Virus HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Những người nhiễm bệnh HIV thường trải qua 4 giai đoạn. Tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người mà thời gian diễn biến tự nhiên của bệnh có sự khác nhau. Để hiểu rõ hơn về 4 giai đoạn diễn biến tự nhiên của HIV, hãy tham khảo bài viết sau đây.

HIV là virus làm suy giảm miễn dịch ở người. Khi xâm nhập và cơ thể người, virus HIV sẽ phá hủy hệ miễn dịch, khiến cơ thể không thể chống lại các tác nhân gây bệnh khác và cuối cùng dẫn đến tử vong.

3 con đường lây truyền HIV chính là:

- Lây truyền qua đường tình dục

- Lây truyền qua đường máu

- Lây truyền từ mẹ sang con: thời kì mang thai, sinh đẻ và cho con bú

Những người bị nhiễm HIV sẽ tiến triển sang giai đoạn cuối AIDS phụ thuộc vào cơ thể, yếu tố môi trường, các virus gây bệnh. Người bị nhiễm HIV
vicare.vn-cac-giai-doan-dien-bien-tu-nhien-cua-hiv-body-1

2. 4 giai đoạn diễn biến tự nhiên của HIV

Có 4 giai đoạn diễn biến tự nhiên của HIV, được chia ra thành

Giai đoạn 1: Giai đoạn sơ nhiễm ( giai đoạn cửa sổ)

Có đến 80% người bị nhiễm HIV không có biểu hiện lâm sàng trong giai đoạn này. Số còn lại có một số biểu hiện giống như cảm cúm.

Bệnh nhân có thể sốt đến 39 độ C, cảm thấy toàn thân nhức mỏi, bị sưng hạch vài nơi, phát ban dạng sởi hoặc sần ngứa. Tất cả các biểu hiện trên sẽ tự khỏi trong vòng 8-10 ngày.

Bệnh nhân có thể sốt đến 39 độ C trong giai đoạn đầu

Sau 2-12 tuần, tỏng máu cảu người bệnh mới xuất hiện kháng thể đặc hiệu. Trong giai đoạn này, xét nghiệm HIV có thể vẫn âm tính, tuy nhiên vẫn có thể lây bệnh cho người khác.

Giai đoạn 2: Thời kì nhiễm trùng không triệu chứng

Trong thời kì này, kết quả xét nghiệm máu dương tính với HIV, tuy nhiên, người bệnh vẫn không có bất kì dấu hiệu lâm sàng nào.

Người nhiễm HIV trong giai đoạn này có thể biểu hiện theo 3 hướng:

- Hướng 1: Nếu người bệnh ăn uống hợp lý, luyện tập thân thể thì có thể sống trong nhiều năm khỏe mạnh mà không có bất kì một dấu hiệu lâm sàng nào.

- Hướng 2: HIV diễn biến tự nhiên, phá hủy cá tế bào miễn dịch , chuyển qua giai đoạn hạch dai dẳng rồi sang giai đoạn cuối AIDS trong 5-7 năm.

- Hướng 3: HIV diễn biến nhanh ở những người đã nhiễm HIV nhưng lại tiếp tục nhiễm thêm các chủng HIV khác, hoặc bội nhiễm với các bệnh khác. Đây là tác nhân khiến bệnh diễn biến nhanh sang AIDS.
vicare.vn-cac-giai-doan-dien-bien-tu-nhien-cua-hiv-body-2

Giai đoạn 3: Giai đoạn hạch toàn thân dai dẳng

Sau khi người bệnh xét nghiệm huyết thanh dương tính, có 50-70% trường hợp xuất hiện hội chứng hạch toàn thân và dai dẳng. Dấu hiện nhận biết giai đoạn hạch:

- Trên cơ thể xuất hiện ít nhất 2 hạch

- Mỗi hạch có đường kính trên 1cm

- Hạch nổi kéo dài trong 1 tháng

- Không xác định được nguyên nhân bị hạch.

Loại hạch hay gặp nhất là hạch cổ, hạch dưới hàm, hạch nách. Một số hạch khác ít gặp hơn như hạch khửu tay, trong lồng ngực, trong ổ bụng.

Giai đoạn 4: Giai đoạn cận AIDS và AIDS

AIDS là giai đoạn cuối của bệnh HIV. Trong giai đoạn này, bệnh nhân thường xuất hiện các dấu hiệu như: sụt cân rõ rệt, vã mồ hội đêm, sốt kéo dài, ho và ỉa chảy kéo dài suốt 1 tháng, ngứa, viêm da, bị mủ toàn thân dai dẳng.

Nổi hạch, mụn mủ là dấu hiệu của giai đoạn AIDS

Trong giai đoạn này, do hệ miễn dịch bị phá hủy nghiêm trọng nên bệnh nhân xuất hiện các nhiễm trùng cơ hội, các bệnh lý về thần kinh, các khối u và ung thư. Cuối cùng, khi cơ thể không thể chống chịu lại các loại bệnh tật, bệnh nhân sẽ bị tử vong, kết thúc 4 giai đoạn diễn biến tự nhiên của HIV.