Chân tay miệng là căn bệnh xuất hiện rất phổ biến ở trẻ em hiện nay. Hiện tượng bệnh ở những đối tượng khác nhau là khác nhau. Có rất nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề bệnh chân tay miệng có bị ngứa không? Hãy cùng ViCare giải đáp thắc mắc này nhé!

Do vậy, đối với các mẹ bầu sinh thường cần được nghỉ ngơi đầy đủ, ngoài ra mọi người xung quanh nên lưu ý quan tâm hỏi thăm là liệu pháp tinh thần tốt có thể giúp sản phụ khỏe và hồi phục nhanh.

Ngoài ra, mẹ bầu cần ăn uống khoa học sau khi sinh và tăng cường thực phẩm giàu chất xơ để chống táo bón, uống nhiều nước để tăng cường sữa cho con bú. Tuy nhiên, cũng cần hạn chế dùng những đồ uống kích thích và nên tăng cường sử dụng nước ép hoa quả, chè dược thảo, sữa.

Mẹ sinh mổ, chăm sóc thế nào?

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hà - Trưởng Khoa hậu sản Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ cho biết việc sinh mổ không phải lựa chọn đầu tiên của các bác sĩ. Do vậy sinh mổ chỉ được chỉ định khi mẹ hoặc thai nhi có nguy cơ về sức khỏe mà thôi. Vì thế, việc hồi phục sau sinh mổ lâu và khó khăn hơn so với sinh thường vì sản phụ mất máu nhiều hơn và nguy cơ bị nhiễm trùng hậu sản cũng cao hơn.

Bác sĩ cũng lưu ý, các mẹ bầu sinh mổ cần phải cẩn thận hơn trong việc chăm sóc cơ thể, sinh hoạt hay chọn thực phẩm sau sinh để mau hồi phục sức lực.

Tuần đầu tiên sau sinh, vết mổ vẫn chưa khô và bình phục hẳn nên các nữ hộ sinh sẽ chăm sóc sản phụ và hướng dẫn, chăm sóc vệ sinh vết mổ cũng như chỉ định cho các thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh hay thuốc co hồi tử cung nhằm tránh các biến chứng, nhiễm trùng vết mổ. Việc được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau sau sinh mổ là hoàn toàn bình thường do những thuốc này không hề ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
vicare.vn-cach-cham-soc-san-phu-sau-sinh-phuc-hoi-nhanh-chong-body-2

Sang tuần thứ hai sau sinh, bác sĩ sẽ xem xét vết mổ nếu khâu bằng chỉ không tiêu và cắt chỉ nếu vết mổ đã khô, sạch. Thông thường, đối với các mẹ mổ lần đầu tiên, bác sĩ sẽ cắt chỉ sau 5 ngày và cắt chỉ sau 7-8 ngày nếu mổ lần hai trở lên. Trong suốt thời gian chờ cắt chỉ này, mẹ trẻ chỉ nên lau người bằng nước ấm, tránh việc ngâm cơ thể trong bồn tắm khiến vết mổ bị ướt dẫn đến nhiều biến chứng hoặc nhiễm trùng. Có thể vệ sinh vết mổ bằng dung dịch betadin hoặc povidine 10%, dung dịch này sẽ giúp vết mổ sẽ nhanh liền sẹo và tránh nhiễm trùng.