Sử dụng thuốc chống trầm cảm trong suốt thai kỳ có thể gây ra những nguy cơ về sức khỏe cho con của bạn nhưng ngừng sử dụng thuốc lại đem đến nguy cơ cho bạn. Thuốc chống trầm cảm là sự lựa chọn đầu tiên cho hầu hết các trường hợp trầm cảm. Tuy nhiên sẽ có nhiều vấn đề hơn khi bạn đang mang thai hay có ý định mang thai.

Đo chiều dài xương mũi của thai nhi là phương pháp chẩn đoán, cho biết khả năng mắc hội chứng Down ở trẻ ngay từ khi trong bụng mẹ. Trong chu kỳ mang thai, tùy vào độ tuổi của thai nhi mà bác sĩ sẽ cho mẹ bầu tiến hành đo chiều dài xương mũi. Và kết quả đo này cũng khác nhau, vậy chiều dài xương mũi của thai nhi 26 tuần tuổi sẽ như thế nào?

Chủ đề khác ViCare vinh danh các cơ sở y tế nối bật trong năm 2017

Đo chiều dài xương mũi của thai nhi từ tuần thứ mấy?

Đo chiều dài xương mũi của thai nhi là một trong những xét nghiệm mà mẹ bầu cần phải làm nhất trong quá trình mang thai và trước sinh nở. Đây còn được gọi là xét nghiệm bất sản xương mũi. Bất thường xương mũi thai nhi, là dấu hiệu mô tả hiện tượng không thấy xương mũi thai nhi khi làm xét nghiệm khám thai ở mẹ bầu. Điều này cho thấy thai nhi có khả năng mắc phải hội chứng Down. Xương mũi càng ngắn nguy cơ bé mắc phải hội chứng Down càng cao.

Theo TS. BS Lê Thị Thu Hà – Khoa Sản C, Bệnh viện Từ Dũ cho biết chiều dài xương mũi còn tùy thuộc vào dân tộc, di truyền và tuổi thai. Người da trắng có xương mũi dài hơn so với người da vàng. Cha mẹ mũi tẹt thì con xương mũi cũng ngắn. Tuổi thai càng cao thì xương mũi có dài hơn.

Tùy vào từng độ tuổi của thai nhi mà sẽ cho kết quả chiều dài xương mũi khác nhau. Chẳng hạn, khi thai nhi được 20 tuần tuổi, số đo chiều dài xương mũi từ 4.5mm trở lên là bình thường. Chiều dài xương mũi ngắn < 3,5mm ở tuổi thai 22 tuần, thì có nguy cơ hội chứng Down cao.

Chỉ số đo độ dài xương mũi là chỉ số thực phản ánh lại quá trình phát triển của thai nhi. Nếu thai nhi có chiều dài xương mũi ngắn, hoặc không đo thấy chiều dài xương mũi thì bác sĩ có thể linh động cho mẹ bầu thực hiện thêm một số xét nghiệm để được kết quả chính xác nhất.

vicare.vn-chieu-dai-xuong-mui-cua-thai-nhi-26-tuan-nhu-nao-body-1

Chiều dài xương mũi thai nhi 26 tuần

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu tại Philipine, được thực hiện từ năm 2010 đến năm 2011 đối với khoảng 70 thai phụ. Cho thấy chiều dài xương mũi thai nhi vào các tuần thai thứ 11, 12, 13, 14 và 15 tương ứng với 1,97mm, 2,37mm, 2,90mm, 3,44mm và 4,05mm.

Vì vậy có thể thấy khi thai nhi ở tuần thứ 26, tức là chiều dài của xương mũi sẽ phát triển hơn nữa. Chiều dài xương mũi tăng lên, tuyến tính với tuổi thai và chiều dài mông vú. Tuy nhiên đây chỉ là những chỉ số tham khảo cho mẹ bầu, chứ không phải là chỉ số bắt buộc cho thai nhi.

Như đã thông tin ở trên, chiều dài của xương mũi thai còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Có rất nhiều trường hợp thai nhi sau khi siêu âm cho kết quả đo chiều dài xương mũi ngắn, nhưng đây không phải là dấu hiệu của triệu chứng Down như kết quả thường thấy. Mà chỉ là do tính di truyền của bố mẹ cho con.

Do đó các mẹ cũng cần phải lưu ý, những chỉ số đo chiều dài ở xương mũi chỉ mang tính chất tham khảo, các mẹ đừng quá lo lắng khi có kết quả xương mũi thai nhi ở tuần 26 > 8mm.

vicare.vn-chieu-dai-xuong-mui-cua-thai-nhi-26-tuan-nhu-nao-body-2

Chia sẻ kinh nghiệm từ các mẹ bỉm sữa

Mẹ CherieFamily chia sẻ sự băn khoăn, lo lắng của mình trên diễn đàn webtretho về chỉ số xương mũi của thai nhi được 20 tuần 6 ngày sau khi đo là 4,9mm. Mẹ cho biết mình năm nay 27 tuổi, sau 2 năm đợi chờ mong ngóng, giờ mình đang có bầu 20 tuần 6 ngày.

Bé nhà mình siêu âm là 1 bé trai, hạnh phúc đang ngập tràn, mình thực hiện tầm soát thai nhi mốc 12 tuần thì mọi thứ cho kết quả đều tốt, cả double test và triple test đều cho tỷ lệ 1/4080 – kết quả FV. Đo độ mờ da gáy là 2,0mm.

Hôm nay mình làm siêu âm 4D mốc 21 tuần (bệnh viện FV) thì hình thái và nội tạng thai nhi tốt, chỉ duy nhất đo chiều dài xương mũi thai nhi là 4,9mm. Bác sỹ nói bé xếp vào nhóm nguy cơ bị Down. Bác sỹ nói mình phải quyết định chọc ối để test. Mình rất buồn và lo lắng khi nghe kết quả này.

Một mẹ có nickname caumongconbinhan đưa ra lời khuyên trước sự băn khoăn của mẹ CherieFamily, trên cùng diễn đàn rằng: Theo mình, mẹ đừng quá lo lắng, các chỉ số đo chiều dài xương mũi của thai nhi điều tốt. Các bác sĩ cho rằng: Chiều dài xương mũi ngắn (< 3,5mm) ở tuổi thai 22 tuần hoặc bất sản xương mũi thì có nguy cơ hội chứng Down cao.

Với thai 20 tuần tuổi số đo chiều dài xương mũi từ 4.5mm trở lên là bình thường. Trong giới hạn 3,5 đến 4,5mm tạm gọi là hơi ngắn. Chiều dài xương mũi còn tùy thuộc vào dân tộc, di truyền và tuổi thai. Người da trắng có xương mũi dài hơn so với người da vàng. Cha mẹ mũi tẹt thì con xương mũi cũng ngắn. Tuổi thai càng cao thì xương mũi có dài hơn.

Như vậy mẹ không phải lo nhiều về kết quả siêu âm. Quan trọng là có kèm thêm bất thường nào khác về hình thái thai nhi và kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh hay không.

Xem thêm