Các bác sĩ cũng khuyên mẹ sau 1 tuần nên bắt đầu tập thể dục nhẹ nhàng, đặc biệt là mẹ nên tập co thắt cơ đáy chậu vùng âm hộ cũng như hậu môn để cho hình thái giải phẫu cơ quan sinh dục được mau co hồi, thu nhỏ, nhằm ngăn ngừa bị giãn tĩnh mạch vùng âm hộ.

Bên cạnh đó, trong thời gian kiêng cữ tháng đầu sau khi sinh em bé, mẹ nên tránh không nên xem ti vi, đọc sách báo và sử dụng điện thoại di động vì điều này có thể sẽ gây ù tai, làm giảm thị lực nhanh, đau đầu, thậm chí gây ảnh hưởng đến bé sơ sinh của mẹ. Sau một tháng mẹ có thể đi ra ngoài nhưng chú ý mặc đồ bảo hộ, đội nón mũ. Để chống tia nắng chống vào mặt mẹ nên đeo kính râm để bảo vệ.

Như vậy, sau sinh tầm một tháng thì mẹ mới nên ra đường nhưng cần chú ý bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời và các tác nhân ảnh hưởng xung quanh. ViCare vừa giúp bạn trả lời câu hỏi: sau sinh bao lâu thì nên ra đường? Hi vọng bạn đã có thêm thông tin bổ ích để chăm sóc sức khỏe sau sinh của bản thân thật tốt.

>>>Xem thêm: Cách giảm mỡ bụng sau sinh hiệu quả tại nhà
>>>Xem thêm: Hiện tượng khô âm đạo ở phụ nữ sau sinh