Sau khi uống 13 tháng thuốc của Bệnh viện hy vọng mới, bác tôi được các bác sĩ điều trị giới thiệu tới lớp học luyện nói trở lại cho những bệnh nhân phẫu thuật thanh quản của bệnh viện. Bác tôi đã phải đổ nhiều giọt mồ hôi và những đêm thức trắng với bao trăn trở, suy nghĩ trong hành trình tìm lại giọng nói này.

Thuốc lá được liệt vào hàng “chất độc” giết người một cách âm thầm, hàng năm có biết bao nhiêu người chết vì thuốc lá, không những người hút chết mà người bên cạnh cũng bị ảnh hưởng.

Đối với những ông bố nghiện hút thuốc khi mẹ đang mang thai, thuốc lá không chỉ làm ảnh hưởng đến 1 người mà còn là ảnh hưởng đến 3 người và cả cuộc sống gia đình sau này.

1. Bạn có biết thuốc lá có thể gây sảy thai sớm ở phụ nữ mang thai?

Thật vậy.

Trong khói thuốc lá chứa tới 7.000 loại hóa chất. Trong số này, có tới 69 chất là tác nhân gây ung thư, với những thành phần điển hình như là nicotine, carbon monoxide, xyanua, chì... Nếu như người mẹ hít phải khói thuốc lá, những chất độc này có thể theo máu và truyền lại cho thai nhi và làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Khi nhận lượng máu từ người mẹ hút hoặc là hít thuốc lá, các tế bào máu lúc này cũng đồng thời mang theo hoặc là thay thế bằng carbon monoxide khiến cho nhịp thở của thai nhi trở nên khó khăn hơn, đồng thời cũng gây nhiễm độc tố. Những tác hại nguy hiểm này không chỉ gây ra ảnh hưởng tới thai nhi ngay lập tức mà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con trẻ trong suốt cuộc đời.
vicare.vn-bo-nghien-hut-thuoc-khi-me-dang-mang-thai-thi-phai-lam-sao-body-1

Theo một nghiên cứu của Mỹ, hút thuốc lá ( cả chủ động lẫn bị động) là nguyên nhân hàng đầu gây ra sảy thai, thai chết lưu. Những người phụ nữ có chồng hút thuốc trên 20 điếu mỗi ngày, nguy cơ sảy thai ngay trong vòng 6 tuần đầu tiên lên đến 80%.

Ngoài ra, các chất trong khói thuốc lá có khả năng cao làm tăng nhịp tim của thai nhi. Những bà mẹ hút thuốc lá vì thế cũng có nguy cơ sinh non, trẻ sinh ra trọng lượng thấp; hoặc mắc các vấn đề về đường hô hấp và có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh như sứt môi hoặc hở hàm ếch cao so với hơn những bà mẹ không hút thuốc.

2. Bố nghiện hút thuốc khi mẹ đang mang thai, phải làm sao?

Dùng tình cảm để thỏa hiệp

Bản năng làm mẹ là bảo vệ con, thì làm cha cũng như vậy. Đây là cơ hội tuyệt vời nhất để cha thể hiện tình cảm của mình và cũng là để bảo vệ con. Mẹ nên cho bố biết hút thuốc lá ảnh hưởng đến con như thế nào và khơi gợi tình cảm của các ông bố và tìm cách thỏa hiệp về việc cai thuốc của chồng.

Đây là cách đầu tiên bạn nên thử. Nếu không được bạn có thể thử áp dụng một số mẹo giúp chồng bỏ thuốc lá hiệu quả hơn.

Các mẹo giúp chồng bỏ thuốc lá hiệu quả

Bỏ thuốc lá hiệu quả nhất khi uống sữa

Nhiều người nghiện thuốc lá đã thừa nhận rằng sau khi uống sữa thì việc hút thuốc lá không mang lại cho họ hương vị thích thú như trước mà sữa làm cho mùi thuốc lá trở nên đắng và khó chịu hơn rất nhiều. Vì vậy khi nào bố có ý định hút thuốc bạn nên để bố uống 1 cốc sữa xem sao.

Ngoài ra còn có một số người còn bỏ thuốc lá hiệu quả bằng cách ngâm điếu thuốc vào sữa, phơi khô lên để hút trong những cơn thèm thuốc. Mùi vị khó chịu của những điếu thuốc đã ngâm sữa này sẽ khiến cho họ “sợ” thuốc lá. Nếu như kiên trì và giỏi chịu đựng trong nhiều lần như vậy, bỏ thuốc không còn là điều quá khó khăn.
vicare.vn-bo-nghien-hut-thuoc-khi-me-dang-mang-thai-thi-phai-lam-sao-body-2

Cai thuốc lá với táo

Trong táo có chứa pectin, một chất giúp giảm hàm lượng độc tố trong máu. Táo không chỉ giúp lọc chất độc có trong máu do thuốc lá đem đến mà vị táo ngọt, giòn của táo còn giúp những người nghiện thuốc giảm cảm giác buồn miệng khi đang bỏ thuốc lá hiệu quả nhất. Đây cũng chính là cách hỗ trợ bỏ thuốc lá một cách tự nhiên an toàn và khỏe mạnh.

Nếu trong trường hợp chồng quá nghiện thuốc hoặc không muốn bỏ thuốc bạn nên thương lượng với chồng về thời gian hút thuốc và nơi hút thuốc. Ví dụ, bạn có thể nói nhỏ nhẹ với chồng rằng anh ấy có thể hút thuốc lá ở ban công hoặc ra ngoài để hút, hoặc chỉ hút khi không có mặt bạn ở đó cũng như không hút ở những nơi bạn thường đi qua đồng thời bạn cũng nên tự động tránh tối đa những nơi chồng hút thuốc, không ngồi cạnh khi chồng hút thuốc. Cách này không thể chấm dứt tình trạng hút thuốc của chồng bạn nhưng lại có thể tránh tối đa ảnh hưởng của khói thuốc đến bạn và con yêu.

Cai thuốc là một hành trình không đơn giản, không phải ngày một ngày mai mà có thể cai, nhất là với những ông bố nghiện hút thuốc. Vì vậy dù hút thuốc là sai nhưng bạn vẫn nên thông cảm và nói chuyện từ từ, nhẹ nhàng với chồng để tìm cách giải quyết vấn đề.

Hi vọng với bài viết trên những ông bố nghiện hút thuốc khi mẹ đang mang thai cũng như chính các mẹ đã có thêm thông tin cho mình từ đó chuẩn bị cho quá trình mang thai tốt hơn.