Herpes là một bệnh lý lấy truyền chủ yếu qua đường tình dục, qua tổn thương trên da và qua nước bọt... Người bị nhiễm bệnh, bên cạnh việc uống thuốc và làm theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Chế độ thực phẩm, ăn uống hợp lí, an toàn là rất cần thiết với người bị mắc bệnh herpes. Vì không phải loại thực phẩm, thức ăn nào cũng tốt. Vậy bệnh herpes nên kiêng ăn gì?

Phụ nữ khi mang thai thường dễ có nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa hơn phụ nữ khi chưa mang thai vì hàm lượng hoóc môn trong cơ thể bắt đầu thay đổi. Hơn thế nữa môi trường âm đạo khi mang bầu của phụ nữ cũng ẩm ướt và dễ nhiễm trùng hơn bình thường... Đó chính là những nguy cơ khiến cho chị em phụ nữ giai đoạn mang thai dễ mắc bệnh phụ khoa. Thông qua bài viết này ViCare sẽ giúp các mẹ nhận biết được những bệnh này và cách khắc phục để giúp bầu khỏe mạnh.

1. U xơ tử cung

U xơ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm hay gặp ở phụ nữ mang thai.

Những mẹ bầu có thể thoát khỏi u xơ tử cung do sự cân bằng hooc môn trong suốt quá trình mang thai đã có thể ngăn chặn những tác động kích thích của estrogen. Thêm vào đó, tất cả các khối u xơ hình thành trong quá trình mang thai cũng sẽ giảm dần và biến mất khi thai nhi phát triển. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp, chúng sẽ quay lại sau khi mẹ bầu đã sinh con.

Chủ đề khác ViCare vinh danh các cơ sở y tế nối bật trong năm 2017
vicare.vn-cac-benh-phu-khoa-thuong-gap-khi-mang-thai-body1

Những khối u lành tính này có thể “ngự trị” ở thành trong hay thành ngoài tử cung của bạn. Hầu hết chúng đều vô hại và ít gây đau đớn nhưng mẹ bầu vẫn có thể gặp các vấn dề nghiêm trọng nếu các u xơ nhiều lên và vị trí các khối u này mọc

Ít ai biết được nguyên nhân chính xác gây ra u xơ tử cung, ngoại trừ một điều là căn bệnh này có tính di truyền theo thế hệ. Nguy cơ u xơ tử cung sẽ tăng lên khoảng 40% - 50% nếu bạn có người họ hàng đời thứ nhất cũng mắc căn bệnh này.

2. Bệnh lạc nội mạc tử cung

Căn bệnh phụ khoa thứ hai mà các mẹ có thể gặp khi mang thai chính là lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh chỉ xuất hiện khi kinh nguyệt của phụ nữ tìm đường ra khỏi tử cung, như thông qua ống dẫn trứng, thông qua buồng trứng hay qua lớp màng mô ở khung xương chậu. Bình thường, kinh nguyệt sẽ ra khỏi cơ thể thông qua con đường quen thuộc là âm đạo. Nhưng khi ở một chỗ khác, kinh nguyệt gần như bị ứ lại và chả thể đi đâu cả. Điều này sẽ bắt đầu một tiến trình sai lệch khi mỗi tháng, những tế bào ở sai chỗ vẫn cứ tồn tại, rồi vỡ ra tạo thành sẹo cũng như những vết viêm tấy.

Bạn có thể không biết nhưng lạc nội mặc tử cung là một căn bệnh phụ khoa có thể dẫn đến tình trạng vô sinh ở phụ nữ.

Lạc nội mạc tử cung bị ảnh hưởng khá nhiều bởi hoóc môn.

3. Hội chứng viêm nhiễm vùng chậu (PID)

vicare.vn-cac-benh-phu-khoa-thuong-gap-khi-mang-thai-body2

Khu vực xương chậu là nơi tồn tại chung của buồng trứng, cả tử cung, ống dẫn trứng và cổ tử cung. Khi có một một dạng giữa vi khuẩn với virut như chlamydia, hay lậu đột nhập thì 70% - 80% nó sẽ gây ra hội chứng viêm vùng chậu PID.

Các chuyên gia cho rằng căn bệnh phụ khoa PID gia tăng là do quan hệ tình dục bừa bãi gây ra. Cứ mỗi lần bạn tiến hành giao hợp không an toàn với một bạn tình mới, bạn sẽ dễ bị lây bệnh lậu từ bạn tình hoặc chlamydia. Một khi đã vào được tử cung của bạn, mầm bệnh này sẽ lan rộng ra khắp buồng trứng và cả ống dẫn trứng chỉ trong thời gian ngắn, chưa đến một tuần.

Ban đầu bạn có thể sẽ bị sốt, đau vùng bụng dưới và đi ngoài ra một chất dịch xanh vàng có mùi rất khó chịu. Nếu bạn có thai, khả năng thai ngoài tử cung sẽ tăng thêm 40% khi bạn nhiễm hội chứng viêm nhiễm vùng chậu PID.

Thay đổi lối sống gần như là cách duy nhất để phòng bệnh. Bạn nên dừng việc quan hệ tình dục bừa bãi hoặc nên sử dụng bao cao su trong hầu hết các lần quan hệ tình dục để tránh được bệnh lậu, giang mai và đặc biệt cả HIV/AIDS.