Do được giới thiệu là giúp các mẹ giảm đau trong quá trình sinh nở nên phương pháp gây tê ngoài màng cứng là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ mà chị em cần biết trước khi quyết định lựa chọn.

Phương pháp gây tê màng cứng cần chuẩn bị những gì?

Hiện nay, không phải ở bệnh viện nào cũng có dịch vụ gây tê ngoài màng cứng cho sản phụ, do phương pháp đẻ tự nhiên vẫn được khuyến khích hơn. Vì thế nên ngay từ đầu khi các mẹ chọn bệnh viện để sinh nở, các mẹ nên tính đến vấn đề liệu ở đây có áp dụng phương pháp đẻ không đau không (chính là phương pháp gây tê ngoài màng cứng).

Các mẹ cũng nên chia sẻ với bác sĩ mà các mẹ hay thăm khám về ý định lựa chọn việc đẻ không đau của mình. Bác sĩ sẽ cho các mẹ những lời khuyên tốt nhất để vượt qua được chuyện sinh nở dễ dàng.

Mẹ bầu nên nói chuyện với chồng, người thân, hay bất cứ ai sẽ ở bên cạnh bạn trong phòng chờ sinh về ý định và mong muốn về việc gây tê ngoài màng cứng. Các mẹ cũng nên tìm hiểu kĩ và nên nói rõ ý muốn khi nào cần đến mũi tiêm gây tê, vào lúc tử cung mở 4cm hay cứ để các mẹ chịu đựng các cơn co thắt cho đến lúc nào không chịu được thì thôi.

- Tham khảo trước thông tin cũng như các thủ tục đăng kí dịch vụ gây tê ngoài màng cứng ở bệnh viện.

Cần chuẩn bị các kế hoạch cho phương án dự phòng, bởi đôi khi tử cung mở quá nhanh so với dự định của bác sĩ hoặc quá lâu quá mất thời gian. Cho dù ở trong tình huống nào, mẹ bầu cũng nên cố gắng giữ bình tĩnh và tin tưởng vào đội ngũ bác sĩ.

Gây tê ngoài màng cứng được thực hiện như thế nào?

Đầu tiên, mẹ bầu có thể phải nằm nghiêng bên trái hoặc ngồi, cả hai tư thế này đều yêu cầu các mẹ phải co người, cong lưng lại để bác sĩ có thể thấy rõ vùng cột sống và thực hiện tiêm thuốc tê. Sau đó, bác sĩ sẽ sát trùng qua khu vực thắt lưng của bà bầu, sau đó thực hiện tiêm thuốc tê để giảm cảm giác đau khi đưa ống truyền thuốc vào khoang trên màng cứng quanh xương sống. Gây tê xong, ống thuốc được đặt vào qua kim tiêm lớn cùng với một lượng thuốc tê thử nghiệm. Thời điểm này, mẹ bầu nên thư giãn, hạn chế cử động, hít thở sâu và nhẹ nhàng. Sau cùng, bác sĩ định hình ống thuốc nhờ dùng băng keo y tế. Trong trường hợp liều thuốc thử nghiệm ổn, một túi dịch được nối với ống mềm đã dán sẵn trên lưng, và được đặt ở chế độ chảy liên tục. Tùy vào nhu cầu của mẹ bầu, thuốc có thể thay đổi.
vicare.vn-gay-te-ngoai-mang-cung-va-nhung-dieu-me-can-biet-body-2

Ảnh hưởng của gây tê ngoài màng cứng đối với cơ thể mẹ bầu

Việc gây tê tại chỗ là mở đường cho kim tê ngoài màng cứng gây cảm giác đau cho mẹ bầu. Khi các kim tê chạm vào dây thần kinh sẽ liên quan đến chân, mẹ bầu sẽ không tránh khỏi vài cơn đau nhói khó chịu.

Trong quá trình chuyển dạ, một số mẹ bầu sẽ cảm nhận được các cơn co thắt nhưng không hề thấy đau. Trong khi đó, lại có không ít bà bầu tê liệt hoàn toàn từ khu vực núm vú đến đầu gối.

Sau khi sinh con, y tá sẽ loại bỏ các băng dán cũng như kéo ống thông ra. Sau nhiều giờ, các mẹ có thể vẫn trải nghiệm cảm giác tê ở chân. Có khi các mẹ còn cảm thấy yếu ở chân hay thậm chí tê liệt trong khoảng thời gian khá dài. Đau lưng cũng là một trong những tác dụng phụ khá phổ biển sau khi bác sĩ tiến hành gây tê màng cứng cho các mẹ.

Những ai không thể lựa chọn thủ thuật này?

Để thực hiện được một ca gây tê màng cứng, bác sĩ sẽ phải khám thật chi tiết về tình trạng chuyển dạ, tiểu sử bệnh lý, cơn co thắt để tiên lượng cho mẹ bầu xem liệu mẹ có phù hợp với phương án đẻ không đau này hay không. Mẹ bầu sẽ không được thực hiện phương án này do 6 nguyên nhân sau:

- Đã và đang dùng thuốc có chứa chất làm loãng máu trong thời gian thai kỳ.

- Chất lượng máu của mẹ bầu không đủ tiêu chuẩn do số lượng tiểu cầu quá ít hay một vài lý do khác.

- Tình trạng thừa cân cũng khiến bác sĩ gây mê khó có thể xác định được vị trí để truyền thuốc vào.

- Cổ tử cung đã mở đủ chuẩn để sinh thường (8-10cm).

- Viêm nhiễm ở vùng lưng cũng cản trở việc thực hiện phương pháp này.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng được đánh giá khá hữu hiệu trong việc giảm cơn đau khi sinh nở cho các mẹ bầu. Tuy nhiên do cách thức tiến hành phức tạp và đòi hỏi kĩ thuật cao nên các mẹ nên tìm hiểu thật kĩ trước khi tiến hành thực hiện.