Vàng da sơ sinh là do tăng bilirubin gián tiếp rất hay gặp, chiếm 25 - 30% ở trẻ đủ tháng và đa số ở trẻ non tháng. Bệnh thường xảy ra trong tháng tuổi đầu tiên nhưng nguy hiểm nhất là trong 2 tuần đầu. Vậy cơ chế của vàng gia sơ sinh là gì, hãy cùng ViCare tìm hiểu về qua bài viết dưới đây.

Tuy nhiên, cuối tháng 6 vừa qua xảy ra trường hợp các bệnh nhi nhập viện và phát hiện sợi bún còn nguyên trong đường tiêu hóa đã thức tỉnh mọi người về tác hại khi ăn bún sai cách.

vicare.vn-an-bun-ngon-mieng-nhung-an-lieu-de-sinh-benh-body-1

Chứa nhiều hóa chất gây hại. Các nghệ nhân làm bún vì muốn bún có màu bóng đẹp và để được lâu đã thêm không ít hóa chất. Như chất tinopal có tác dụng tẩy trắng

vicare.vn-an-bun-ngon-mieng-nhung-an-lieu-de-sinh-benh-body-2

Nhưng chất này gây nguy hại cho người ăn, có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, gây suy gan thận...

vicare.vn-an-bun-ngon-mieng-nhung-an-lieu-de-sinh-benh-body-3

Việc tẩy trắng bún bằng huỳnh quang cũng rất nguy hại cho sức khỏe khi chất này vào cơ thể sẽ không thể tiêu tan mà lắng đọng ở gan, thận và hệ thần kinh gây nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư.

vicare.vn-an-bun-ngon-mieng-nhung-an-lieu-de-sinh-benh-body-4

Thích chọn loại bún đẹp mắt. Đây là sai lầm cơ bản hầu như chị em nội trợ nào cũng mắc phải. Khi chọn bún, hãy dùng tay sờ thử xem nó có dễ nát, đứt gãy và có màu trắng đục thì mới gọi là bún sạch.

Nếu chỉ nhìn vẻ ngoài đẹp mắt mà chọn mua thì chắc chắn đó là loại bún đã được tẩm hóa chất.

Người bệnh dạ dày, đại tràng. Bún được làm từ bột gạo, ngâm trước để bột nở ra và trong quá trình này, bột gạo sẽ bị lên men. Vì thế người có bệnh này ăn vào sẽ bị đầy hơi, chướng bụng và hại dạ dày không nên ăn.

Cũng vì gạo ngâm lên men cho nên phụ nữ sau sinh cũng không nên ăn bún bởi ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ và ảnh hưởng đến con bú.

vicare.vn-an-bun-ngon-mieng-nhung-an-lieu-de-sinh-benh-body-5

Người bị ốm sốt không nên ăn nhiều bún bởi bún có tính hàn và người ốm sốt đường tiêu hóa không được khỏe mạnh, nếu ăn bún dễ bị lạnh bụng, khó tiêu và đi ngoài.

Trẻ nhỏ không nên ăn bún. Trong quá trình làm bún, nhà sản xuất có thể dùng các chất để sợi bún dai và để bảo quản được lâu. Vì thế, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ vẫn chưa thể hoạt động và tiêu hóa được những sợi này. Do vậy, hạn chế cho trẻ con ăn bún, hoặc nếu có ăn thì phải cắt thật nhỏ.

Theo Kiến thức

Xem thêm: