Do được giới thiệu là giúp các mẹ giảm đau trong quá trình sinh nở nên phương pháp gây tê ngoài màng cứng là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ mà chị em cần biết trước khi quyết định lựa chọn.

Rất nhiều người còn chưa thực sự định nghĩa được chính xác bạch cầu là gì. Bạch cầu là các tế bào miễn dịch, chúng có tên khác là bạch huyết cầu (tế bào máu trắng). Bạch cầu là một thành phần của máu giúp cho cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm hay các vật thể lạ có trong máu. Bạch cầu đóng vai trò quan trọng nằm trong hệ thống miễn dịch, số lượng các loại bạch cầu trong một lít máu người lớn khỏe mạnh dao động từ 4x109 đến 11x109.

Bạch cầu trong suốt, kích thước khá lớn và có nhân. Chúng có số lượng khá lớn chỉ sau các tế bào máu.

Có 5 loại tế bào bạch cầu gồm bạch cầu ưa kiềm, bạch cầu ưa axit, bạch cầu trung tính, bạch cầu limphô và bạch cầu mônô.
vicare.vn-ban-hieu-gi-ve-bach-cau-va-tac-dung-cua-chung-body-1

Nguyên nhân của bệnh bạch cầu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu. Một số bất thường ở nhiễm sắc thể có thể liên quan tới bệnh. Ngoài ra các rối loạn di truyền có liên quan tới bệnh bạch cầu dòng tuỷ cấp tính gồm hội chứng Down, bloom, Fanconi thiếu máu hoặc các rối loạn suy giảm miễn dịch như hội chứng Wiskott0 Aldrich. Ngoài ra, virut HTLV-1 hiếm gặp cùng họ với virus HIV gây suy giảm miễn dịch ở người có liên quan tơi bệnh.

Các yếu tố môi trường bên ngoài tác động cũng có thể ảnh hưởng tới nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ như hút thuốc, tiếp xúc thường xuyên với bức xạ, các hoá chất độc hại trong môi trường có thể là nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu

Các triệu chứng của bệnh bạch cầu là gì?

Để biết rõ các triệu chứng của bệnh thì cần hiểu rõ bệnh bạch cầu là gì. Đây là bệnh ung thư của mô tạo máu được gọi là tủy xương. Khi bị bệnh bạch cầu thì các tế bào bất thường bắt đầu sản sinh rất nhanh chóng, lấn át, cạnh tranh với những chất dinh dưỡng và các tế bào khác. Các biểu hiện cụ thể như sau:

Thiếu máu

Khi bị bệnh, các tế bào máu đỏ là không thể được sản xuất thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Cơ thể người mắc bệnh sẽ nhợt nhạt, mệt mỏi, và thở nhanh để bù lại sự sụt giảm khả năng vận chuyển oxy. Số lượng các tế bào máu đỏ trong máu sẽ ít hơn bình thường.

Chảy máu hoặc bầm tím

Khi bị mắc bệnh bạch cầu thì tiểu cầu trong cơ thể người bệnh sẽ không thể được sản xuất nên gây ra hiện tượng chảy máu và có thể bắt đầu xuất hiện vết bầm tím. Số lượng tiểu cầu trong máu sẽ thấp hơn mức bình thường.

vicare.vn-ban-hieu-gi-ve-bach-cau-va-tac-dung-cua-chung-body-2

Nhiễm khuẩn

Những tế bào máu trắng chưa trưởng thành sẽ không có khả năng chống lại được nhiễm trùng. Người bệnh có thể bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn liên tục trong vài tuần như sốt, ho, chảy nước mũi.

Đau xương và khớp

Đau ở xương và khớp là một triệu chứng phổ biến khi mắc bệnh bạch cầu. Do tế bào bạch cầu có thể thâm nhập vào trong các bộ phận của cơ thể.

Sưng hạch bạch huyết

Nếu trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh thì cũng có thể bị sưng những hạch bạch huyết dưới ở cổ , cánh tay, vùng bẹn, ngực...

Khó thở

Các tế bào bạch cầu có xu hướng tập trung nhiều xung quanh các tuyến ức. Những tế bào này có thể gây đau và khó thở. Nên người bệnh thường thở khò khè, khó chịu khi thở hoặc bị ho

Cách điều trị bệnh bạch cầu

Việc điều trị bệnh bạch cầu còn phụ thuộc vào tuổi tác và sức khỏe của người bệnh. Việc điều trị bệnh bạch cầu thường nhằm chấm dứt những biểu hiện như thiếu máu, chảy máu, nhiễm trùng bằng những phương pháp như:

- Biện pháp hóa trị

- Thuốc tiêm trong quá trình hóa trị nhằm ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh bạch cầu ở não hoặc ở tủy sống.

- Biện pháp xạ trị

- Thực hiện cấy ghép tủy sống hoặc cấy ghép tế bào máu

- Sử dụng thuốc điều trị bệnh, truyền máu.

Trên đấy ViCare đã cung cấp cho các bạn về bạch cầu là gì. Hi vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin và kiến thức bổ ích để hiểu rõ hơn về chức năng của bạch cầu cũng như các nguyên nhân và cách điều trị bệnh bạch cầu.